Suy nghĩ của em về ý kiến: Không nên kết bạn với những người học yếu

Trong lớp có bạn cho rằng: Không nên kết bạn với những người học yếu. Anh (chị) hãy viết một bài văn bác bỏ quan niệm đó.

Bài làm


“Chọn bạn mà chơi” đó là một câu châm ngôn mà người xưa thường dạy con cháu khi hơi với bạn bè. Bạn bè được hiểu là mối quan hệ thân thiết, khăng khít, không khác gì mối quan hệ cha con, anh em, thầy trò… Trong một tập thể lớp, có bạn học giỏi, có bạn học yếu, có bạn tốt, có bạn chưa tốt. Có ý kiến cho rằng “Không nên kết bạn với những người học yếu”. Ý kiến đó đúng, sai ra sao? Thái độ của chúng ta sẽ hành xử như nào đối với các bạn học yếu nên như thế nào cho đúng?

Đầu tiên, chúng ta hãy bàn về mặt đúng của ý kiến trên. Trong mỗi chúng ta ai cũng mong muốn có được những người bạn tốt để chia sẻ niềm vui, hay cả nỗi buồn, khuyến khích, động viên ta vươn lên trong học tập và tu dưỡng. Hay nói một cách đầy đủ hơn, bạn tốt là người đồng hành rất đáng quý đối với chúng ta trong cuộc sống.

Và nếu như ngược lại nếu chơi với những bạn học yếu hoặc chưa tốt thì có thể chúng ta sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Tục ngữ có câu rất hay “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” cũng chính là vậy. Trong lớp các bạn học yếu vì nhiều lí do nhưng phần lớn thường là do ham chơi, lười học, thích quậy phá, nghịch ngợm, ngại khó, hay mượn cớ ốm đau để trốn học rồi rủ rê. Hay nguyên do do tụ tập nhau đua xe, chơi game, đá bóng trên hè phố, gây rối nơi công cộng. Và cứ thế dần dần các bạn đó tiêm nhiễm những thói hư tật xấu để rồi gây ra những hậu quả khôn lường, trở thành mối lo, thành gánh nặng cho gia đình, xã hội. Chính vì thế mà khi chơi với các bạn học yếu, các bạn chưa tốt, nếu chúng ta không có bản lĩnh thì sẽ dễ bị lôi kéo. Thực tế chứng minh cho con người theo điều tốt thì khó như trèo núi ngược, theo điều xấu thì dễ như nước chảy xuôi. Và thế từ người tốt chẳng mấy chốc biến thành người xấu, tốt xấu trở nên mong manh. Vậy cho nên chúng ta rất phải cân nhắc thận trọng trong quan hệ với các bạn học yếu hoặc bạn chưa tốt.

>> Xem thêm:  Qua bài thơ Bánh trôi nước, Tự tình II của Hồ Xuân Hương và bài Thương vợ của Trần Tế Xương, anh (chị) hiểu những gì về thân phận người phụ nữ Việt Nam thủa xưa?-


Nhưng nếu như giả thiết đặt ra là không ai chơi với bạn học yếu, bạn chưa tốt thì các bạn ấy biết dựa vào đâu? Nếu như bị hắt hủi, các bạn ấy sẽ có mặc cảm tự ti, bi quan, thất vọng. Chính vì vậy chúng ta không thể xa lánh hoặc bỏ rơi mà cần phải động viên, khích lệ các bạn ấy bằng tình cảm chân thành và hành động thiết thực, dẫn dắt các bạn ấy tham gia vào những hoạt động bổ ích, lành mạnh như thể dục thể thao, sinh hoạt tập thể, câu lạc bộ dã ngoại, lửa trại, các hoạt động từ thiện…

Và trong học tập, chúng ta hãy nên giúp đỡ các bạn gặp hoàn cảnh khó khăn hay có trở ngại về nhận thức; trao đổi từng bài văn hay, tranh luận cách làm mỗi bài toán khó. Đây cũng chính là một là dịp tốt để ta khắc sâu kiến thức, nhớ kĩ, nhớ lâu bài giảng của thầy. Chúng ta hãy dùng những lời nói hay, hành động đúng khích lệ các bạn vượt lên chính mình để thi đua cùng bạn bè. Và trước mỗi thành tích dù là nhỏ nhoi của các bạn ấy, chúng ta nên động viên kịp thời. Khi bạn vấp ngã, chúng ta hãy quan tâm nâng đỡ bằng trái tim nhân hậu. Và hơn nữa mỗi chúng ta nên thành kiến mà phải tạo nhiều cơ hội tốt để các bạn đó thử thách, sửa chữa khuyết điểm, tiếp cận với cái tốt, cái đẹp của cuộc sống. Chúng ta hãy mong đợi và tin tưởng vào sự tiến bộ của các bạn. Tình yêu thương chân thành sẽ cảm hóa được tất cả. Cha ông ta từ lâu vẫn hay thường dạy con cháu rằng: Có cái ác nhiều khi là do người tốt mà chẳng chịu làm điều gì cả.

>> Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Trong những câu truyện cổ dân gian tự ngàn đời xưa, đa lưu truyền giai thoại về tình bạn cao đẹp giữa Lưu Bình và Dương Lễ. Dương Lễ khi làm quan to vẫn không quên bạn cũ là Lưu Bình và tìm mọi cách giúp đỡ để bạn cũng hiển đạt như mình.Trong thời buổi hiện nay, trên khắp đất nước ta có biết bao tấm gương giúp bạn vươn lên trong học tập. Có những học sinh cõng bạn bị liệt đến trường suốt mấy năm trời. Đã có rất nhiều bạn bè nhường cơm sẻ áo cho nhau, cùng động viên nhau vượt khó, học giỏi.

Nền kinh tế thị trường có nhiều cơ hội nhưng cũng nhiều thách thức đặt ra cho thế hệ trẻ. Chúng ta phải biết xa lánh và thật tỉnh táo những sự cám dỗ của các thói hư tật xấu, đồng thời chủ động nắm bắt cơ hội, cùng bạn bè say mê học tập, nuôi chí lập nghiệp và tạo dựng xây dựng tương lai. Những bạn học yếu cũng cần xác định cho mình trách nhiệm trước bản thân, gia đình, xã hội. Cần khiêm tốn, tự tin thi đua cùng các bạn khá giỏi để trở thành người có ích, đáp lại niềm tin yêu của cha mẹ, thầy cô, bè bạn.


Ghi nguồn bài viết: Suy nghĩ của em về ý kiến: Không nên kết bạn với những người học yếu – Tại – tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Văn Mẫu Lớp 11

Xem Thêm:   Suy nghĩ về tình yêu tuổi học trò

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *