Soạn văn bài: Sông nước Cà Mau (Đoàn Giỏi)


Viết lớp 6

Soạn bài: Sông nước Cà Mau (Đoàn Giỏi)

Nội dung

  • Đầu tiên
    Soạn bài: Sông nước Cà Mau (Đoàn Giỏi)
  • 2
    Bản tóm tắt
  • 3
    III. THỰC TIỄN

Soạn bài: Sông nước Cà Mau (Đoàn Giỏi)

Bản tóm tắt

Bài văn tả cảnh thiên nhiên, sông nước Cà Mau, mảnh đất cực Nam của Tổ quốc. Khung cảnh thiên nhiên ở đây rộng lớn, hoang sơ và hùng vĩ, đặc biệt là những dòng sông và rừng ngập mặn. Quang cảnh chợ Năm Căn là hình ảnh sinh hoạt của người dân vùng đất ấy phong phú, đặc sắc và nhộn nhịp.


Câu hỏi 1:

Trình tự miêu tả thể hiện trong bài văn là: bắt đầu từ cảm nhận chung, qua sự quan sát thiên nhiên Cà Mau – tác giả đi đến đặc điểm kênh rạch, sông ngòi và nét độc đáo của cảnh chợ Năm Căn. gặp nhau trên mặt nước.

Theo trình tự miêu tả trên, có thể thấy kết cấu của bài văn gồm 3 đoạn:

– Đoạn 1 (Từ đầu đến “lặng lẽ một màu xanh đơn điệu”): Cảm nhận chung về thiên nhiên Cà Mau.

– Đoạn 2 (Tiếp theo “làn khói buổi sáng“): Đặc tả kênh, rạch Cà Mau và sông lớn Năm Căn.

– Đoạn 3 (Còn lại): Tả cảnh chợ Năm Căn.

Vị trí của người quan sát là người ngồi trên thuyền. Đây là chỗ thích hợp nhất để tác giả tả cảnh trước mắt khi con thuyền chuyển từ vùng này sang vùng khác; từ xa đến gần trung tâm Cà Mau. Các hình ảnh miêu tả hiện lên trong bài văn như một thước phim sống động: nhiều màu sắc, đan xen và giàu cảm xúc.

câu 2:

Trong đoạn văn (từ đầu đến “lặng lẽ một màu xanh đơn điệu”) tác giả đã miêu tả ấn tượng đầu tiên bao trùm lên vùng sông nước Cà Mau. Ấn tượng đó là một ấn tượng choáng ngợp thể hiện qua cái nhìn:

Xem thêm: Sáng tác: Cô Tô (Nguyễn Tuân)

+ Kênh rạch ngày càng được bồi lấp

+ đặc biệt là cảm giác đơn điệu của màu xanh và… tiếng rì rầm bất tận… của rừng, của sóng. Ấn tượng ấy được thể hiện qua những câu văn dài ngắn xen kẽ, biến đổi linh hoạt: vừa tả, vừa kể, tạo nên mạch trữ tình hấp dẫn.

câu 3:

Qua đoạn văn tác giả nói về cách đặt tên các vùng đất, kênh rạch ở Cà Mau, cho thấy các địa danh ở đây được đặt tên rất giản dị, gần gũi, theo đặc điểm riêng mà gọi tên.

Những địa danh này đã nói lên những nét rất riêng của thiên nhiên Cà Mau so với những vùng đất khác (cây cối ngút ngàn, mây trời ngút mắt, nơi tập trung của những người con Ba Khía,…)

câu 4: Trong đoạn văn từ “Thuyền ta chèo qua…sương khói sóng sớm“:

một. Những chi tiết thể hiện sự bao la, hùng vĩ của dòng sông và rừng ngập mặn:

– Nước đổ ra biển ngày đêm như thác

– Sông rộng hơn nghìn mét

– Cá nước bơi từng đàn đen kịt, mình trần nhấp nhô như người bơi ếch giữa làn sóng trắng xóa.

b. Câu đã cho có 3 động từ chỉ hành động giống nhau của con thuyền nối tiếp nhau không thay đổi. Cách dùng từ của tác giả rất chính xác và tinh tế.

(1) Chèo qua rạch: diễn tả sự khó khăn mà con thuyền vừa phải vượt qua.


