Suy nghĩ về câu nói: “Biết lắng nghe. Điều kỳ diệu của cuộc sống”


bài văn hay

Hãy nghĩ về câu nói: “Nghe này. Điều kỳ diệu của cuộc sống”

Bày tỏ suy nghĩ của anh/chị về nhận định sau: “Nghe rõ đấy. Điều kỳ diệu của cuộc sống”

Phân công


Trái đất nghe tiếng thì thầm của cỏ. Trẻ nhỏ lắng nghe âm thanh du dương của rừng thông. Qua ghềnh nghe tiếng suối róc rách. Gió nghe tiếng diều sáo thổi. Rừng thu nghe tiếng thay lá. Vườn hoa nghe tiếng ong lao xao. Mọi thứ trong vũ trụ đều lắng nghe âm thanh của các loài khác. Tất cả chúng sinh trong trời đất đều im lặng để hiểu được cảm giác của vũ trụ. Theo nghĩa đó, không có gì ngạc nhiên khi mọi người nói “Nghe này. Điều kỳ diệu của cuộc sống”

Nếu trong nguyên tắc yêu thương phải có đối tượng để yêu thương thì trong nguyên tắc lắng nghe cũng phải có đối tượng để lắng nghe. Vì yêu không chỉ là việc của riêng đối tượng và lắng nghe không chỉ là việc của riêng ai. Nếu chúng ta yêu ai, thì người đó là đối tượng của tình yêu. Nếu chúng ta đang lắng nghe một ai đó, thì người kia chính là đối tượng cần được cảm thông và chia sẻ. Nếu chúng ta được yêu, chúng ta là đối tượng của người khác. Và khi được người khác lắng nghe, chúng ta mới là người cần sự chia sẻ của người khác. Vì vậy, câu nói gợi lên trong chúng ta tầm quan trọng và sự cần thiết của việc lắng nghe, bởi lắng nghe không chỉ để xoa dịu nỗi đau mà còn để cảm thông, chia sẻ.

Người Mỹ dùng từ “nghe sâu” tức là họ chỉ bày tỏ thiện chí lắng nghe chứ không có thái độ toàn tâm toàn ý khi lắng nghe. Còn từ “nghe” tiếng Việt được hiểu rất rõ, phải “nghe” thành “nghe”. Chữ “yên” ở đây là để lòng mình yên lặng, không bị những mưu cầu, chống đối làm cho xao lãng. Còn từ “thính” là đặt mình vào hoàn cảnh của đối tượng. Hiểu theo nghĩa này, “lắng nghe” là lắng lòng mình lại, không suy nghĩ, không cố chấp, buông bỏ mọi thành kiến ​​hay vướng bận trong tâm trí để hết lòng lắng nghe người khác nói. Do đó, “listen deep” của người Mỹ không mạnh bằng nghĩa “listen” của người Việt.

Xem thêm: Soạn bài: Tiếng hát con tàu (Chế Lan Viên)

Hiểu theo nghĩa ban đầu là nghe, nhưng khi đề cập đến thực tế thì khác xa, bởi con người ngày nay phần lớn chạy theo nhu cầu hưởng thụ. Ngay cả những người thân thiết với chúng ta cũng không có thời gian lắng nghe vì bận kiếm tiền. Thế giới này sẽ không có ánh sáng để xoa dịu bóng tối trong đêm tối nếu không có những người như Nancy, mẹ của Edison. Bà đã luôn lắng nghe, động viên và chia sẻ với Edison trong cuộc sống. Trong tiểu sử của Edison, có một giai thoại: “Một hôm, khi một thanh tra bước vào lớp, giáo viên của Edison đã chỉ vào cậu bé và nói: Cậu học sinh này thật điên rồ và không đáng phải ngồi lâu hơn nữa. Edison đã rất tức giận với từ “khùng”. ” và đem câu chuyện về nhà kể cho mẹ nghe. Và mẹ của Edison đã lắng nghe bằng cả trái tim và sự đồng cảm, giúp Edison vượt qua mọi khó khăn.

Bên cạnh đó, lắng nghe không chỉ được hiểu trong lĩnh vực tâm lý mà còn được thể hiện trong con đường sự nghiệp. Bởi sinh ra trong đời, hầu như ai cũng được cha mẹ, thầy cô, bạn bè dìu dắt. Chỉ xét đến thái độ của người nghe, tức là phần lớn những người được đào tạo, nếu biết kiên trì học hỏi và thực hành những điều mình nghe được thì con đường dẫn đến thành công luôn rộng mở. Để có được thành công trên con đường sự nghiệp như ngày hôm nay, Ánh Viên đã luôn lắng nghe và thực hành những lời chỉ bảo của các thầy, các huấn luyện viên, đặc biệt khi gặp khó khăn, gia đình vẫn luôn là nơi cô sẻ chia để tìm lại “năng lượng đã mất”. “.


