Soạn văn bài: Sang thu (Hữu Thỉnh)


Viết lớp 9

Soạn bài: Sang thu (Hữu Thỉnh)

Soạn bài: Sang thu (Hữu Thỉnh)

Đọc và hiểu tác phẩm


Câu hỏi 1:

Sự thay đổi của đất trời được nhà thơ cảm nhận bắt đầu từ dấu hiệu chuyển mùa: gió se se hương ổi. Những thay đổi này mang đến trạng thái bất ngờ và buồn bã thể hiện qua lời nói đột nhiên, dường như … Rồi nhà thơ gợi hình ảnh sông nước, chim chóc, mây trời; hiện tượng nắng, mưa và sấm sét trên cây cổ thụ.

Câu 2:

Sự biến đổi trong không gian được Hữu Thỉnh cảm nhận qua nhiều yếu tố, nhiều giác quan và những rung động tinh tế:

  • Hương ổi lan tỏa vào không gian, quyện vào gió.

  • Những giọt sương sớm mùa thu nhè nhẹ gợi lên vẻ đẹp dịu êm của bức tranh thiên nhiên, những chú chim bắt đầu vội vã khi hoàng hôn buông xuống.

  • Cảm giác chuyển mùa được thể hiện thật thú vị qua đám mây mùa hè “đu đưa nửa sang thu”.

  • Nắng cuối hè vẫn gay gắt, vẫn chói chang nhưng nhạt dần. Những ngày chuyển mùa này ít có cơn mưa rào bất chợt và chợt đến.

  • Vào thời điểm này, cũng có ít tiếng sấm sét bất chợt hơn kết hợp với những cơn mưa rào mùa hè thường thấy.


  • Cần cảm nhận được sự tinh tế của nhà thơ thể hiện qua những từ ngữ bộc lộ cảm xúc, trạng thái: chợt, hít vào, chùng xuống, hình như, thoáng chốc, nửa chừng…

Câu 3:

Nét độc đáo của thời điểm giao mùa này được nhà thơ diễn tả rõ nhất qua hình ảnh đám mây mùa hè vắt nửa mình sang mùa thu. Không thể có đám mây như vậy. Nhưng trong trí tưởng tượng của nhà thơ, hai mùa trao nhau, chuyền cho nhau qua cầu mây. Mây mùa hè nhưng nửa mình trong không gian mùa thu.

Hai câu thơ cuối có cách diễn đạt độc đáo:

 Sấm cũng bớt bất ngờ
 Trên hàng cây đứng tuổi.

Xét về ý nghĩa hiện thực: tiếng sấm không còn bất ngờ nữa, thực ra đã ít tiếng sấm hơn gắn liền với những cơn mưa hè quen thuộc. Một hiện tượng không có gì đặc biệt, thậm chí là hiển nhiên, nhưng cái hay của câu thơ nằm ở cách thể hiện. Có cái gì ngộ nghĩnh, hồn nhiên trong cách cảm nhận, quan sát nhưng cũng rất già dặn, từng trải trong cách miêu tả, biểu đạt. Sấm sét là một hiện tượng tự nhiên bất thường. Trong hai câu thơ này, dường như tiếng sấm còn là biểu tượng cho những rung động của cuộc sống sôi động. Mùa hè vốn đã tràn ngập âm thanh và sắc màu, mùa thu ngược lại trầm lắng và sâu lắng hơn. Chi tiết “sấm cũng bớt bất ngờ” cũng là sự báo hiệu mùa thu đang về.


Xem thêm: Soạn bài: Bố của Ximông (Mopassang)


thẻ:
#Cảm xúc #mưa #đời #Hữu Thịnh #Ngày mai #tưởng tượng

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Sang thu (Hữu Thỉnh) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button