(2) Đổ ra sông: chỉ tình trạng con thuyền từ sông nhỏ ra sông lớn,

(3) Xuôi Năm Căn: tả trạng thái nhẹ nhàng xuôi dòng của con thuyền.

c. Các từ diễn tả màu sắc của rừng ngập mặn: xanh mướt, xanh rêu, xanh chai. Qua những từ ngữ đó ta thấy được khả năng quan sát và phân biệt màu sắc rất tinh tế của tác giả, đồng thời thấy được sự phát triển mạnh mẽ không ngừng của các loài cây ngập mặn.

Xem thêm: Tả cảnh sông nước trong một ngày

câu hỏi 5: Trong bài, cảnh chợ Cà Mau nhộn nhịp, sầm uất, trù phú và độc đáo được thể hiện qua những chi tiết, hình ảnh đặc sắc của cảnh chợ Năm Căn:

– Những túp lều lá mộc mạc bên những ngôi nhà hai tầng.

– Những đống gỗ chất cao như núi.

– Những cột đáy, thuyền đánh cá, thuyền buôn nhấp nhô trên sóng nước.

– Dọc sông là những lò đốt than với những đường hầm bằng gỗ đước.

– Những ngôi nhà vào ban đêm được thắp sáng rực rỡ với những chiếc đèn lồng.

Đặc biệt, người ta mua bán, ăn uống trên thuyền và trên sông.

– Nơi đây còn là nơi quy tụ của một cộng đồng cư dân chung sống hòa thuận: Đó là những Hoa kiều, người Chà Châu Giang, người Miên với đủ loại tiếng nói, đủ loại quần áo sặc sỡ.

câu 6:

Qua cách miêu tả từ xa đến gần, từ khái quát đến cụ thể, miêu tả luân phiên… cùng với cách sử dụng từ ngữ gợi cảm tinh tế của tác giả, có thể cảm nhận được vẻ đẹp trù phú của miền sông Cả. Một cách nhanh chóng. Là nơi có khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ – nơi có sông nước bao la, rừng ngập mặn bạt ngàn; Đồng thời cũng là nơi có khung cảnh chợ Năm Căn độc đáo, nhộn nhịp và đông đúc.

III. THỰC TIỄN

Câu hỏi 1: Viết đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về vùng Cà Mau qua bài Sông Cà Mau đã học.

Bạn có thể tham khảo đoạn sau:

Dưới ngòi bút tài tình của nhà văn Đoàn Giỏi, cả vùng Cà Mau hiện lên thật sinh động. Phong cảnh thay đổi, màu sắc thay đổi. Những dòng sông, kênh, rạch, rừng đước và cả chợ Năm Căn hiện lên hùng vĩ, hoang sơ, tràn đầy sức sống, cảnh vật lạ lẫm nhưng vẫn gợi bao niềm thương nhớ. Thiên nhiên Cà Mau bao la, hào phóng; Người dân Cà Mau mộc mạc, tốt bụng và dễ thương. Đọc những trang văn của Đoàn Giỏi, ta có cảm giác như đang đi giữa sông nước Cà Mau, thưởng thức hương rừng Cà Mau, đi chợ Năm Căn, dừng chân, bước lên nhà bè ngắm nghía và mua chút quà. Quà lưu niệm. Ồ! Cảm giác đi giữa dòng sông như thế thật thú vị.

Xem thêm: Viết thư cho một người bạn tả cảnh quê em

câu 2:

– Tuỳ theo vùng địa lí HS kể những dòng sông của mình.

– Khi làm bài văn giới thiệu về một dòng sông, cần chú ý chỉ ra những nét độc đáo của dòng sông quê hương em (cảnh vật, sinh hoạt hàng ngày trên sông,…).

– Sông ngòi Nam Bộ thường có đáy bồi, có cù lao và nước chảy xiết. Vào mùa lũ, có những đám lục bình trôi dọc hai bên bờ. những chiếc ghe đuôi tôm, những chiếc ghe chợ nặng trĩu tiếng máy đinh tai nhức óc.

– Các sông ở Bắc Bộ và Trung Bộ thường hiền hòa, trừ mùa lũ. Thuyền buồm; tre xanh hai bên; nước trong vắt, cát vàng, bắp non…thẻ:
#Cảm nghĩ #con người #Đoàn Giỏi #giới thiệu #học sinh #Sông Cà Mau #tả cảnh #tả cảnh

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Sông nước Cà Mau (Đoàn Giỏi) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 6

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button