Mặt khác, lắng nghe không chỉ là mối quan hệ của hai chủ thể, mà nó còn là một giọng nói bí ẩn mà chỉ bản thân mỗi người mới có thể cảm nhận được. Trong bài “Tôi đang nghe” cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã dùng những từ rất đẹp “Tôi lặng để nghe tiếng thở dài, tôi lặng để nghe lời sông, tôi lặng để nghe tiếng thở dài. nghe một bên tay đau, hiểu theo nghĩa này, “lắng nghe” là nhìn vào chính mình, cảm nhận những tiếng động quanh mình, dù đó là tiếng thở dài, lời sông hay tiếng núi rên rỉ.

Xem thêm: Nếu bạn là người phụ nữ bị bạo hành như trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu.

Cuộc sống có những thay đổi bất thường, dòng đời cũng không ngừng thay đổi. Có những biến cố làm ta sợ hãi, có những biến cố bất ngờ khiến ta bất lực. Vì vậy, không phải lúc nào con người ta cũng đủ tự tin để làm chủ bản thân, đủ vững vàng để bước đi trong cuộc đời. Khi cô đơn, chúng ta cần một người tâm sự, khi bất ổn, chúng ta cần một người lắng nghe. Chia sẻ và lắng nghe trở thành nhu cầu của con người trong cuộc sống. Nếu chia sẻ làm người bớt khổ thì lắng nghe làm ta bớt đau. Dung tích tim của mỗi người đều có giới hạn nhất định. Một nỗi đau được chất chứa bởi hai trái tim sẽ làm dịu đi nỗi đau. Nỗi đau quá lớn mà không có ai ngồi cạnh để lắng nghe dễ khiến người ta rơi vào trầm cảm và thường tự giam mình trong “ốc đảo” của chính mình. Nhất là trong xã hội ngày nay, khi con người chạy theo sự quyến rũ của đồng tiền, cứ lao vào công việc “ngày làm không đủ, tranh thủ làm đêm”. Vì vậy, xã hội ngày nay có rất nhiều người mắc bệnh trầm cảm, thuộc mọi tầng lớp xã hội. Có những em vì hiểu lầm hoặc không được cha mẹ quan tâm nên ngày ngày nhốt mình trong phòng, lao vào những thú vui “dại dột”. Có những cụ già không được con cháu quan tâm nên phải tìm đến thú cưng để tâm sự cho vơi bớt nỗi cô đơn. Có những bạn trẻ, vì nỗi đau quá lớn, không biết bày tỏ cùng ai nên thường tìm đến cái chết. Có những cặp đôi không tìm được sự đồng cảm, tiếng nói chung từ người bạn đời nên thường tìm đến bạn thân hoặc chuyên gia tâm lý để “trút bầu tâm sự”. Vì vậy, quan niệm nêu ra rất có ý nghĩa, giúp con người thoát khỏi những bộn bề để cảm thấy mỗi giây phút cuộc đời trôi qua là con người đang tiến gần hơn đến cái chết để biết trân trọng từng giây phút được sống. . Ngoài ra, lắng nghe là một nhu cầu tất yếu của cuộc sống, nó không chỉ giúp ta thấu hiểu bản thân và mọi vật xung quanh, giúp người khác vơi đi nỗi đau, giúp người khác trải lòng. Đồng thời, tầm quan trọng của việc lắng nghe nếu được áp dụng vào cuộc sống sẽ giúp mỗi người thành công trên con đường sự nghiệp và công danh.

Xem thêm: Chứng minh rằng: Đoạn Gà trống đánh nhau với cai lệ là một đoạn văn thông minh

Lắng nghe là một nhu cầu thiết thực của cuộc sống. Nỗi đau nếu có người lắng nghe sẽ nhẹ hơn, nỗi đau nếu có người sẻ chia sẽ bớt đi. Biết lắng nghe sẽ giúp nhau vượt qua những ngày khó khăn. Biết chia sẻ giúp đỡ những người xung quanh vượt qua những ngày khó khăn. Vì vậy, tại sao chúng ta lại ngần ngại dừng lại để chia sẻ với những người thân yêu của mình, nếu mất đi, chúng ta không lắng lại để lắng nghe những người xung quanh. Hiểu được ý nghĩa rốt ráo của việc lắng nghe, chúng ta sẽ thấy cuộc đời vẫn đẹp, vẫn có những bông hoa đẹp nở trên vách đá.

Viết Lanthẻ:
#cha mẹ #Cảm xúc #con đường #con người #cuộc sống #bối rối #lớp học #suy nghĩ #thời gian #tiền bạc #tự tin #vườn hoa

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về câu nói: “Biết lắng nghe. Điều kỳ diệu của cuộc sống” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button