Soạn văn bài: Tiểu sử tóm tắt


viết văn lớp 11

Soạn bài: Tiểu sử tóm tắt

Soạn bài: Tiểu sử tóm tắt

I. Mục đích, yêu cầu của bản tiểu sử tóm tắt


Phần này đã được trình bày đầy đủ trong SGK Ngữ văn 11.

II. Làm thế nào để viết một tiểu sử ngắn gọn

một. Phần tóm tắt đã kể lại những nội dung chính về tiểu sử của Lương Thế Vinh về: thân thế, những hoạt động chính và những đóng góp của ông đối với đất nước.

b. Bài viết đã chọn lọc những nội dung tiêu biểu, chính xác về thân thế và cuộc đời Lương Thế Vinh. Ngoài những cứ liệu cố định về quê quán, gia đình… tác giả đã chọn lọc nhấn mạnh những nét tiêu biểu nhất về nhân vật lịch sử này như: sự thông minh, hoạt bát từ nhỏ, những đóng góp của ông trong công việc. cống hiến cho văn học, nghệ thuật.

c. Bài học có thể rút ra từ bài viết: để chuẩn bị cho một bài viết tiểu sử tóm tắt, người viết cần thu thập các tài liệu có liên quan. Các tài liệu này phải trung thực, chính xác, đầy đủ và đại diện.

III. Thực tiễn

Câu hỏi 1:

Trừ trường hợp a và e, tất cả các trường hợp khác đều cần viết tiểu sử tóm tắt.

Câu 2:

– Giống nhau: Tiểu sử tóm tắt, điếu văn, lý lịch, giới thiệu, thuyết minh đều có thể viết về một nhân vật nào đó.

– Sự khác biệt:

Xem thêm: Soạn bài: Tự tình của Hồ Xuân Hương

+ Tiểu sử tóm tắt và điếu văn: Khác nhau về mục đích và hoàn cảnh giao tiếp. Bài văn tế đọc trong lễ truy điệu, ngoài nội dung tiểu sử của người quá cố, còn có: chia buồn cùng gia đình, thương tiếc người quá cố,…

+ Sơ yếu lý lịch:

  • Sơ yếu lý lịch được viết bởi chính bạn, trong khi tiểu sử tóm tắt được viết bởi những người khác.

  • Là văn bản hành chính, thường có khuôn mẫu cố định, nội dung thường đề cao bản sắc cá nhân và các mối quan hệ. Sơ yếu lý lịch cần có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền.


+ Văn tự sự và giới thiệu, thuyết minh: văn bản giới thiệu, thuyết minh có đối tượng rộng hơn (người, vật, địa danh,…). Lời văn giới thiệu, thuyết minh chặt chẽ, giàu hình ảnh, biểu cảm.

Câu 3:

Tham khảo tiểu sử tóm tắt của nhà văn Nam Cao:

Nam Tào

(1915 – 1951)

Nam Cao tên khai sinh là Trần Hữu Tri. Ông sinh năm 1915 trong một gia đình nông dân ở làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, phủ Lý Nhân, tỉnh Hà Nam (nay thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam).

Nam Cao là con một trong một gia đình đông con, được ăn học đàng hoàng. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Nam Cao vào Sài Gòn làm việc cho một tiệm may và bắt đầu sáng tác văn học. Sau đó ông bị bệnh và trở về quê hương của mình. Có một thời gian Nam Cao dạy học ở một trường tư thục ở Hà Nội. Khi quân Nhật vào Đông Dương, trường học của ông phải đóng cửa. Nam Cao thất nghiệp chuyển sang viết văn. Năm 1943, ông tham gia Hội Văn hóa Cứu quốc do Đảng Cộng sản tổ chức và lãnh đạo. Kháng chiến bùng nổ (12/1946) Nam Cao về hoạt động tuyên truyền ở tỉnh Hà Nam. Từ năm 1947 lên Việt Bắc, ông tiếp tục viết báo, làm báo tuyên truyền kháng chiến. Năm 1950 tham gia chiến dịch Biên giới. Tháng 11 năm 1951 Nam Cao hi sinh khi đang đi công tác vào hậu phương địch.

Trước CMT8, sáng tác của Nam Cao xoay quanh chủ đề về cuộc sống của người trí thức tiểu tư sản nghèo và cuộc sống của người nông dân nghèo. Dù viết về đề tài nào, tác phẩm của ông cũng thể hiện nỗi đau day dứt về thân phận con người bị xói mòn về nhân phẩm và bị hủy hoại. Qua tác phẩm, Nam Cao phê phán xã hội vô nhân đạo đương thời. Sau CMT8, ông sáng tác một số tác phẩm: Đôi mắt, Trong rừng, Chuyện biên ải… đây là những tác phẩm có giá trị của văn xuôi cách mạng lúc bấy giờ.

Trong nền văn xuôi hiện đại nước ta, Nam Cao là nhà văn có tài năng kiệt xuất và phong cách độc đáo. Ông đã góp phần quan trọng vào việc đổi mới văn xuôi Việt Nam theo hướng hiện đại.thẻ:
#con người #đời sống #giới thiệu #hiện đại #Nam Cao #thời gian #tự sự #Việt Bắc

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Tiểu sử tóm tắt có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 11

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button