Sự Tích Núi Ngũ Hành

Ngày xửa ngày xưa, có một ông lão sống một mình trong túp lều nhỏ trên bãi biển hoang vắng. Những người ở gần đó không biết ông già ở đó để làm gì và đến khi nào.

Một hôm, tự nhiên ngoài biển khơi nổi lên một vùng giông bão dữ dội khiến bầu trời tối sầm lại. Cách đây rất lâu, một con rồng rất lớn vào bờ và trườn lên đất liền. Giao rồng uốn éo trên cát, vẹt mặt đất thành những đường ngoằn ngoèo. Gió lồng lộng, bụi mịt mù. Lều của ông già gần đó trông như sắp đổ. Cuối cùng một tiếng gầm vang lên, rồi một quả trứng lớn trong bụng con rồng xuất hiện bên cạnh ngôi nhà của ông lão. Sau khi sinh con, thanh long trườn xuống biển và biến mất.


Một lát sau, đến lượt một con rùa vàng lớn cũng từ biển tiến vào. Rùa vàng đào đất để vùi trứng vào trong cát. Sau đó, con rùa bò đến chỗ ông lão và nói:

– Ta là thần Kim Quy. Tôi muốn bạn cố gắng hết sức để bảo vệ giọt máu của Đội quân rồng này!

Ông lão đáp:

– Làm sao tôi có thể bảo vệ sức mạnh và tài năng của mình.

Rùa giơ móng vuốt cho ông già và nói:

– Anh cầm cái này đi, khi có việc gì khó khăn gấp gáp nhét vào tai, em giúp anh ngay, khỏi lo.


– Được, tôi sẽ cố gắng hết sức.

Một hôm từ xa đến một chiếc xe trâu, trên xe là mấy tên lính hung hãn. Ông lão phát hoảng vì chiếc xe cứ nhắm đúng hướng quả trứng mà lao tới. Anh đứng dậy vẫy tay ra hiệu cho xe đi đường khác nhưng không được. Anh ta nhanh chóng đặt móng vuốt của con rùa vào tai. Đột nhiên một giọng nói đủ nhỏ lọt vào tai anh: “Nằm xuống! Nằm!”. Vừa mới phủ phục, hắn lập tức biến thành một con hổ lớn, bọn lính trên xe hoảng sợ quay đầu xe lại.

Xem thêm: kiện châu chấu

Sau đó, ông già dỡ ngôi nhà của mình và đặt nó lên để che quả trứng thần. Nhưng anh không ngờ rằng quả trứng thần mỗi ngày một lớn hơn. Lúc đầu, nó nâng cát lên. Rồi ngày một, ngày hai nó dần dần tách lớp cát và trồi lên khỏi mặt đất. Mỗi lần như thế, ông lão lại xúc cát lấp lại. Nhưng vô ích, vì chỉ ngày mai ngày kia nó sẽ lên cao hơn, để cả ngôi nhà của ông lão bị hất tung lên trời.

Quả trứng ngày một to ra khiến ông lão cảm thấy sức lực của mình ngày một thui chột. Tuy nhiên, anh vẫn hết lòng vì quả trứng thần. Anh đi chặt cây, ngắt lá che ổ trứng.

Nhưng lá không thể che được nữa vì trứng ngày càng lớn. Nó không chỉ vươn tới bầu trời mà còn mở rộng ra. Màu vỏ trứng xanh, đỏ, tím, vàng lấp lánh như viên ngọc trai khổng lồ.

Một ngày nọ, lều của ông già bị đốt cháy bởi những kẻ vô lại. Ông già nhờ giúp đỡ với móng vuốt rùa. Tự nhiên trong lòng quả trứng xuất hiện một cái hang đã kê sẵn đủ giường. Ông cụ vừa đặt xuống là ngủ ngay.

