Soạn văn bài: Quan Âm Thị Kính


Viết lớp 7

Sáng tác: Quan Âm Thị Kính

Sáng tác: Quan Âm Thị Kính

Đọc hiểu văn bản


Câu hỏi 1: Tóm tắt vở chèo Quan Âm Thị Kính

Thiện Sĩ, con trai của Sùng Ông và Sùng Bà lấy Thị Kính, con gái của Măng Ông, một nông dân nghèo. Một hôm, người vợ ngồi khâu vá, người chồng đọc sách rồi ngủ gục bên cạnh. Thấy chồng có râu mọc ngược, Thị Kính liền lấy dao khâu cắt đi. Thiện Sĩ giật mình, bất giác hét lên. Bố mẹ chồng nặng lời trách móc Thị Kính với ý định giết Thiện Sĩ, gửi Thị Kính về cho cha mẹ ruột.

Câu 2: Đọc kỹ các đoạn trích và chú thích để hiểu văn bản và các từ khó, từ cũ ít dùng.

Câu 3:

Trích đoạn sự bất công của chồng Có năm nhân vật: Thị Kính, Thiện Sĩ, Sùng Ông, Sùng Bà, Mang Ông. Cả năm nhân vật đều tham gia vào quá trình tạo nên xung đột kịch, trong đó Thị Kính và Sùng Bà là hai nhân vật chính, tiêu biểu cho xung đột cơ bản của vở chèo:

 • Thờ bà là một nhân vật ác, đại diện cho giai cấp thống trị, thuộc tầng lớp địa chủ phong kiến.

 • Thị Kính thuộc loại nữ chính ngôn tình (ác nữ và kỹ nữ là hai nhân vật rất điển hình, thường xuất hiện trong chèo). Thị Kính đại diện cho những người dân thường, đặc biệt là người phụ nữ chịu nhiều thua thiệt trong xã hội cũ.

Câu 4:

Thị Kính sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, nhưng lại làm dâu nhà Thiện Sĩ, một gia đình địa chủ. Vì vậy, khung cảnh ở đầu đoạn trích không mấy quen thuộc, gần gũi với cuộc sống của người dân lúc bấy giờ. Dù vậy, cảnh Thị Kính ngồi khâu vá, Thiện Sĩ ngồi đọc sách,… vẫn gợi không khí ấm cúng, vui vẻ.

Xem thêm: Bình luận câu: “Gâu, thương lấy bí, Dù khác giống nhưng chung một giàn”.

Nổi bật trong đoạn văn này là hình ảnh Thị Kính, người phụ nữ hết lòng yêu thương chồng. Khi chồng ngủ, Thị Kính dọn dẹp sô pha, quạt cho chồng. Vì thương chồng nên khi Thiện Sĩ đã ngủ say, Thị Kính chăm chú nhìn thì phát hiện ra một sợi râu mọc ngược. Suy nghĩ và hành động của Thị Kính rất tự nhiên, thể hiện tình cảm rất thiết tha, chân thật của người phụ nữ yêu chồng.

Câu 5: Cả trong hành động và ngôn ngữ, Sùng bà đều tỏ ra là một kẻ độc ác, tàn ác, không những thế còn coi thường những người dân lao động nghèo khổ.

Về hành động của Sùng Bà:

 • Chém đầu Thị Kính

 • Buộc Thị Kính phải ngửa mặt

 • Không cho phép Thị Kính phải phân trần, biện minh cho mình.

 • Đẩy tay, Thị Kính khuỵu xuống.

 • Quyết tâm trả Thị Kính về với gia đình.

– Về ngôn ngữ: Thờ bà cay nghiệt, mắng nhiếc Thị Kính thậm tệ. Điều quan trọng nhất là tiếng Sùng Bà mắng Thị Kính không phải là tiếng mẹ mắng con, cũng không phải tiếng mẹ chồng mắng con dâu.

Lời nói và hành động của Sùng Bà chứng tỏ bà ta là người độc ác, tàn nhẫn, không những thế còn hợm hĩnh, coi mình là thượng đẳng dẫn đến khinh thường người khác, nhất là những người lao công. Điều đó cho thấy, Sùng Bà nổi giận mắng mỏ Thị Kính thậm tệ không phải vì cho rằng Thị Kính có ý hại con gái mình mà vì sự khác biệt về đẳng cấp xã hội giữa hai gia đình. Thị Kính là con nhà nghèo sao dám vào, hơn nữa lại là con dâu, trở thành người trong nhà.


