Soạn văn bài: Thuốc (Lỗ Tấn)


Viết lớp 12

Viết bài: Thuốc (Lỗ Tấn)

Viết bài: Thuốc (Lỗ Tấn)

I. Tóm tắt truyện ngắn Thuốc


– Một đêm mùa thu gần rạng sáng, theo lời bác Cả Khang, lão Hoa dậy ra sân mua “thuốc” chữa bệnh lao phổi cho cậu con trai Thuyên. Bị chém hôm ấy tại pháp trường là Hạ Du, một nhà cách mạng bị bắt và bị ông Ba xử tử, ông đã báo quan để lấy hai mươi lạng bạc. Nghe mọi người kể trong quán trà của lão Hoa, trong tù Hạ Du vẫn không sợ chết, còn dám rủ lão Nghĩa đi “làm giặc”. Dù được điều trị bằng bánh bao tẩm máu người nhưng cuối cùng Thuyên vẫn không khỏi bệnh.

– Một buổi sáng sớm mùa xuân tiết Thanh minh, tại nghĩa trang, mẹ Thuyên và mẹ Hạ Du cùng đến viếng mộ con. Cả hai ngạc nhiên, thắc mắc hỏi: “Cái gì thế này? khi nhìn thấy một vòng hoa được đặt trên mộ của một nhà cách mạng. Mẹ Thuyên băng qua con đường cố hữu ngăn cách giữa nghĩa địa của những kẻ chết oan và nghĩa trang của những kẻ chết hoặc bị tù đày để an ủi mẹ Hạ Du.

II. Ý nghĩa nhan đề “Thuốc” và hình ảnh chiếc bánh bao thấm đẫm máu người

Tên truyện cổ tích là Thuốc (nguyên văn là Thuốc). Thuốc ở đây là bánh bao tẩm máu người mà lão Hoa mua cho Thuyên ăn để trị bệnh lao phổi. Tiêu đề này có nhiều ý nghĩa.

– Nghĩa thứ nhất của Y học là nghĩa tường minh: dùng để chỉ phương pháp chữa bệnh lao phổi bằng một chiếc bánh bao tẩm máu người. Đây là một phương thuốc mê tín lạc hậu tương tự như hai bài thuốc mà thầy lang cho cha Lỗ Tấn chữa phù thũng là rễ cây mía dầm sương ba năm và một cặp dế đủ đực, cái. dẫn đến cái chết của ông già.

– Nghĩa thứ hai của chữ Y là nghĩa ẩn: đó là cách chữa bệnh tâm thần: căn bệnh gia trưởng, căn bệnh lạc hậu về mặt khoa học của người Trung Quốc. Cha mẹ Thuyên vì lạc hậu và gia trưởng đã áp đặt cho anh phương thuốc là một chiếc bánh bao tẩm máu người dẫn đến cái chết của anh. Sau đó, tất cả những người trong quán trà đều mắc lỗi tương tự. Cái bánh tẩm máu vô hại đó đã trở thành thuốc độc vì người ta quá tin vào nó mà lo tìm thuốc khác. Người dân Trung Quốc phải thức dậy, đừng “ngủ trong nhà hộp sắt không cửa sổ”.

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ sau khi đọc truyện Sọ dừa.

– Ý nghĩa thứ ba của Y học, của chiếc bánh bao thấm máu người: là phương thuốc chữa chứng mê lầm lạc hậu về chính trị của người Trung Quốc và căn bệnh xa rời quần chúng của các nhà cách mạng Trung Quốc thời bấy giờ. tại thời điểm đó. Máu để thấm vào chiếc bánh bao là máu của người chiến sĩ cách mạng Hạ Du đã đổ xuống để giải phóng đồng bào. Nhưng người dân lại nhầm lẫn rằng ông là một lãnh chúa, một kẻ điên và đã mua máu của ông để ngâm bánh bao. Còn Hạ Du làm cách mạng cứu nước cứu dân nhưng lại quá xa quần chúng nhân dân không hiểu mình mà mẹ anh cũng không hiểu (đỏ mặt xấu hổ khi viếng mộ con gặp bà Hoa) và bác ruột tố cáo. Báo cáo bạn để nhận phần thưởng.

Câu 1: Hình ảnh chiếc bánh bao

– Nghĩa thực: là thuốc chữa bệnh => độc hại, gợi liên tưởng đến việc ăn thịt người.

=> Bánh bao là biểu tượng của sự ngu dốt, đen tối và mê tín, dị đoan của người dân Trung Quốc thời bấy giờ.