Trong khi đó, một bé gái được sinh ra từ một quả trứng bên cạnh giường của ông già. Dòng sữa từ các mạch đá trong hang chảy ra nuôi cô bé lớn lên như thổi. Nhưng mặc dù ông già đã ngủ, nhưng cô gái không cô đơn. Hằng ngày có đàn khỉ hái trái cây cho nàng ăn, có chim cu dệt bông cho nàng mặc.

Xem thêm: lọ ma thuật

Ông lão ngủ thiếp đi và ngạc nhiên tỉnh dậy khi thấy một thiếu nữ xinh đẹp ngồi bên cạnh. Cô gái thốt lên: “Mười lăm năm qua, ngày nào em cũng nghe tiếng thở đều đều của bố. Bây giờ bạn đã đứng dậy, tôi rất hạnh phúc.”

Ông lão ngơ ngác nhìn quả trứng thần đã biến thành một ngọn núi đá khổng lồ, cỏ cây rậm rạp, chim thú kéo đến sinh hoạt. Móng rùa vẫn còn ở đầu giường. Anh nhanh chóng nhận lấy và đeo vào tai. Móng vuốt của con rùa hướng dẫn ông già và cô gái ra khỏi hang và bảo họ phải làm gì.

Từ đây, ông lão càng phải gánh thêm trách nhiệm dạy dỗ, chăm sóc cô gái Long Quân. Trong khi đó, các loài chim và thú rừng kéo đến quấn lấy hai người họ. Các mục đồng không quên đến làm quen với chúng.

Một hôm, một đội quân không biết từ đâu tới, với khuôn mặt hung ác và gươm giáo sáng loáng, đến bao vây và chiếm lấy ngọn núi mới. Họ lao vào bắt cả già lẫn trẻ, nhưng vó rùa đã giết chết họ trước khi kịp ngáp. Một vòng lửa rất dày xông lên bao vây họ và không một con nào chạy thoát.

Thấy núi và người bỗng xuất hiện ở địa phương mình, người dân quanh vùng cho là chuyện lạ chưa từng có. Tin rằng các vị tiên xuống trần gian để cứu giúp con người, họ đã tìm đến cô gái và ông lão để xin thuốc và cầu nguyện mọi điều. Thấy họ cần thuốc, cô gái lấy những mảnh đá xanh và đỏ tươi, buộc chúng lại với nhau và ném xung quanh chỗ ngồi. Trên mặt đất bỗng mọc lên một loại cây có hoa năm cánh dùng để chữa bệnh sốt rét rất hiệu quả. Người ta đua nhau hái những bông hoa đó để chữa bệnh. Họ gọi đó là Tứ quý hoa. Tin đồn lan truyền mỗi ngày. Ai cũng nhắc đến cô tiên nhỏ với tấm lòng trìu mến.

Xem thêm: Truyền thuyết về hoa Tulip

Không lâu sau, nhà vua nghe nói có một nàng tiên xinh đẹp nên sai quan quân mang lễ vật đến cầu hôn hoàng tử. Khi sứ giả đến, anh ta thấy một ông già và một thanh niên đang chơi cờ trên một tảng đá lớn. Sứ giả bước vào và trao quà và giấy ủy nhiệm. Trong lúc ông lão đang bối rối chưa biết xử trí thế nào thì một con rùa vàng từ biển hiện ra báo tin Long Quân bằng lòng cưới vợ. Từ đây núi vắng bóng nàng tiên. Cô gái từ biệt cha nuôi, lên kiệu đi theo sứ giả, cùng với mấy trăm binh lính. Còn ông lão thì trả móng lại cho rùa rồi cưỡi lên lưng rùa mà đi.

Ngày nay, tảng đá đó vẫn còn tồn tại. Là ngọn núi đẹp nhất nổi lên ven biển Quảng Nam. Người ta gọi là núi Ngũ Hành. Phía Tây núi có sông Vĩnh Điện chảy ra cửa Hàn. Tương truyền rằng, dòng sông như Cẩm Lệ, sông Hàn là do vợ Long Quân vô tình tạo nên khi đang quằn quại trong cảnh giam cầm.


Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Truyện Cổ Tích

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button