Suy nghĩ về câu nói: Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố của Đặng Thùy Trâm


Các bài văn mẫu vào lớp 10

Suy nghĩ về câu nói: Đời phải trải qua giông bão, nhưng không được cúi đầu trước bão của Đặng Thùy Trâm

Suy nghĩ về câu nói: Đời phải trải qua giông bão, nhưng không được cúi đầu trước bão của Đặng Thùy Trâm

Phân công


Cuộc đời là những chuỗi ngày vui buồn, thậm chí là đau khổ vì những “giông bão” mà cuộc đời mang lại. Trong hoàn cảnh đau khổ, bất hạnh, có người sẽ đủ mạnh mẽ để vượt qua nhưng cũng có người chùn bước, không dám bước qua giông tố cuộc đời. Vượt qua sóng gió sẽ giúp con người tôi rèn ý chí, tu dưỡng đạo đức, giá trị tinh thần của bản thân, như lời nữ liệt sĩ, bác sĩ anh hùng Đặng Thùy Trâm tự nhủ và luôn sống có lý trí. Niềm tin và niềm tin của tôi: “Đời phải đi qua giông bão, nhưng đừng cúi đầu trước bão tố”.

Tuy câu văn ngắn gọn nhưng hàm súc và có giá trị lớn. Trong đời ai mà không đôi lần trải qua “sóng gió”, đó có thể là một lần trượt danh hiệu học sinh giỏi của một học sinh xuất sắc nhiều năm liền, hay một lần bị mất việc làm của một nhân viên. công ty non trẻ phá sản… Có người chỉ trải qua một lần, có người bị “vận đen” đeo đuổi rất lâu. Nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm cũng từng trải qua sóng gió, không chỉ một lần mà nhiều lần trong cả cuộc đời phấn đấu của mình. Nhưng cô tự nhủ “đời phải trải qua giông tố”, tức là phải chấp nhận và đối mặt, xem đó là sự thật hiển nhiên mà ai cũng gặp phải trong đời, và chọn cách vượt qua chứ không cúi đầu.

Xem thêm: Thuyết minh về khu di tích Gò Tháp

. Để vượt qua những khó khăn, vấp ngã và sóng gió trong cuộc đời, mỗi người phải trang bị cho mình một bản lĩnh nhất định. Có bản lĩnh, chúng ta sẽ dễ dàng thích nghi với thực tế khắc nghiệt của cuộc sống, thậm chí vượt qua chúng một cách vẻ vang. Khi đó, chúng ta cảm thấy mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn và sẵn sàng đón nhận những cơn bão khác ập đến. Thế mới nói, cuộc sống không phải lúc nào cũng u ám. Có những lúc cuộc đời sẽ nở hoa, nhưng dưới sắc hồng rực rỡ ấy có thể ẩn chứa những chiếc gai âm thầm cứa vào da thịt nếu chúng ta không sẵn sàng đối mặt và chịu đựng.


Trước khi thành công với những phát minh vĩ đại của mình, nhà khoa học người Mỹ Thomas Edison đã thất bại 10.000 lần thí nghiệm. Nhưng Edison đã vượt qua cơn bão thất bại bằng bản lĩnh, sự kiên trì và nhẫn nại phi thường để sau này được cả thế giới vinh danh. Chúng ta biết đến Nhật Bản – đất nước hoa anh đào xinh đẹp với những con người văn minh và tinh thần thép để vượt qua những thảm họa liên tiếp. Người Nhật luôn nhìn về phía trước, sẵn sàng đối mặt với “cơn bão” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Đất nước Việt Nam ta giàu đẹp như hôm nay đã trải qua một đêm dài sống trong gọng kềm, trong “bão đạn”, “mưa bom” mà kẻ thù đã rải xuống.

Xem thêm: Soạn bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Đặng Thùy Trâm và đồng đội đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình để đưa đất nước đến đỉnh vinh quang. Bà và bao thế hệ người Việt Nam đã thể hiện sự kiên cường, bất khuất và tinh thần “không cúi đầu trước giông bão”. Lí tưởng sâu sắc và cao cả đó của nữ sĩ Đặng Thùy Trâm như một lời nhắc nhở nhẹ nhàng đối với những người yêu nước lúc bấy giờ và đối với thế hệ trẻ hôm nay. Chúng em ghi nhớ lý tưởng cao đẹp ấy để bước thêm những bước đi trên con đường chông gai đi tới tương lai.

“Đời phải đi qua giông tố” và người có ý chí thì ghi nhớ “không cúi đầu trước bão tố”, nhưng người yếu đuối, không có bản lĩnh và ý chí thì sẽ rụt rè, sợ hãi và luôn dậm chân tại chỗ. Xã hội và cuộc sống ngày càng hiện đại nên con người cũng phải hướng tới, làm quen với cuộc sống mới để hòa nhập cộng đồng. Nếu bạn không dám thử thách vì sợ hãi, nhìn thấy người khác thất bại mà run sợ, bạn chắc chắn sẽ tụt lại phía sau, bị những nỗi sợ hãi cản trở.

Cuộc sống đầy rẫy những thử thách để chúng ta khám phá và hoàn thiện bản thân. Nếu thử thách nhỏ, nó chỉ là một cơn gió lốc hoặc mạnh, và nếu nó lớn hơn, nó giống như một cơn bão. Chọn đối đầu, đừng bao giờ cúi đầu!

Xem thêm: Phân tích bài thơ “Tình cảnh lẻ loi của người chinh phụ” của Đặng Trần Cônthẻ:
#con đường #con người #cuộc sống #hiện đại #học sinh #niềm tin #suy nghĩ #thời gian #nền văn minh

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về câu nói: Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố của Đặng Thùy Trâm có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 10

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button