Soạn văn bài: Tràng Giang (Huy Cận)


viết văn lớp 11

Sáng tác: Tràng Giang (Huy Cận)

Sáng tác: Tràng Giang (Huy Cận)

I. Hướng dẫn soạn bài


Câu 1: Lời bài hát “Ta tiếc trời rộng nhớ sông dài”:

– Hai từ bâng khuâng thể hiện cảm xúc của nhà thơ: cảm giác bâng khuâng trước Tràng giang rộng lớn.

– Trời rộng được nhân cách hóa để nhớ sông dài hay là hình ảnh ẩn dụ cho nỗi nhớ da diết của nhà thơ.

Có thể nói, Tràng Giang đã triển khai một cách tập trung cảm hứng nêu trong câu nhan đề.

Câu 2:

– Giọng điệu chung của bài thơ là giọng điệu buồn lặng lẽ, bâng khuâng, man mác, sầu muộn. Nổi bật xuyên suốt bài thơ là âm điệu buồn – đều, đượm như nước trong sông, vừa hoà âm điệu trong lòng thi nhân khi đứng trước cảnh Tràng Giang lúc chiều tà.

– Nhịp thơ chủ yếu là 3 – 4 nhịp tạo nên sự đồng đều. Giai điệu như nhấp nhô trên sông và sóng biển.

– Xen kẽ BB/ TT/ BB – TT/ BB/ TT, nhưng có những biến thể sử dụng nhiều từ nguyên với sự lặp lại đều đặn, tạo nên âm thanh mượt mà triền miên và nỗi buồn bất tận trong cảnh vật. đồ vật và linh hồn.

Câu 3:

– Đoạn thơ tạo nên một bức tranh thiên nhiên cổ kính, hoang sơ:

+ Không gian: Bao la, rộng lớn, bao la (Trời rộng sông dài).

Xem thêm: Sáng tác: Hầu Trời (Tản Đà)

+ Cảnh vật hiu quạnh, hoang vắng, hiu quạnh, buồn bã.

+ Hình ảnh ước lệ thường dùng trong thơ cổ: Tràng Giang; thuyền lùi, nước lùi; mặt trời lặn, bầu trời lên; sông dài, trời rộng; mây núi bạc; bóng chiều; con nước tuyệt vời; khói hoàng hôn; …

– Cổ kính, trang nghiêm, đầy chất Đường Thi, nhưng Tràng Giang vẫn là một bài thơ rất Việt Nam, rất gần gũi, thân thuộc: dòng sông nhấp nhô, con đò chèo, cành củi khô, tiếng làng xa. chợ chiều, …. Hình ảnh, âm thanh giản dị, thanh đạm của cuộc sống và con người Việt Nam.

– Sự hòa quyện của hai hệ thống hình ảnh vừa cổ điển vừa thân quen như đã nói ở trên đã tạo cho bài thơ một vẻ đẹp riêng: giản dị mà tinh tế, cổ điển mà thân thuộc.

Câu 4:


Trước Huy Cận, đã có nhiều văn nghệ sĩ bày tỏ lòng yêu nước một cách xa xôi, ám chỉ qua thơ, văn như Gánh nước trong đêm của Trần Tuấn Khải, Lời thề non sông của Tản Đà, Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân,. .. . Ở bài thơ này, nỗi buồn khi đất nước bị mất chủ quyền đã xen lẫn với sự bất lực trước thiên nhiên vạn vật và tâm huyết với tạo vật ở đây cũng chính là niềm thiết tha với quê hương.

Và thực tế, ở một khía cạnh nào đó, Tràng Giang thực sự là bài thơ “hát núi sông đất nước, dọn đường cho tình yêu đất nước” (Xuân Diệu).

Xem thêm: Soạn văn: ca dao trào phúng

Câu 5: Tràng Giang có nhiều nét nghệ thuật:

– Thể thơ bảy chữ trang nghiêm, cổ kính, ngắt nhịp quen thuộc tạo sự cân đối, hài hòa. Độ tương phản được sử dụng tối đa: hữu hạn/vô hạn; nhỏ / lớn; không có; …

– Sử dụng thành công các loại từ: âm tiết (Tràng giang, đìu hiu, chót vót,…), láy hoàn toàn (điệp điệp, song song, xếp tầng, láy, so le,…). Các phương tiện tu từ: nhân cách hóa, ẩn dụ, so sánh, v.v.

II. Thực tiễn

Câu 1: Cảm nhận về không gian và thời gian trong bài thơ:

– Không gian: rộng lớn, mênh mang sóng nước, từ chiều dọc không gian mở ra theo chiều ngang, trải đôi bờ. Chiều thứ ba của không gian bên ngoài mở ra bầu trời sâu thẳm. Cả ba chiều không gian không có giới hạn, tất cả đều kết nối sâu sắc với nỗi buồn nhân thế, nỗi cô đơn của thi nhân.

– Thời gian từ hiện tại đến quá khứ xa xăm. Để rồi từ dòng sông về thời tiền sử, nhà thơ trở về hiện tại để tìm một điểm tựa tinh thần ở quê hương, đất nước.

Câu 2:

Câu thơ cuối “Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà” gợi nhớ hai câu thơ Thôi Hiệu trong Hoàng Hạc Lâu:

Nhật hương quan xứ thị mộ?
Yên ba chán dùng thượng căng
(Quê hương khuất bóng hoàng hôn
Ai buồn bên sông?)
(Tản Đà dịch)

Xem thêm: Soạn bài Ước mơ giản dị

Cũng nói về tiếng sóng trong buổi hoàng hôn, cũng gợi nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương, nhưng có sự khác biệt điển hình đối với thơ xưa, thơ cổ điển và thơ mới, thơ hiện đại. Thơ xưa tả cảnh ngụ tình, cảnh gợi tâm trạng. Thơ mới, thơ của cái tôi bên trong, không cần vay mượn bên ngoài mà vẫn bộc lộ mình với cảm xúc mãnh liệt.thẻ:
#Cảm nhận #con người #cuộc sống hiện đại #Huy Cận #tả cảnh #thời gian #Trần Tuấn Khải #Trang Giang

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Tràng Giang (Huy Cận) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 11

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button