Soạn văn bài: Thái sư Trần Thủ Độ (Ngô Sĩ Liên)


viết văn lớp 10

Người soạn: Thái sư Trần Thủ Độ (Ngô Sĩ Liên)

Người soạn: Thái sư Trần Thủ Độ (Ngô Sĩ Liên)

Câu hỏi 1:


Những chi tiết góp phần bộc lộ con người Trần Thủ Độ:

– Có người tâu với vua về sự chuyên quyền của Trần Thủ Độ, nhưng ông không những không bênh vực mà còn không thù oán, trừng phạt mà thưởng cho người dám vạch trần lỗi lầm => ông là người chính trực. đại lượng, bản lĩnh. Với ông, những việc làm có ích cho nước, cho dân là câu trả lời cho tất cả.

– Khi vợ khóc kể về việc quân hiệu không được đưa qua ngưỡng cấm, ông không vội đổ lỗi cho quân hiệu mà hãy tìm hiểu kỹ và thưởng phạt người giữ luật => ông là người công minh, chí công vô tư người. , tôn trọng pháp luật, không thiên vị người thân.

– Có người chạy đến hỏi vợ để xin được chức quan Cầu Đường, ông đã dạy cho thằng này một bài học: làm quan đó phải chặt một ngón chân để phân biệt vì “Ngươi có công chúa, xin… ” => ông tích cực giữ gìn sự công bằng của pháp luật nước nhà, bài trừ tệ nạn chạy chọt, hối lộ, cậy nhờ họ hàng.

– Nhà vua muốn phong chức cho anh của Trần Thủ Độ, ông không đồng ý, thẳng thắn bày tỏ quan điểm nên chọn người tốt nhất, có thể là anh, có thể là mình, không nên đối xử tốt với cả hai. tòa án rắc rối. => Người luôn đặt việc công lên hàng đầu, không tư lợi, không gây bè phái.

Xem thêm: Nghị luận về đức tính siêng năng


Những tình tiết trên đã góp phần làm nổi bật bản lĩnh và nhân cách của Trần Thủ Độ: chính trực, độ lượng, liêm khiết, chí công vô tư, luôn đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên lợi ích cá nhân và gia đình. . Điều này càng có ý nghĩa hơn khi ông đang nắm giữ chức vụ cao nhất trong triều, quyền lực to lớn nằm trong tay do nhà vua còn nhỏ. Trần Thủ Độ luôn gương mẫu, thượng tôn pháp luật.

Câu 2: Nét nghệ thuật:

– Sử thần Ngô Sĩ Liên đã xây dựng nhiều tình huống gay cấn, tuy rất ngắn nhưng mỗi truyện đều có xung đột, có kết cấu nút thắt – cao trào – mở.

– Ngôn ngữ cô đọng, tác giả chỉ kể chứ không bình luận. Cách trần thuật khách quan, trung thành với sự thật => giúp người đọc phát huy thế chủ động đánh giá nhân vật trung tâm.

– Cách kể hấp dẫn, luôn gây được yếu tố bất ngờ: thể hiện ở các tình huống, khi xung đột được đẩy lên cao trào, người đọc hết sức ngạc nhiên trước cách giải quyết phi logic của Trần Thủ Độ. Anh luôn khiến độc giả ngưỡng mộ và yêu mến. Vì vậy, càng đọc đoạn trích càng thấy hấp dẫn và thú vị.thẻ:
#Ngô Sĩ Liên #quan điểm về cái ác #Thái sư Trần Thủ Độ

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Thái sư Trần Thủ Độ (Ngô Sĩ Liên) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 10

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button