Soroban – Toàn Bộ Kiến Thức Về Soroban Và Phương Pháp Soroban

Soroban là phương pháp học toán tư duy thần kỳ đến từ Nhật Bản giúp bé rèn luyện trí não và tính toán siêu nhanh, vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu xem đó là gì?

Toán soroban là gì?

SOROBAN – tên gọi của chiếc bàn tính cổ của Trung Quốc mà bạn có thể bắt gặp trong rất nhiều bộ phim cổ trang. Đây là một công cụ tính toán có nguồn gốc từ Trung Quốc sau đó du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ 17. Sau đó, nó trở thành một công cụ tính toán phổ biến ở Châu Á lúc bấy giờ.

>>> Tìm hiểu thêm về Soroban tại bài viết: Soroban là gì? này các cậu

Bàn tính soroban là gì?

Như đã nói ở trên, bàn tính Soroban là một loại bàn tính cổ có xuất xứ từ Trung Quốc nên nếu bạn nào hay xem phim Trung Quốc thì sẽ thấy quen thuộc.

Bàn tính Soroban là gì?

là công cụ tính toán được coi là một trong những phát minh quan trọng nhất thời cổ đại, với chiếc bàn tính này bạn có thể thực hiện bất kỳ phép tính cơ bản nào với tốc độ cực nhanh và đáng kinh ngạc. không thể tưởng tượng được, ngoài ra nó còn mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích tuyệt vời khi bạn đã thành thạo nó.

Bàn tính Soroban là công cụ duy nhất có thể cạnh tranh với các máy tính trong thời đại công nghệ số ngày nay và nó ngày càng được coi trọng trong thời đại công nghệ hiện đại. Bàn tính tính ngày càng được sử dụng nhiều ở Nhật Bản và được coi là một công cụ tuyệt vời để giáo dục trẻ nhỏ nhận biết các con số.

Không chỉ vậy, bàn tính còn cung cấp cho chúng ta rất nhiều cơ hội tuyệt vời để phát triển khả năng tính nhẩm Siêu Tốc của mình. Một khi bạn đã thành thạo các nguyên tắc và kỹ thuật tính nhẩm thông qua chuyển động của hình ảnh các hạt bàn tính trong não của bạn.

Cấu tạo của bàn tính soroban:

Theo chúng tôi được biết, cấu trúc bàn tính Soroban có rất nhiều biến thể và tùy theo từng quốc gia mà các biến thể khác nhau. Nhưng bây giờ chúng ta chỉ xét một loại bàn tính phổ biến nhất hiện nay.

Cấu tạo của bàn tính ngày xưa thường được làm bằng gỗ cứng và có nhiều kích thước khác nhau tùy theo số lượng cần tính. Ngày nay, do khoa học kỹ thuật phát triển, cơ cấu bàn tính được làm bằng nhựa, bền và rất đẹp

Nhìn vào hình ta cũng có thể thấy cấu tạo của bàn tính bao gồm một khung gỗ hoặc nhựa bao quanh, ở giữa có một thanh ngang chia bàn tính thành hai phần gọi là ngăn trên và ngăn dưới. Ở ngăn dưới có 4 hạt đơn vị, ở ngăn trên có 1 hạt đơn vị và giá trị bằng giá trị của 5 hạt ở ngăn dưới có cột tương ứng. Tính từ phải qua trái các hạt đơn vị có giá trị tăng dần theo từng chiều bắt đầu từ hàng đơn vị -> chục -> trăm -> nghìn ->….

Cấu trúc của bàn tính soroba
Cấu trúc của bàn tính

Khái niệm cơ bản

Dưới đây là những quy tắc cơ bản nhất trong việc học và biểu diễn các con số trên bàn tính soroban. Để biểu diễn một số trên một trục, hãy di chuyển các phần tử trên trục đó.

 • Để đại diện cho số 0, hãy di chuyển hạt 5 lên trên và hạt 4 1 xuống dưới.
 • Để thể hiện từ 1 đến 4, di chuyển tương ứng từ 1 đến 4 1 lên trên.
 • Để đại diện cho số 5, đẩy 4 số 1 xuống và đẩy số 5 xuống.
 • Để biểu thị các số lớn hơn 5, hãy giữ hạt 5 bên dưới và đẩy từng hạt 1 lên trên.

