Soạn văn bài: Viết bài tập làm văn số 5: Văn lập luận chứng minh


Viết lớp 7

Viết bài: Soạn bài tập làm văn số 5: Bài văn nghị luận chứng minh

Viết bài: Soạn bài tập làm văn số 5: Bài văn nghị luận chứng minh

THAM KHẢO CÁC CHỦ ĐỀ VÀ MỤC TIÊU


Chủ đề 1: Gần đây, một số bạn trong lớp em có phần chểnh mảng trong học tập. Hãy viết bài văn thuyết phục bạn: Khi còn nhỏ nếu chúng ta không chăm chỉ học tập thì lớn lên chúng ta sẽ không làm được việc gì có ích!

Đề cương:

A. Giới thiệu:

 • Dẫn dắt giới thiệu tình hình của lớp (nhiều em chểnh mảng học tập).

 • Hãy nói lên sự thật: Khi còn nhỏ nếu chúng ta không chăm chỉ học tập thì khi lớn lên chúng ta sẽ không làm được việc gì có ích.

B. Thân bài:

 • Mô tả tình hình của lớp trong thời gian qua (hãy tưởng tượng có bao nhiêu học sinh chểnh mảng học hành, say mê các trò chơi như điện tử, cờ bạc, chat,…).

 • Chứng minh cho bạn thấy: nếu không chăm chỉ học tập từ nhỏ sẽ có nhiều tác hại:

  • Sẽ không có thời gian để bổ sung kiến ​​thức.

  • Không có kiến ​​thức để làm việc sau này.

  • Tụt hậu so với sự phát triển của xã hội nói chung.

  • Ảnh hưởng đến gia đình và xã hội sau này.

C. Kết luận: Khẳng định lại sự thật trên. Khuyến khích bạn tập trung vào việc học của bạn.

Chủ đề 2: Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

A. Giới thiệu:

 • Nêu vai trò của rừng đối với đời sống của chúng ta.

 • Khẳng định: bảo vệ rừng là bảo vệ sự sống.

B. Thân bài:

Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta:

Đầu tiên. Nêu lợi ích của rừng:

 • Cung cấp không khí.

 • Đề phòng lũ lụt, sạt lở đất.

 • Cung cấp sản phẩm, hoa, gỗ,…

 • Tạo một lớp mùn cho đất.

2. Vì vậy, bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta, bởi vì:

 • Đó là chúng ta đang bảo vệ sự trong sạch của cuộc sống.

 • Đó là chúng ta đang tự bảo vệ mình khỏi thiên tai.

 • Điều đó có nghĩa là chúng ta đang gìn giữ lợi ích lâu dài của cả cộng đồng.

C. Kết luận: Hãy nêu trách nhiệm của mình và gửi thông điệp bảo vệ rừng đến mọi người.

Chủ đề 3: Dân gian ta có câu tục ngữ: Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Nhưng có người đã nói: Gần mực chưa hẳn đã đen, gần đèn chưa hẳn đã rạng. Viết một bài luận để thuyết phục cô ấy về ý kiến ​​​​của bạn.

Xem thêm: Lập dàn ý thuyết minh về con ruồi

A. Giới thiệu:

 • Khái quát nội dung câu tục ngữ.

 • Giới thiệu về tục ngữ.

 • Nêu ý kiến ​​của bạn.

B. Thân bài:

Đầu tiên. Giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ:

 • Nghĩa đen.

 • Nghĩa bóng.

 • Ý nghĩa chung của câu tục ngữ là gì?

2. Khẳng định tính đúng đắn của câu tục ngữ bằng cách đưa ra những ví dụ thực tế mà em biết.

3. Mở rộng câu tục ngữ.

 • Câu tục ngữ là một sự thật, nhưng nó cũng cực đoan.

 • Cũng có trường hợp: Gần mực chưa hẳn đã đen, gần đèn chưa hẳn đã sáng.

 • Câu tục ngữ chỉ đúng với những người luôn có ý thức học tập.

4. Về ý kiến ​​bạn đã nêu, có thể khẳng định: ý kiến ​​đó đúng một phần, nhưng cũng không thể khẳng định tuyệt đối như vậy.

C. Kết luận: Đồng ý với phần ý kiến ​​đúng mà người kia đã nêu. Nhưng cần phải khẳng định tính đúng đắn, hướng thiện của câu tục ngữ, bởi đó là một chân lý đã được thực tiễn chứng minh.

Chủ đề 4: Hãy chứng minh rằng cuộc sống của chúng ta sẽ bị tổn hại lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường sống.

Từ khi con người xuất hiện trên Trái đất, môi trường sống là điều kiện không thể thiếu cho sự tồn tại của vạn vật và con người. Hiện nay do nhu cầu đời sống vật chất tăng cao mà ít người để ý đến và làm cho môi trường ngày càng xấu đi bởi những người vô lương tâm.


