Giữa Suôn Sẻ và Suông Sẻ đâu là từ đúng chính tả Tiếng Việt? Gặp lỗi này chỉ cần đọc những mẹo cùng ví dụ trong bài là không bao giờ lặp lại

Người xưa có câu, phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam. Đúng là như vậy! Tiếng Việt của chúng ta không chỉ dừng lại ở hình thức mà ngay cả cách phát âm ở từng vùng miền cũng có sự khác biệt. Chẳng hạn như, ở khu vực các tỉnh miền Bắc thường phát âm là Suôn sẻ nhưng quay trở vào Nam, mọi người lại đọc là Suông sẻ.

Vậy giữa suôn sẻ và suông sẻ thì đâu là từ chính xác nhất. Hôm nay, tôi và các bạn sẽ cùng nhau phân tích và tìm ra đáp án đúng cho câu hỏi này.

Suông sẻ hay Suôn sẻ

I. Suôn sẻ và Suông sẻ đâu là từ đúng?

Như đã nói, qua từng vùng miền, cách đọc và cách viết có sự biến tấu khác nhau. Thật khó để có thể biết chính xác được từ nào là từ đúng chính tả. Bây giờ, bạn hãy dừng lại một ít phút để suy nghĩ đáp án cho riêng mình nhé. Nếu trong đầu bạn đang nghĩ đến suông sẻ là đúng chính tả thì thật tiếc vì đó là câu trả lời chưa chính xác.

Suôn sẻ mới là từ có nghĩa và được đề cập trong từ điển tiếng việt.

1. Suôn sẻ là gì?

Suôn sẻ là tính từ chỉ trạng thái mượt mà, thuận lợi, trôi chảy, không gặp lấn cấn, khó khăn hay vấp váp của sự vật và hiện tượng.

Đầu tiên ta hãy hiểu nghĩa của từ “suôn”.

  • Suôn (tính từ) chỉ trạng thái thẳng dài, trơn tru không gập ghềnh, trở ngại của một sự vật hay hiện tượng nào đó.

Ví dụ 1: Trước khi bước vào phòng thi, người mẹ chúc con trai làm bài một cách suôn sẻ nhất và đạt được điểm cao.

=> Câu này có nghĩa là: Người mẹ chúc con trai làm bài thuận lợi, trơn tru, không gặp vấn đề gì và đạt được thành tích cao.

Ví dụ 2: Mọi người thường truyền miệng rằng, trước ngày thi không nên ăn chuối vì khi làm bài sẽ không được suôn sẻ.

=> Câu này có nghĩa là: Ăn chuối trước ngày thi sẽ làm bài không tốt, không thuận lợi và gặp nhiều trở ngại.

2. Suông sẻ là gì?

Trong trường hợp này, Suông sẻ không đạt được đúng nghĩa và là một từ hoàn toàn sai chính tả.

  • Suông (tính từ) chỉ tính chất của một việc làm, một sự vật hay hiện tượng bị thiếu mất thứ quan trọng nhất. Do đó gây nên sự nhàm chán, thậm chí là vô nghĩa.

II. Những nguyên nhân gây nên sự nhầm lẫn giữa suôn sẻ và suông sẻ?

Ở bài viết này, tôi sẽ đề cập đến hai nguyên nhân chính dẫn đến sự nhầm lẫn ngớ ngẩn giữa suông sẻ và suôn sẻ.

Đầu tiên, như đã nói đến ở đầu bài viết, lỗi sai bắt nguồn từ việc phát âm khác nhau giữa các vùng miền. Ở những khu vực khác nhau, lại có cách đọc vần “uông” và “uôn” khác nhau nên sai chính tả từ suôn sẻ và suông sẻ là rất dễ xảy ra.

Thứ hai, trong quá trình học tiếng, đa phần mọi người đều ít chú ý đến nghĩa tường tận của từng từ nên dẫn đến việc nhầm lẫn các từ đúng và sai chính tả với nhau.

III. Những ví dụ cụ thể để tránh sai sót giữa suôn sẻ và suông sẻ.

Để tránh mắc phải sai lầm giữa hai từ suôn sẻ và suông sẻ, ở phần này, tôi sẽ đưa ra một vài ví dụ thường ghép chung với “Suông” và “Suôn”.

Những từ đi chung với “suôn”: suôn dài, suôn mượt,…

Ví dụ 1: Cô ấy không chỉ có khuôn mặt đẹp mà mái tóc còn rất suôn dài.

Những từ đi chung với “suông”: nói suông, hứa suông, lý thuyết suông,…

Ví dụ 2: Những lời mà người đàn ông đó nói chỉ toàn là lý thuyết suông.

Xem thêm:

  • Nói Suôn hay Nói Suông?
  • Đầy ắp hay Đầy ấp?
  • Tự tôn và Tự trọng là gì?
  • Chính chắn hay Chín chắn?

IV.  Kết luận.

Qua bài viết này, chúng ta nhận thấy rằng, việc phân biệt suôn sẻ (từ đúng) và suông sẻ (từ sai) là hoàn toàn không khó khăn đúng không nào? Không chỉ đưa ra cách phân biệt dễ dàng mà còn giúp bạn dùng từ đúng trong mọi tình huống của cuộc sống.

Sử dụng đúng chính tả giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trước mặt các đối tác, đồng nghiệp và bạn bè. Hãy thường truy cập tại AntiMatter.vn để xem thêm nhiều bài viết hay khác nhé. Chúc bạn luôn luôn thành công!