Để hiểu thêm về cách tính soroban, bố mẹ có thể tham khảo bài viết Cách Cộng Trừ Trên Bàn Tính Soroban – Hướng Dẫn Đầy Đủ Nhất

>>> Cha mẹ đăng ký cho con khóa học Soroban để được giảm 62% học phí và miễn phí Đăng ký Soroban trên Kynaforkids

phương pháp soroban

Dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về phương pháp Soroban

Phương pháp Soroban là gì?

Là phương pháp toán tư duy giúp tính nhẩm siêu tốc hay là phương pháp học cách tính nhẩm nhanh do người Nhật nghĩ ra để rèn luyện trí não dựa trên bàn tính Soroban. Đến nay, ở Nhật Bản còn có giải đấu dành cho trẻ em học phương pháp này với kỷ lục thực hiện phép tính ra đến 15 chữ số chỉ trong vài giây – điều khiến bất cứ ai cũng phải há hốc mồm. cho sự ngạc nhiên.

Những lợi ích của phương pháp này là gì?

Phương pháp soroban cũng tương tự như UCMA. phương pháp giúp rèn luyện trí óc. Phương pháp này giúp rèn luyện cả hai bán cầu não trái và phải. Nó bao gồm hai phần: trực quan hóa bàn tính và thực hiện các phép tính. Khi đó, bán cầu não trái phụ trách tính toán logic và bán cầu não phải phụ trách tưởng tượng không gian. Cụ thể, đây là những lợi ích trẻ nhận được khi học theo phương pháp soroban

Nhạy cảm với những con số: Trẻ em được làm quen với các con số thông qua các chuỗi hạt trên bàn tính. Khi học bàn tính, trẻ sẽ ghi nhớ và nhạy bén với các con số, thậm chí là một dãy số dài.

Phát triển thị giác: Khi học toán với bàn tính, bán cầu não phải của trẻ sẽ phát triển bằng cách quan sát và tưởng tượng xâu chuỗi thành các con số trong quá trình sử dụng bàn tính.

Tăng sức mạnh tính toán: Hoạt động của các ngón tay kết hợp với khả năng suy luận, tưởng tượng sẽ phát huy khả năng tính toán nhanh nhạy. Tốc độ của các ngón tay cũng sẽ thay đổi trong quá trình học soroban

Tính toán chính xác: Các phép toán cộng, trừ, nhân, chia trở nên dễ dàng với trẻ ngay cả với những dãy số phức tạp, khó nhớ.

Tốc độ tính nhẩm vượt trội: Với phương pháp học toán bàn tính, trẻ có khả năng học toán tốt và hỗ trợ học tập hiệu quả hơn so với các trẻ cùng trang lứa.

Tăng sự tập trung: Trẻ em rất hiếu động, ham chơi nên khi học dễ bị phân tâm, thiếu tập trung. Tính nhẩm sẽ nâng cao khả năng đó thông qua các con số và tăng dần mức độ phức tạp. Giúp trẻ hình thành thói quen và sự tập trung khi làm bất cứ việc gì.

Tăng khả năng ghi nhớ: Khi làm việc với các con số từ đơn giản đến phức tạp, trẻ còn phát huy được khả năng ghi nhớ để tiếp thu kiến ​​thức mới dễ dàng hơn. Ngoài ra, phương pháp Soroban Nó cũng giúp trẻ phát triển tính kiên nhẫn và tính kiên trì.

Quyên tặng Miễn phí trọn bộ Lý thuyết và bài tập toán soroban pdf 32 trang Khi mua một trong các bàn tính dưới đây

Bàn tính soroban 17 cột

Mua ngay

bàn tính soroban 15 cột

Mua ngay

Bàn tính soroban 11 cột

Mua ngay

bàn tính soroban 9 cột

Mua ngay

Cân bằng não bộ: Nếu não trái xử lý các con số và phân tích phép tính thì não phải chịu trách nhiệm tưởng tượng và hiển thị các con số. Não bộ sẽ được phát triển cân đối khi học bàn tính vì khi đó bán cầu não phải và trái hoạt động cùng lúc.

tài liệu học toán soroban

Hiện nay có rất nhiều sách Soroban và giáo trình Soroban, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký cho con học tại một trung tâm soroban hoặc học trực tuyến, sẽ tốt hơn là chỉ đọc sách hoặc giáo trình.

