Soạn văn bài: Ông Giuốc – đanh mặc lễ phục


Viết lớp 8

Soạn bài: Anh Giuộc – mặc lễ phục

Soạn bài: Anh Giuộc – mặc lễ phục


Câu hỏi 1:

Lớp kịch này được chia thành hai cảnh, dấu hiệu nhận biết trên văn bản là hướng dẫn sân khấu “Bốn người trợ lý tiến vào. . .”. Cả hai cảnh này đều diễn ra tại phòng khách nhà ông Jude – nhân vật chính. Không khí kịch càng về sau càng sôi nổi, cho đến hết cảnh tiếp theo, không khí hài kịch mới thực sự sôi nổi. Trên văn bản, chúng ta thấy trong cảnh trước đó là lời thoại của hai nhân vật: ông Jurth và người thợ may; Cảnh sau đây là cuộc trò chuyện giữa ông Judden và người thợ phụ. Trong cảnh trước, có bốn nhân vật trên sân khấu (ông Judden và một người hầu, một thợ may và một trợ lý mặc lễ phục). Trong cảnh tiếp theo, bốn người trợ giúp khác xuất hiện. Trong cảnh trước, ông Judden và người thợ may đã có một cuộc trò chuyện. Cảnh tiếp theo, ông Judden bảo thợ phụ “mặc lễ phục vào”, xuất hiện từ cảnh trước nhưng xung quanh ông là cả 4 thợ phụ đang quay lại giúp ông thử lễ phục mới, nên cứ như nói với Tất cả bọn họ. Ngoài ra, cảnh trước cử chỉ, động tác của nhân vật ít (chỉ là cử chỉ, động tác kèm theo lời thoại của hai nhân vật), đến cảnh sau, những người thợ phụ tất bật cởi bỏ quần áo cũ, mặc lễ phục. quần áo mới cho mr. juddean… Hơn nữa, khi jud juju mặc lễ phục, sẽ có khiêu vũ và âm nhạc!

Xem thêm: Người không biết trọng thực lực mà còn muốn trông chờ vào vận may, sĩ khí đã xuống thấp, huống chi là vận may hiếm gặp.

Câu 2:

Trong cảnh đầu tiên của lớp kịch, tính cách của Judden được thể hiện trong cuộc đối thoại của anh với người thợ may. Đó là những chiếc tất, bộ tóc giả, chiếc mũ, nhưng chủ yếu là về chiếc váy mới, với những bông hoa lộn ngược! Làm sao biết được người thợ phụ thiếu hiểu biết, cẩu thả hay cố ý may thành bông hoa ngược? Chỉ biết rằng chính ông Judden là người phát hiện ra vụ việc này. Mẹ kiếp, người thợ may không hiểu chuyện này nói rằng quý tộc vẫn ăn mặc như vậy. Và ông Judden đang học cách trở nên giàu có. Vì vậy, anh ta hoàn toàn bị khuất phục trước sự tinh ranh của người thợ may. Kịch tính càng được đẩy lên khi người thợ may ra đòn liên tiếp: “Nếu em muốn, anh sẽ nhờ em khâu lại những bông hoa.”, “xin vui lòng cho tôi biết”. Sợ rằng cơ hội làm giàu sẽ vụt mất, ông Judden liên tục phủ nhận điều này: “Không, không”, “Tôi đã nói không”. Sau đó, ông Judden lại phát hiện ra rằng người thợ may đã ăn ít vải của mình hơn. Nhưng người thợ may đã nắm được điểm yếu của đối phương, chỉ cần anh ta đổi ý mặc thử bộ đồ mới, ông Judden sẽ không còn quan tâm đến việc ăn ít vải nữa. Thảo nào anh thợ may lại tự tin đến thế khi mặc chính chiếc áo dài của ông Long.

Xem thêm: Viết bài văn: Tính thống nhất về chủ đề của văn bản


Câu 3:

Ở phân cảnh tiếp theo của lớp kịch, tính cách tư sản của ông Judden tiếp tục được bộc lộ. Lần này đến lượt anh thợ phụ lợi dụng anh. Nếu anh chàng này cứ gọi ông Judden như bình thường (anh ta hoặc quý ngài) sau đó không có chuyện gì xảy ra (và chắc là không có tiền đi nhậu). Lại tự gọi mình là “ông lớn”, đúng vào lúc khoác trên mình lễ phục và say sưa với cảm giác trở thành quý tộc. Thế là anh được thưởng cho “ông lớn” sang chảnh đó. Tên thợ phụ quỷ quyệt này đã nắm được ông Juodden, rồi liên tục tung ra những lời tâng bốc để moi tiền. Và anh ấy đã rất thành công. Những từ “lão đại”, rồi “thưa ngài” đều mang về tiền thưởng cho anh. Không phải là ông Judden không nghĩ về túi tiền của mình (Nó chỉ như vậy thôi, nếu không thì tôi đã không mất hết tiền vào nó.) mà vì ước mơ cao cả lớn lao hơn là tiếc tiền! Điều này đủ để thấy bản lĩnh học thuật của Judden mạnh mẽ như thế nào.

Câu 4:

Sự chênh lệch, không cân xứng giữa nội dung và hình thức, giữa bên trong và bên ngoài là nguyên tắc cơ bản để nhà văn sáng tạo ra hài kịch. Ở lớp kịch này cũng vậy, Môlie đã xây dựng một nhân vật hài bất hủ khi tạo ra sự khập khiễng, mâu thuẫn giữa cái ngu xuẩn, lố bịch và vẻ sang trọng uyên bác trong nhân vật Ông với hàng loạt chi tiết gây cười: chiếc váy cài hoa ngược , giải thưởng dành cho giới quý tộc hão huyền, sự vênh váo hợm hĩnh của ông xưng… qua đó nhà văn chế giễu thói đua đòi làm quan thường thấy trong xã hội.

Xem thêm: Bình luận câu nói: “Tuổi trẻ cần có một thói quen đẹp, đó là đọc sách. Có đam mê đọc sách mới có thể trở thành nhân cách văn hóa trong tương lai”thẻ:
#cơ hội #tự tin #uống

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Ông Giuốc – đanh mặc lễ phục có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 8

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button