Môi trường là không gian sống của con người, động vật,… Bao gồm tất cả những gì xung quanh chúng ta và được phân thành hai loại: môi trường tự nhiên và môi trường nhân tạo. Môi trường tự nhiên là các yếu tố tự nhiên như không khí, nước, đất, rừng cây… Là lá phổi xanh của Trái đất, là núi cao hùng vĩ, ánh sáng chan hòa,… Môi trường rất quan trọng đối với chúng ta. với cuộc sống của mỗi người. Vì vậy, chúng ta phải bảo vệ môi trường chính là bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Môi trường là không khí chúng ta hít thở. Nhưng giờ đây bầu không khí đó đang bị ô nhiễm bởi những nhà máy, xí nghiệp mà chúng ta đã dày công xây dựng, thải ra khí độc, khiến Trái đất mỗi giây nặng thêm hàng tấn bụi. Ôtô, xe máy nối đuôi nhau chạy liên tục trên đường, khói tỏa bụi đen mù mịt trên đường phố. Làm cho bầu không khí nặng nề, ngột ngạt. Từ đó, tầng ozone ngăn cản sức nóng của mặt trời cũng ngày một lớn hơn. Sức nóng đó làm tan chảy băng và tràn vào đất liền, gây ra lũ lụt, bão và sóng thần. Không chỉ vậy, không khí bị ô nhiễm gây ra mưa axit làm thiệt hại mùa màng, tàn phá nhiều khu rừng và sự sống của các loài sinh vật cũng bị đe dọa.

Xem thêm: Bình luận xã hội về hiện tượng Việt Nam nói và làm

Cây xanh là nguồn không khí trong lành. Cây xanh còn có tác dụng ngăn lũ, cho bóng mát, bảo vệ cuộc sống con người. Vì vậy, cây xanh cũng rất quan trọng trong môi trường. Nhưng cũng có người không hiểu rằng, chặt cây, đốt rừng, xuất hiện đất trống, đồi trọc. Màu xanh dần biến mất, khí hậu trở nên ngột ngạt. Lũ lụt gây ra nhiều thiệt hại. Những tài nguyên quý giá như gỗ, dược liệu… dường như cũng bị cuốn vào những lưỡi cưa tàn phá rừng. Chỉ có hành động tàn ác đó mới phá hủy vẻ đẹp của thiên nhiên, cái mà con người không thể tạo ra được.

Không chỉ vậy, rừng còn là nơi sinh sống của những loài động vật hoang dã quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta. Con người đã săn bắt động vật quý hiếm và bán chúng cho nhau. Chỉ vì lợi ích trước mắt mà hủy hoại thiên nhiên. Hiện nay một số loài đã và đang có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng ta nên bảo vệ, xây dựng nhiều khu bảo tồn để bảo vệ động vật quý hiếm.

Thành phần tiếp theo cũng đóng vai trò quan trọng đó là nước. Nước là vật chất không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của con người và vạn vật. Ví dụ: làm nước uống, vận chuyển đường biển và nhiều hoạt động khác. Thử nghĩ xem, điều gì sẽ xảy ra nếu không có nước trong một ngày? Lâu dần sẽ bị tích tụ, khô héo do mất nước, khô héo. Điều đó sẽ xảy ra nếu chúng ta cứ phung phí, không biết sử dụng hợp lý. Người ta thường nói “rừng vàng, biển bạc” nhưng giờ mặt biển đầy rác. Ao hồ bị ô nhiễm do quá nhiều rác thải của con người khiến tôm cá chết, nhiễm bệnh hàng loạt. Rồi con người sử dụng nguồn nước đó, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh ra bệnh tật. Ôi, thật là tồi tệ! Nguồn nước bị ô nhiễm không những không sử dụng được mà còn gây ô nhiễm môi trường do có mùi hôi thối. Như mọi người đã biết, Hồ Hoàn Kiếm là một địa điểm rất sạch và đẹp cho mọi người khi đến đây du ngoạn và ngắm cảnh. Nhưng cách đây không lâu, có bài báo phản ánh ý thức người dân giảm sút khiến hồ bị ô nhiễm, làm mất đi nét đẹp văn hóa của hồ Gươm.

Xem thêm: Viết bài văn: Liên kết câu, liên kết đoạn văn

Hiện nay, ô nhiễm môi trường đã đến mức báo động. Chúng ta hãy bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực. Nếu không khí bị ô nhiễm, cần phải có biện pháp làm sạch không khí. Nguồn nước bị ô nhiễm phải được bảo vệ và tiết kiệm. Nếu phá rừng thì phải trồng thêm cây xanh. Tích cực tham gia các hoạt động phong trào như: Mùa hè xanh, ngày chủ nhật,… Nếu mỗi người góp một chút thì chẳng mấy chốc môi trường sẽ ngày càng xanh hơn.

Môi trường sống rất quan trọng. Không có môi trường sẽ không có chúng ta, không có sự sống. Nhưng có được rồi thì phải biết giữ gìn, bảo vệ. Chúng ta không nên có thêm bất kỳ hành động nào gây tổn hại đến môi trường. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất để giữ cho hành tinh luôn xanh.

Chủ đề 5: Chứng tỏ Bác Hồ sống rất giản dị, trong sáng.

A. Giới thiệu:

 • Giới thiệu tầm vóc của Bác và tình cảm kính yêu của nhân dân đối với Bác.

 • Giới thiệu về lối sống giản dị, trong sáng của Bác Hồ.

B. Thân bài:

 • Điều đó chứng tỏ Bác là người có lối sống giản dị, trong sáng.

 • Tham khảo bài viết Phạm Văn Đồng để xây dựng dàn bài.

C. Kết luận: Khẳng định phẩm chất tốt đẹp của Bác Hồ. Những đức tính đó rất đáng học hỏi và noi theo.thẻ:
#cờ bạc #dân gian #đời sống #tham quan #giới thiệu #hiện tại #Hồ Gươm #học tập #lối sống #lối sống đơn giản #lớp trẻ #lũ lụt #thời gian #tưởng tượng #văn minh #học tập

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Viết bài tập làm văn số 5: Văn lập luận chứng minh có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN CHỨNG MINH

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button