Soạn văn bài: Viếng lăng bác (Viễn Phương)


Viết lớp 9

Bài làm văn: Viếng lăng Bác (Viễn Phương)

Bài làm văn: Viếng lăng Bác (Viễn Phương)

Đọc và hiểu tác phẩm


Câu hỏi 1:

Cảm xúc bao trùm trong bài thơ là cảm xúc thiêng liêng, kính trọng, biết ơn và tự hào xen lẫn đau xót khi tác giả vào viếng lăng Bác. Giọng điệu trong bài thơ là giọng kính trọng, trang nghiêm trong trầm mặc trầm mặc.

Tình cảm đó được thể hiện trong thứ tự vào viếng lăng Bác. Đầu tiên là cảm nhận về khung cảnh bên ngoài lăng, tiếp đến là cảm nhận về dòng người nối tiếp nhau như vô tận vào lăng viếng Bác. Cảm xúc thiêng liêng khi bước vào lăng được gợi lên từ những hình ảnh giàu ý nghĩa tượng trưng: mặt trời, mặt trăng, bầu trời xanh. Ở khổ thơ cuối, tác giả bày tỏ niềm mong ước tha thiết của mình là trái tim mình mãi mãi được ở bên lăng Bác.

Câu 2:

Hàng tre là hình ảnh đầu tiên được tác giả miêu tả trong bài thơ. Đây là một hình ảnh thực nhưng đồng thời mang ý nghĩa tượng trưng sâu sắc. Đó là hình ảnh quen thuộc của làng quê, của đất nước Việt Nam, là biểu tượng của dân tộc Việt Nam kiên cường, bất khuất và trường tồn. Cuối bài thơ, hình ảnh hàng tre còn được nhắc lại với ý nghĩa cây tre trung thành. Đó cũng là phẩm chất tiêu biểu của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam. Hoạ tiết như vậy được gọi là hoạ tiết đầu cuối tương ứng, làm sắc nét hình ảnh, tạo ấn tượng sâu sắc và nâng cao cảm xúc.

Câu 3:

Tình cảm của nhà thơ và mọi người đối với Bác Hồ được thể hiện qua sự kết hợp giữa những hình ảnh thực với những ẩn dụ độc đáo:

Xem thêm: Soạn bài: Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận)
Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng
Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ.

Hình ảnh ông mặt trời ở câu thơ thứ hai vừa nói lên sự vĩ đại của Bác, vừa thể hiện tấm lòng thành kính của nhà thơ và cả dân tộc đối với Bác.

Hai câu tiếp theo, hình ảnh “dòng người đi trong tình yêu” là có thật nhưng “Bảy mươi chín mùa xuân tràng hoa” là một ẩn dụ đẹp và rất sáng tạo, thể hiện sâu sắc tình cảm chân thành, thiêng liêng của nhân dân ta đối với Bác Hồ.

Khổ thơ thứ ba, dòng người lặng lẽ đi ngang qua linh cữu Bác trong nỗi nhớ thương, tiếc thương vô hạn. Không khí tĩnh mịch, cảnh vật yên tĩnh nơi đây đã thay đổi cả hình ảnh thơ mộng:

Bác nằm trong giấc ngủ bình yên
Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền

Hình ảnh mặt trời đỏ rực trên lăng đã được thay thế bằng vầng trăng “nhẹ nhàng”. Sự thay đổi đó có rất nhiều ý nghĩa. Bác Bác không chỉ là người chiến sĩ cách mạng, ngọn đuốc soi đường cho dân tộc (nghĩa tượng trưng từ mặt trời), bác còn là người cha có “đôi mắt mẹ hiền!”. Hình ảnh vầng trăng cũng gợi cho ta nhớ đến những bài thơ tràn ngập ánh trăng của ông.


Ở hai câu thơ sau, mạch cảm xúc đó được bộc lộ trực tiếp:

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao nghe nhói ở trong tim.

Đây là những bài thơ rất chân thành và mạnh mẽ. Cảm xúc mãnh liệt của tác giả đã làm cho câu thơ vượt lên trên ý nghĩa tượng trưng thông thường, đồng thời tạo ra mối liên hệ ngầm bên trong. Hình ảnh Bác Hồ được so sánh với mặt trời chói lọi, với vầng trăng trong lành, phẳng lặng và với bầu trời trong xanh vĩnh hằng. Đó đều là những đối tượng có ý nghĩa trường tồn, gần như là mãi mãi so với cuộc đời của mỗi cá nhân con người. Mặc dù vậy, tác giả vẫn thốt lên: “Sao nghe nhói đau trong lòng”.

Xem thêm: Cảm nhận của anh/chị về cảnh cho chữ trong truyện ngắn “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân.

Đó là cách lý giải rất thực tế, xuất phát từ tình cảm sâu đậm của nhân dân, đồng bào đối với Bác Hồ. Thông thường, trong những tình huống tương tự, việc sử dụng phép ẩn dụ là một phương tiện để xoa dịu nỗi đau tinh thần. Ấy vậy mà tác giả lại thốt lên: “Sao nghe nhói đau trong lòng”. Dường như nỗi đau quá lớn khiến những hình ảnh ẩn dụ trở nên vô nghĩa, chỉ có sự bộc lộ trực tiếp tâm trạng mới giúp nhà thơ bộc lộ được tình cảm của mình.

Khổ thơ cuối thể hiện ước nguyện của nhà thơ là được ở bên Bác mãi mãi. Đến lúc phải nói lời vĩnh biệt, tác giả chỉ còn biết bày tỏ nỗi lòng của mình bằng cách muốn hóa thân vào những cảnh vật, sự vật với Bác: muốn làm con chim hót, muốn làm bông hoa tỏa hương thơm. đây và nhất là muốn làm cây tre trung thành để em được mãi mãi bên Bác.

Câu 4:

Giọng điệu trong bài thơ thể hiện nhiều tâm trạng: đó là giọng điệu vừa trang nghiêm, vừa trầm buồn, vừa thiết tha, tràn đầy niềm tin yêu, tự hào, thể hiện tâm trạng hỗn độn của nhiều người khi về viếng lăng Bác.

  • Bài thơ sử dụng thể 8 chữ là chủ yếu nhưng cũng có câu 7 chữ hoặc 9 chữ. Nhịp thơ chậm rãi, khoan thai, diễn tả khá sát hình ảnh đoàn người nối nhau vào cõi thiêng viếng Bác, cúi đầu thành kính trước vong linh của một người Cha nhưng cũng là một vị thánh. Anh hùng dân tộc.

  • Hình ảnh thơ trong bài rất sáng tạo, cụ thể, chân thực và giàu ý nghĩa tượng trưng. Những hình ảnh ẩn dụ như hàng tre, mặt trời, vầng trăng, bầu trời xanh… tuy rất quen thuộc nhưng khi đi vào đoạn thơ này lại thể hiện những ý nghĩa rất mới, có tính khái quát cao, đồng thời chan chứa tình cảm của tác giả, của nhân dân miền Nam nói riêng và đồng bào cả nước nói chung hướng về Bác.

Xem thêm: Viết bài văn: Sử dụng yếu tố miêu tả trong văn thuyết minhthẻ:
#nhân dân #lăng Bác #niềm tin #ước nguyện #Viễn Phương #Viếng lăng Bác

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Viếng lăng bác (Viễn Phương) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button