Và các lớp đó sẽ có giáo trình soroban cũng như giáo trình soroban

>>>Tài Liệu Học Toán Soroban Từ Cơ Bản Cho Bố Mẹ Và Bé

Học soroban ở đâu?

Học tại các trung tâm

Bởi những tích cực và lợi ích to lớn mà nó mang lại. Ngày nay, Phương pháp tính nhẩm này được giảng dạy trên toàn thế giới và được cho là phù hợp nhất với lứa tuổi từ 4 đến 16. Tại Việt Nam, những năm gần đây, các lớp SOROBAN cũng được mở ở các tỉnh, thành phố và trở thành một trong những môn học ngoại khóa được nhiều phụ huynh quan tâm.

Không chỉ vậy, các trung tâm dạy phương pháp này cũng mọc lên rất nhiều, bạn có thể tham khảo các trung tâm như Học viện Soroban Việt Nam hay một số trường ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM cũng dạy như: là môn học.

Học toán soroban qua phần mềm.

KidsUp Soroban là phần mềm học toán soroban tốt nhất dành cho trẻ từ 5 -12 tuổi. KidsUp Soroban ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đại mang đến phương pháp học toán hoàn toàn mới, đã được áp dụng tại các nước tiên tiến trên thế giới như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc. … và từng lập nhiều kỷ lục thế giới hiếm có về tính nhẩm.
Đến với Kids Up Soroban, chỉ với 20 phút mỗi ngày, trẻ sẽ thành thạo phương pháp tính nhẩm siêu tốc, cộng trừ không giới hạn.

Phụ huynh có thể đăng ký cho Kids Up tại đây để nhận ưu đãi 50% học phí. Khi đăng ký cha mẹ sẽ nhận được mã kích hoạt. Mỗi mã kích hoạt bố mẹ có thể dùng để đăng nhập trên 2 điện thoại hoặc máy tính bảng. Nếu trong trường hợp đổi máy mới, vui lòng liên hệ hotline/Fanpage Kids UP để được hỗ trợ. Bộ phận kỹ thuật Kids UP sẽ cấp lại mã và loại bỏ thiết bị cũ mà bố mẹ không sử dụng

Đăng ký gói trẻ em 1 tuổi

Lợi ích khi bạn đăng ký gói trẻ em 1 tuổi là:

 • Được sử dụng trong thời gian 1 năm
 • Mã kích hoạt sử dụng được trên 02 thiết bị
 • Cập nhật miễn phí trong một năm
 • Giá bán 990.000 won Chỉ có

>>>> Bố mẹ đăng ký cho con tại link để được giảm 50% gói KidsUp Soroban 1 năm

Tải kidsUp soroban và đăng ký gói KidsUp Soroban trọn đời

Lợi ích với gói Lifetime Kids Up

 • Không giới hạn thời gian
 • Mã kích hoạt sử dụng được trên 02 thiết bị
 • Không giới hạn số lần thay máy
 • Cập nhật miễn phí trọn đời
 • học phí 2.900.000 won Chỉ có

>>>> Bố mẹ đăng ký cho con tại link để được giảm 66% gói KidsUp Soroban trọn đời

học soroban trực tuyến

Phụ huynh cũng có thể tham khảo các khóa học online, nổi bật nhất là Kyna’s với trọn bộ 4 khóa, ngoài ra, bạn còn được tặng miễn phí bàn tính trị giá 240K và Workbook để học cùng con.

Đến đây chắc hẳn các bậc phụ huynh cũng đã có cái nhìn toàn diện về phương pháp này, hi vọng nó sẽ hữu ích với con bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về nuôi dạy con cái trên trang nuôi dạy con cái đúng đắn này

>>> Cha mẹ đăng ký khóa học Soroban cho con để được giảm 62% học phí và học Soroban miễn phí Đăng ký ngay trên Kynaforkids

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể để lại nhận xét

Bạn thấy phương pháp HỌC TOÁN ” Soroban – Toàn Bộ Kiến Thức Về Soroban Và Phương Pháp Soroban ” có hay không?
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Toán Học

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button