Suy nghĩ của về ý kiến: “Trong thế giới này, chúng ta xót xa không chỉ vì lời nói và hành động của những kẻ xấu mà còn vì sự im lặng đáng sợ của người tốt”


bài văn hay

Suy nghĩ về ý kiến: “Trên đời này, chúng ta đau buồn không chỉ vì lời nói và hành động của kẻ xấu mà còn vì sự im lặng đáng sợ của những người tốt.”

Hãy bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về ý kiến ​​sau: “Trên đời này, chúng ta đau buồn không chỉ vì lời nói và hành động của kẻ xấu mà còn vì sự im lặng đến kinh hoàng của những người tốt”. (M. Luther King)

Phân công


Trong thời đại ngày nay, khi thông tin được cập nhật liên tục, những tin tức nổi bật luôn được đưa lên trang nhất của mạng xã hội. Có những việc làm tốt, những tấm gương hảo tâm của các nhà hảo tâm rất đáng để chúng ta trân trọng và noi theo. Bên cạnh đó cũng không thiếu những sự kiện chém giết lẫn nhau, gian dối, lừa lọc để cầu lợi cho mình. Giới trẻ ngày nay vẫn truyền nhau câu nói: “Thời nay cái gì cũng giả, chỉ có dối trá là thật”. Không phải ngẫu nhiên mà giới trẻ lại nói câu nói này. Nếu nhìn vào thực tế cuộc sống hiện nay, ở lĩnh vực nào cũng thấy hàng giả tràn lan: bằng cấp giả, thực phẩm giả, tem giả, hàng nhái. Phác họa sơ qua về “bức tranh muôn màu” của xã hội ngày nay để thấy rằng dường như: xã hội càng văn minh, con người càng sống trong sợ hãi. Nếu một người sợ hành động và lời nói của những người xấu, đó là bản năng tự nhiên của con người. Còn người tốt, người ta sợ sự im lặng, thờ ơ. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi ML King, một người Mỹ gốc Phi đã cống hiến cả cuộc đời mình để bảo vệ nhân quyền, đã nói trong lòng: “Trong thế giới này, chúng ta đau buồn. Không chỉ vì những lời nói và hành động của kẻ xấu, mà còn vì sự im lặng đáng sợ của những người tốt.”

“Đau lòng” là trạng thái con người cảm thấy bất lực, muốn khóc mà nước mắt không chảy, muốn có một hành động nào đó để an ủi nhưng không biết bắt đầu từ đâu trước một sự việc, một hành động của mình. ai đó. Thông thường, người ta “xót xa” trước những hành động của kẻ xấu, trước những thế lực đen tối, xấu xa đang phá hoại cuộc sống hạnh phúc của con người. Vì vậy, những lời của M. Luther King cho chúng ta biết thêm một sự thật của nỗi buồn ngày hôm đó: sự im lặng của những người tốt. Sâu xa hơn, đó là lối sống vô cảm, thiếu quan tâm đến những người xung quanh của một số người trong xã hội.

Xem thêm: Mô tả đèo Hải Vân

Có thể nói, con người luôn chịu sự tác động của hai yếu tố bên trong và bên ngoài. Yếu tố bên ngoài là những hành động và việc làm nằm ngoài mắt ta có thể thấy, tai ta có thể nghe. Yếu tố nội tại là những cung bậc, cảm xúc bên trong mà người đối diện không thể biết và cảm nhận được. Nói như vậy không có nghĩa là hai yếu tố này tách biệt, không liên quan đến nhau. Trái lại, chúng luôn song hành với nhau và cả hai đều hành động dưới sự chi phối của lý trí. Ví dụ, chúng ta có thể đang làm công việc chân tay, nhưng chúng ta vẫn có thể hồi tưởng về quá khứ và mơ về tương lai. Nói vậy để thấy rằng: nhìn nhận, đánh giá một con người qua hành động bên ngoài chưa chắc đã biết người đó tốt hay xấu. Và sự im lặng vô lý của ai đó đôi khi làm ta sợ, vì họ không có phản ứng để quan sát và hiểu tâm trạng của họ, và đôi khi sự im lặng của họ là biểu hiện mặt bằng chung của một xã hội văn minh hay suy đồi.

Cách đây không lâu, trên mạng xã hội có đăng tải thông tin về hành động của 3 tên côn đồ tại một bến xe nổi tiếng đã ngang nhiên cướp 73 tờ vé số mệnh giá 10 nghìn đồng của 2 bà cháu tội nghiệp. Mặc dù cả hai đã hét lên để được những người xung quanh giúp đỡ nhưng đáp lại tiếng kêu của họ là sự im lặng đến đáng sợ từ những người xung quanh. Trước tình cảnh đáng thương này, không ai “ra tay hiệp nghĩa” giúp đỡ hai bà cháu. Câu chuyện đã để lại cho người viết nhiều băn khoăn, trăn trở về cách sống, cách ứng xử của con người ngày nay. Vì vậy, chúng ta cảm thấy sợ hãi và bất lực trước những hành động sai trái của những người thay vì hành động theo lương tâm của mình thì lại bị chi phối bởi “sự ăn ngay trả tiền” mà lẽ thường là sợ sự im lặng của người khác. người tốt còn đáng thương và nặng nề hơn nhiều.


