Soạn văn bài: Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài)


Viết lớp 12

Soạn bài: Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài)

Soạn bài: Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài)

Câu 1: Nhân vật tôi


– Trước khi về làm vợ nhà thống lí Pá Tra, Mị là một thiếu nữ xinh đẹp, dịu dàng, đã có người yêu, thổi sáo rất hay, hiếu thảo với cha mẹ, chăm chỉ, tiết kiệm.

– Khi trở thành con dâu lừa gạt nhà thống lý:

+ Tôi đã khóc và khóc hàng tháng trời.

+ Bỏ nhà đi, cha cầm chiếc lá trên tay, định tự tử nhưng nhìn cha không được nên về làm dâu để trừ nợ. .

+ Từ đó, tôi sống luẩn quẩn như một con rùa bị nhốt trong xó.

+ Tôi chỉ biết làm những công việc mà tôi làm đi làm lại quanh năm, không ngừng nghỉ. Con trâu, con ngựa thỉnh thoảng đứng gãi chân nhai cỏ, nhưng những người phụ nữ của ngôi nhà này làm việc không ngừng nghỉ.

+ Tôi ở trong căn phòng chỉ rộng bằng một gang tay nên không biết trời nắng mưa, chỉ thấy vầng trăng trắng mờ mờ.

– Đêm xuân tình ái, tôi nhớ lại tất cả những kỉ niệm trước đây, khi trước kia tôi còn là một cô gái có tài thổi sáo rất hay, đêm xuân ấy tôi đã thả hồn mình nghe ánh sao của hồn mình. nhưng hồi tưởng lại kiếp trước, cô thả hồn vào game mà quên mất một chút hiện tại mình đang sống như thế nào, có thể nói đây là cơ hội để cô hồi sinh và có thể sống một cuộc đời mới. cuộc sống hạnh phúc trước đây.

Xem thêm: Viết bài văn: Diễn đạt trong bài văn nghị luận (tiếp theo)

– Tôi đang chuẩn bị đi chơi thì A Sử cấm tôi đi chơi rồi trói tôi vào nhà rồi cột tóc lên cho tôi không ngẩng đầu lên được, đó là một hành vi mất nhân tính, tôi còn đi du lịch nữa. Đêm xuân, tiếng vó ngựa ngoài kia làm tôi tỉnh giấc, nàng trở về hiện tại, một hiện tại đau đớn, thống khổ cả thể xác lẫn tinh thần.

– Đêm đông trên núi cao: Tôi là cô gái sống trong thực tại đau đớn. Khi nhìn thấy A Phủ bị trói trong nhà thống lí, Mị dửng dưng nhưng rồi khi nhìn thấy hai hàng nước mắt ấy Mị đã tỉnh ngộ và một lòng tin tưởng lớn lao, Mị đã cởi trói cho A Phủ và cả hai người. những người đã cùng nhau chạy trốn, sống một cuộc đời thực sự của cuộc cách mạng tự do.

Câu 2: Nhân vật A Phủ

– Là một chàng trai khỏe mạnh, tài giỏi, cô gái trong làng được nhiều người yêu mến.


– Vì không chịu được sự bất công cũng như thái độ hách dịch, cậy quyền của A Sử – con trai thống lý Pá Tra, A Phủ đã đánh A Sử. Tác giả miêu tả hàng loạt chuyển động thông qua các động từ mạnh, nhịp điệu văn xuôi nhanh: bỏ chạy, ném con quay, lao tới, giật lấy sợi dây chuyền, giật, xé, đánh.

=> Hành động mạnh mẽ, dứt khoát đó đã bộc lộ lòng căm thù bọn cường hào, yêu chính nghĩa và tính cách dũng cảm, bất khuất của ông.

Xem thêm: Soạn bài: Tổng kết phần Tiếng Việt: Lịch sử, đặc điểm loại hình và phong cách ngôn ngữ

– A Phủ bị bắt, phải vay nhà thống lý một trăm nén bạc để nộp phạt cho làng và trở thành con nợ. Bi kịch xảy đến với anh khi anh đi chăn bò và để hổ ăn mất con bò. Khi anh bị bắt và bị trói, số phận của anh bắt đầu rơi vào đau đớn.

– A Phủ đã có ý định chạy trốn nhưng lại bị nhà Lý trói chặt hơn, trong đêm tình mùa xuân chàng gặp Mị người con gái đã cứu chàng thoát khỏi nhà Lý, chính hai giọt nước mắt của chàng đã đánh thức tâm hồn Mị và từ đó Mị đã cứu A Phủ. Trong truyện có hai nhân vật là Mị và A Phủ có số phận rất bất hạnh, cả hai đều là nạn nhân trong nhà họ Lý, nhưng trong một đêm tình mùa xuân và cũng là trong đêm đông Mị đã thức tỉnh và được cứu sống. cuộc sống của cô ấy. A Phủ thoát khỏi chốn này và sống một cuộc đời hạnh phúc.

– Khi Mị cắt dây cứu A Phủ, A Phủ bị ngã nhưng A Phủ lập tức vùng vẫy đứng dậy. Sức sống tiềm ẩn và khát vọng sống đã giúp A Phủ vượt qua nỗi đau thể xác và cả số phận nghiệt ngã để trở thành con người tự do.

Câu 3: Thành công nghệ thuật

Nghệ thuật kể chuyện thành công. Truyện có kết cấu, bố cục chặt chẽ, hợp lý; chủ đạo là những chi tiết đan xen được kết hợp khéo léo tạo nên sức hút.

Xem thêm: Cảm nghĩ về dòng sông quê hương

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật cũng rất thành công. Mỗi nhân vật được sử dụng một lối viết khác nhau để khắc họa những tính cách khác nhau trong khi họ có cùng một số phận. Tác giả miêu tả ngoại hình và tâm lí Mị bằng những kỉ niệm chập chờn và những suy nghĩ thầm lặng để khắc họa nỗi đau khổ và sức sống của Mị, còn A Phủ miêu tả ngoại hình, hành động và những đoạn đối thoại ngắn để thấy sự giản dị.

– Ngòi bút tả cảnh rất đặc sắc: cảnh mùa xuân, cảnh trai gái đi chơi ngày Tết, phiên tòa xử án… từ không khí, con người đến phong tục tập quán đều đậm đà bản sắc miền núi.

– Ngôn ngữ tạo hình cao, giàu chất điện ảnh. Giọng điệu trần thuật có sự đan xen giữa giọng người kể chuyện với giọng nhân vật tạo nên chất trữ tình.thẻ:
#A Phủ #chiến công #cơ hội #ngựa #người #đời #lễ kỷ niệm #tín ngưỡng #ý nghĩ #tả cảnh #thời gian #Tô Hoài #Vợ chồng A Phủ

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button