Soạn văn bài: Vợ Nhặt (Kim Lân)


Viết lớp 12

Sáng tác: Vợ Nhặt (Kim Lân)

Sáng tác: Vợ Nhặt (Kim Lân)

Câu 1: Bố cục: 4 phần


– Phần 1 (từ đầu đến tự đắc): Tràng đưa vợ về.

– Phần 2 (tiếp tục đẩy xe về): kể lại câu chuyện hai người gặp nhau và trở thành vợ chồng.

– Phần 3 (tiếp nước mắt): Tình thương của người mẹ nghèo.

– Phần 4 (phần còn lại): niềm tin vào một tương lai tươi sáng.

Mạch truyện sẽ được dẫn dắt hợp lý. Có thể nói, tất cả những tình huống thể hiện trong truyện đều bắt đầu từ việc anh Tràng nhặt được vợ giữa những ngày đói khổ khủng khiếp ấy.

Tuy nhiên, tác phẩm được mở ra từ cảnh Tràng đưa “vợ nhặt” về nhà ra mắt mẹ. Nếu tác giả đặt đoạn thứ hai lên trước theo trình tự thời gian thì câu chuyện sẽ bớt thú vị đi.

Câu 2: Hoàn cảnh truyện

– Tình huống truyện được gói gọn trong nhan đề tác phẩm: Vợ nhặt. Đó là cách mà Tràng – một thanh niên nông dân nghèo, xấu xí, chưa vợ bỗng tìm được vợ dễ dàng trong nạn đói. Đó là một điều kỳ lạ chưa từng thấy trước đây.

– Trong hoàn cảnh đói chết mà nghĩ đến chuyện lập gia đình, hạnh phúc xây dựng mái ấm gia đình là điều lạ lùng thứ hai. Nhưng cũng chính nhờ cái lạ, cái độc đáo đã tạo nên sức hấp dẫn của truyện.

=> Tình huống truyện vừa thể hiện thân phận đáng buồn của người lao động nghèo vừa bộc lộ tấm lòng của người nông dân trong cuộc sống đói khổ: giàu tình nghĩa và luôn khao khát hạnh phúc, mái ấm gia đình.

Xem thêm: Tả cây xoài trong vườn nhà em

Câu 3:

Nhan đề “Vợ nhặt” đã nói lên được giá trị nội dung tư tưởng của tác phẩm “Vợ nhặt” với những điều vô bổ. Thân phận con người rẻ như cọng rơm, cọng rác, có thể “nhặt” được ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Người ta hỏi vợ, cưới vợ, và đây Tràng “rước” vợ về. Đó thực chất là sự khốn khổ của hoàn cảnh.

Câu 4:

Khi thể hiện niềm khao khát một mái ấm gia đình của nhân vật Tràng khi quyết định lập gia đình, khi đón vợ về làng ở và nhất là trong buổi sáng đầu tiên đi lấy vợ, Kim Lân đã có những phát hiện tinh tế và sâu sắc:


– Khi quyết định kết hôn: Lúc đầu Tràng cũng hơi đắn đo, lưỡng lự: Lúc đầu anh cũng lựa chọn, nghĩ rằng cơm áo gạo tiền này đến cả thân mình cũng không nuôi nổi, mà vẫn cho qua. Nhưng rồi anh chàng tặc lưỡi “Chậc, kệ”. Điều này đúng như ý tác giả: Khi đói người ta không nghĩ đến con đường chết mà chỉ nghĩ đến con đường sống. Dù hoàn cảnh có bi đát đến đâu, dù cận kề cái chết vẫn khao khát hạnh phúc, vẫn hướng về ánh sáng, vẫn tin vào cuộc sống và vẫn hy vọng vào tương lai, vẫn muốn sống, sống tốt (nhà văn) Kim Lân nói về truyện người vợ nhặt).

Xem thêm: Viết Bài Tập Làm Văn Số 3: Nghị Luận Văn Học

– Khi đưa vợ về xóm trọ. Lúc này, Tràng như trở thành một con người khác, phở khác thường, môi cười, mắt sáng, khuôn mặt vênh váo nhưng đôi khi lại “xấu hổ” đi bên vợ. Nhưng chủ yếu vẫn là cảm giác mới lạ được vuốt ve như một bàn tay dịu dàng.

– Buổi sáng đầu tiên khi vợ Tràng cảm thấy bình yên, bồng bềnh, như người vừa bước ra khỏi giấc mộng, xung quanh mình có gì đó mới mẻ, khác lạ. Từ cảm giác sung sướng, Tràng ý thức được trách nhiệm, bổn phận của mình “bỗng thấy gắn bó thân thương với ngôi nhà của mình lạ lùng”. Một nguồn hân hoan đột ngột lấp đầy trái tim cô. Bây giờ anh đã thấy anh là một người đàn ông, anh thấy mình phải có nghĩa vụ chăm lo cho vợ con sau này.

Câu 5: Bà cụ Tứ

– Tâm trạng: vui, mừng, buồn, xót xa “vừa xót xa, vừa thương hại cho số phận của con mình”. Với người phụ nữ, “lòng đầy tủi hờn” dồn nén vào trong tất cả, mở rộng vòng tay đón người đàn bà xa lạ về làm con dâu: “Ừ thì cũng phải có duyên với nhau chứ em. cũng hạnh phúc. trái tim”.

– Bữa cơm đầu tiên đón dâu mới, bà Tư thắp lại niềm tin, hy vọng cho các con: “Tôi nghĩ khi nào có tiền mua con gà về nuôi thì chẳng mấy chốc sẽ có đàn gà cho mà xem. “.

Xem thêm: Nghị luận xã hội về việc nhuộm tóc ở học sinh

=> Bà cụ Tứ là hiện thân của nỗi đau khổ của con người: Người mẹ ấy đã nhìn cuộc hôn nhân trắc trở của con trai mình bằng cả nỗi đau khổ của cuộc đời. Cô lo lắng về thực tế phũ phàng. Cô vui mừng với một niềm vui sâu sắc. Từ ngạc nhiên đến ngậm ngùi nhưng trên hết là sự yêu thương. Đó cũng là bà cụ nói nhiều nhất về tương lai, một tương lai rất cụ thể và thiết thực với đàn gà, đàn lợn, ruộng vườn,… một tương lai mà những đứa trẻ tin tưởng vì nó không quá xa vời. Kim Lân đã phát hiện ra một nét độc đáo khi để một bà lão bịt lỗ nói nhiều với đôi trẻ về ngày mai.

Câu 6: Nét nghệ thuật của truyện

– Nghệ thuật tạo tình huống đặc sắc.

– Cách sử dụng ngôn ngữ bình dân tinh tế, có duyên.

– Nghệ thuật tâm lí độc đáo.thẻ:
#con đường #con người #Kim Lân #lao động #mẹ #đức tin #thời gian #Vợ nhặt

Bạn thấy bài viết Soạn văn bài: Vợ Nhặt (Kim Lân) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Soạn Văn Lớp 12

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button