Câu 2: Hình ảnh Hạ Du


– Hạ Du là một chiến sĩ cách mạng, nhưng khi ở trong tù, Hạ Du bị coi là một kẻ điên, không ai biết đến anh ta hay biết anh ta là ai. Một anh hùng sớm giác ngộ. có tư tưởng làm cách mạng nhưng khi ra triều đình chỉ là một người rất bình thường, cái chết của Hạ Du vẫn không làm cho căn bệnh mất trí của người dân giảm bớt. Họ vẫn tin rằng những đứa con của Lão Hoa Thuyên ăn bánh bao thấm máu của các nhà cách mạng sẽ khỏi bệnh, nhưng rồi bệnh cũng không khỏi, một căn bệnh khó chữa và nan y ở Trung Quốc khi biến người dân nơi đây. trở thành những kẻ khờ khạo và khờ khạo.

Xem thêm: Soạn bài: Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu)

=> Bi kịch của kẻ sĩ: xa rời quần chúng, quần chúng ngu muội, tối tăm, không giác ngộ (bị chú tố cáo, bị mẹ xấu hổ, đao phủ lợi dụng máu mình, bị khinh bỉ…)

Lỗ Tấn vừa nhắc nhở vừa nghiêm khắc phê phán những người cách mạng xa rời quần chúng, không làm được công tác vận động quần chúng, giác ngộ tư tưởng quần chúng.

Câu 3: Mối quan hệ giữa cái chết và nội dung ý nghĩa hiện lên từ lối chơi chữ của nhà văn.

– Thời gian: mùa thu của người chết => mùa xuân năm sau.

=> Ý nghĩa: thể hiện mạch suy nghĩ lạc quan, tin tưởng của tác giả.

– Hình ảnh vòng hoa:

+ Thể hiện tình cảm của Lỗ Tấn đối với cuộc đời, sự nghiệp và đức hi sinh của Hạ Du.

+ Thể hiện sự lạc quan, tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của cách mạng Trung Quốc: đã có người hiểu cho họ.

+ Thể hiện điềm lành: khẳng định sẽ có người tiếp tục làm cách mạng, nối gót Hạ Du.

+ Là chi tiết nghệ thuật đặc sắc, thể hiện chủ đề tư tưởng của tác phẩm, mang nhiều ý nghĩa tượng trưng => đối lập hoàn toàn với hình ảnh chiếc bánh bao: nó thể hiện niềm cảm thương, sự quan tâm, trăn trở. Niềm tin sắt đá của Lỗ Tấn vào tương lai của Cách mạng.

– Hình ảnh con đường xuất hiện nhiều lần trong các tác phẩm của Lỗ Tấn. Nó trở thành hình ảnh ẩn dụ thể hiện sự trăn trở đặc biệt của nhà văn đối với vận mệnh dân tộc. Trong công việc này, nó mang nhiều ý nghĩa.

=> Con đường mòn tượng trưng cho những thói hư tật xấu, lối suy nghĩ cũ kỹ. Và đây là con đường cũ không thể dẫn Trung Quốc tới tương lai. Vì vậy, cần phải phá bỏ con đường, xóa bỏ ranh giới ngăn cách của lòng người.

Xem thêm: Soạn bài Tập làm văn: Viết một bức thư

Trung Quốc cần tìm một con đường mới. Lỗ Tấn nói: Đường là gì? Đó là nơi không có lối thoát, nơi chỉ có gai mở ra. Nhà thơ người Tây Ban Nha Antony Macado cũng từng nói: Đầu tiên phải có đường! Cứ đi rồi sẽ có đường.

– Mẹ Hạ Du đến thăm mộ mà xấu hổ không dám bước, bèn đánh liều sang mộ bên trái => Chứng tỏ bà chưa hiểu con mình.

Nhưng khi nhìn thấy những bông hoa trên mộ, cô ấy đã khóc: Tiếc quá Du ơi! => Người mẹ đã bắt đầu hiểu ra.

– Mẹ Hoa Thuyên động lòng thương đứng dậy, nỗi thương cảm của người mẹ mất con đẩy con qua đường => con người sẽ không còn cô đơn và chia rẽ, sự đồng cảm đã bắt đầu trong quần chúng. và nhận thức về thế giới xung quanh.

– Cuối cùng là câu hỏi: What is this? Những câu trả lời hứa hẹn, sẽ có sự giác ngộ trong quần chúng.

– Vòng hoa trên mộ Hạ Du => có người hiểu Hạ Du, quần chúng giác ngộ và đi theo con đường của Hạ Du, con đường cách mạng sẽ lạc quan. Vòng hoa cũng là lời tri ân thành kính của người viết đối với các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.thẻ:
#cha mẹ #con đường #con người #Lỗ Tấn #mẹ #thời gian

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Thuốc (Lỗ Tấn) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button