Câu 6:

Trong đoạn trích, Thị Kính than thở năm lần. Trong đó, bốn lần những lời bất bình hướng về mẹ chồng và chồng.

Xem thêm: Soạn bài Đời ơi
 • Lần đầu tiên, với mẹ chồng: Ôi chúa ơi! Mẹ ơi, con xin lỗi mẹ nhiều lắm!

 • Lần thứ hai, vẫn với mẹ chồng: Con có lỗi với mẹ nhiều lắm!

 • Lần thứ ba, với chồng: Con đánh giá tình yêu của con dành cho mẹ, con xin lỗi mẹ nhiều lắm!

Các khiếu nại trên là hoàn toàn vô ích. Thiện Sĩ nhu nhược bỏ mặc vợ trước sự mắng nhiếc, hành hạ của mẹ. Còn việc Thị Kính cầu xin Sùng Bà như đổ thêm dầu vào lửa. Sau mỗi lần Thị Kính van xin, Thị Kính lại mắng mỏ, buộc tội thậm tệ hơn.

 • Lần cuối cùng là lần thứ năm, ông Măng than thở với cha ruột: Bố! Tội nghiệp con quá cha ơi! Lần này Thị Kính chỉ nhận được sự đồng cảm, tuy nhiên, đó cũng là lời than thở đau đớn, bất lực:

   Con ơi! Dù oan dù nhẫn chẳng oan 
   Xa xôi cha biết nỗi con nhường nào!
  

Câu 7:

Thờ Ông, Thờ Bà đúng là những kẻ độc ác. Đuổi Thị Kính ra khỏi nhà thôi chưa đủ, trước khi đuổi, chúng còn bày ra một trò tàn ác để thị Kính phải bẽ mặt. Thương con, ông gọi Mang Ông đến đón con gái về, dặn: Anh Mang, anh đi ăn cơm với em đi! Anh tưởng thật, đang hớn hở nói thì bị dội ngay một gáo nước lạnh: “Đây rồi! Nửa đêm nó cầm dao giết chồng!”. Không chỉ vậy, Sung Ong còn thẳng thừng từ chối mối quan hệ gia đình với Mang Ong bằng cách đánh gục anh ta và bỏ ra khỏi nhà.

Xung đột kịch tính càng được đẩy lên cao trào: Thị Kính không chỉ bị đẩy vào cảnh đổ vỡ hạnh phúc hôn nhân, bị mắng nhiếc, hành hạ mà còn phải chứng kiến ​​cảnh cha già yếu bị bố chồng làm nhục. , khổ sở.

Xem thêm: Soạn bài: Từ Hán Việt

Hình ảnh hai cha con ôm nhau khóc là hình ảnh của những người chịu bất công, đau khổ nhưng hoàn toàn bất lực. Đó là bi kịch tiêu biểu của những người dân nghèo, đặc biệt là người phụ nữ nông thôn trong xã hội cũ.

Câu 8:

– Cử chỉ khi ra khỏi nhà Sùng Bà (bước ngập ngừng, dừng lại than thở, nhìn lại kỷ, sách, sọt khâu, vắt trong tay chiếc áo còn khâu, qua tiếng (hát đoạn sử lau), nói một cách bi thảm), thể hiện tâm trạng bàng hoàng, đau xót. Bao lâu nay tình vợ chồng êm ấm, hạnh phúc (sắt giữ trong trắng), nay bỗng chia lìa (giường lẻ loi gối chiếc). Tôi cảm thấy tiếc cho những số phận kém may mắn, những số phận không may mắn (số phận xấu).

– Việc Thị Kính quyết tâm đi tu để thoát khổ có hai ý nghĩa khác nhau, gần như đối lập nhau:

– Phải tiếp tục sống ở đời mới tỏ ra là người có đạo đức. Đó là một ý nghĩa tích cực.

– Nghĩ mình khổ là do số phận nên tìm đến cửa thiền cầu Phật chứng minh lòng ngay thẳng, tiêu trừ bất công. Đó là ý nghĩa tiêu cực, cúi đầu trước những hoàn cảnh bất công, bất công của con người trong xã hội cũ.thẻ:
#cảnh đời #con người #cuộc sống #công việc #Buôn bán #suy nghĩ

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Quan Âm Thị Kính có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 7

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button