Trở lại câu chuyện, ai dám nói mọi người xung quanh là xấu, nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng những người có mặt ở đó đều không phải là người tốt. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến sự im lặng ở những người tốt này? Ai cũng thừa nhận rằng, ở một mức độ nào đó, chúng ta có thể xác định tư cách, phẩm chất của một người tốt là luôn có trách nhiệm trong hành động và lời nói của mình. Tức là họ làm gì cũng luôn nghe theo sự mách bảo của lương tâm. Vậy phải chăng sự im lặng của người tốt cũng có nhiều nguyên nhân của nó? Có thể họ im lặng vì cảm thấy cô đơn khi làm việc thiện mà không được số đông đồng tình, ủng hộ. Cũng có thể họ im lặng để phục vụ cho cái tôi ích kỷ của mình. Cũng có thể họ im lặng vì sự bất lực của chính mình trước mặt bằng chung của xã hội. Điều này cũng có nghĩa là những kẻ xấu ngày nay quá độc ác và tàn bạo. Nhưng cũng có thể những người tốt im lặng vì đã mất niềm tin vào công lý, nhưng những kẻ thực thi công lý dựa trên tiêu chuẩn đồng tiền như giới trẻ ngày nay vẫn thường truyền nhau câu nói: “có tiền mua được gì cũng không mua được”. nhiều tiền.” Cũng có thể họ im lặng vì thấy hành động xuất phát từ lòng trắc ẩn của mình bị số đông chế giễu và đôi khi bản thân phải chịu tổn thất nặng nề.

Xem thêm: Bạn nghĩ gì về Hai cây phong của Aimatop?

Từ những nguyên nhân nêu trên, phải chăng con người ngày nay không dám đứng lên vì cái thiện, không dám mạnh dạn làm những việc chính nghĩa. Cái ác, sự hung hãn, lừa dối đang từng ngày giết chết lương tâm con người. Điều đó cũng có nghĩa, sự im lặng của những người tốt là dấu hiệu để chúng ta nhận ra sự bất ổn của xã hội trong cách quản lý của các cơ quan chức năng. Vậy làm thế nào để khắc phục những tình trạng này? Tôi nghĩ trước hết đó là lời kêu gọi ý thức của mỗi cá nhân, dù có bị “trầy da, tróc vảy” như cá lội ngược dòng thì cũng nên biết đứng lên bảo vệ điều tốt đẹp chứ đừng vì sợ hãi. danh, lo không già mà để ác hoành hành. Kế đến, là việc của các cơ quan chức năng, của những nhà quản lý, thay vì tư lợi cho mình, chúng ta hãy mạnh tay với kẻ xấu, đừng để sức mạnh đồng tiền lấn át tiếng nói của lương tâm.

Đôi khi người ta tưởng rằng câu nói của M. Luther King chỉ đúng với cuộc sống đương đại mà ông đã dành cả cuộc đời đấu tranh cho nhân quyền. Để rồi khi ngồi yên ngẫm lại câu nói của ông, chúng ta giật mình nhận ra rằng, tuy đời sống con người ngày nay văn minh hơn xã hội đương thời của M. Luther King, nhưng đâu đó vẫn có cái ác, cái ác. dối trá vẫn hoành hành, giá trị của lòng tốt đang bị mai một từng ngày, đồng tiền đang từng giờ giết chết lương tâm. Nâng tầm như vậy không có nghĩa là chúng ta bi quan hay bằng lòng với cuộc sống hiện tại. Ngược lại, chúng ta hãy luôn ý thức rằng, cái cao quý của con người là một “bản chất tốt đẹp” mà các sinh vật khác trong vũ trụ không có, điều này có nghĩa là chúng ta phải mạnh dạn đứng lên, để bản năng “thiện” trong con người được hành động , nhằm tiêu diệt cái ác đang hoành hành, như nhà văn Li-băng Khalil Giban đã nói: “Cảm ơn vì đã thức dậy từ sáng sớm, tôi có thêm một ngày để yêu thương”, bởi vì khi một ngọn nến được thắp lên, còn vô số ngọn nến khác .thiêu đốt rồi thay vào đó là màn đêm tăm tối, ta sẽ thấy một ánh sáng đẩy lùi bóng tối để soi sáng cho những ai đang dò dẫm từng bước trước giông tố cuộc đời.

Xem thêm: So sánh cách nhìn người nông dân của hai nhân vật Hoàng và Độ trong truyện ngắn Đôi mắt của Nam Cao

Viết Lanthẻ:
#trạm xe buýt #Cảm nhận #con người #cuộc sống #tuổi trẻ #hành động #lời nói #lối sống #niềm tin #suy nghĩ #ước mơ #văn minh #việc tốt

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ của về ý kiến: “Trong thế giới này, chúng ta xót xa không chỉ vì lời nói và hành động của những kẻ xấu mà còn vì sự im lặng đáng sợ của người tốt” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button