Suy nghĩ về câu nói: “Sự kiên nhẫn đầy chua cay, nhưng kết quả thật êm dịu”


bài văn hay

Hãy suy nghĩ về câu nói: “Kiên nhẫn là cay đắng, nhưng kết quả là ngọt ngào.”

Nêu suy nghĩ của anh/chị về câu nói: “Kiên nhẫn thì cay đắng nhưng kết quả thì ngọt ngào” (J. Rousseau).

Phân công


Vạn vật trong vũ trụ luôn trải qua quá trình biến đổi để trở nên hoàn thiện hơn. Dòng nước có thể bị hạn chế trong sông suối, nhưng nó sẽ tự do vùng vẫy khi chảy ra biển lớn. Nếu hạt lúa gieo xuống đất bị thối rữa thì cánh đồng sẽ xanh tốt. Một hạt cát rơi vào con trai biển sẽ làm nó bị thương, nhưng với thời gian con trai sẽ biến nó thành một viên ngọc quý. Có những nỗi buồn ở hiện tại và đôi khi là ngọt ngào ở tương lai. Với ý nghĩa đó J. Rousseau đã nói: “Kiên nhẫn là cay đắng, nhưng kết quả là ngọt ngào” gợi lên trong chúng ta về thành công, hạnh phúc cũng phải biết vượt qua thất bại, đau khổ.

Người có khả năng làm một công việc nhất định, không để công việc này bị gián đoạn, với tinh thần nhiệt tình, siêng năng, không nản chí. Có được những đức tính như vậy chúng ta gọi là người có “nhẫn nhục”. Thao tác này diễn ra nhanh hay chậm, thời gian bao lâu tùy thuộc vào mức độ công việc. Tuy nhiên, hiện tại chưa thể biết được kết quả của công việc này vì còn phụ thuộc vào các yếu tố như thời tiết, địa thế, nhân hòa. Trong đó có sự kiên nhẫn để đo lường sự thành công của công việc. “Kiên nhẫn” đối lập với lười biếng. Nếu lười biếng là thái độ không chịu rèn luyện bản thân và thường ỷ lại làm việc cho người khác thì nhẫn nhục là khả năng kiểm soát bản thân, cũng như rèn luyện trong suy nghĩ và hành động. Vì vậy, câu nói là lời khẳng định của người có kiên nhẫn ắt sẽ thành công. Sâu xa hơn, đó là bài học nhắc nhở chúng ta rèn luyện tính kiên nhẫn trong cuộc sống.

Mọi người đều biết câu chuyện về rùa và thỏ. Chẳng ai có thể nghĩ rằng một chú rùa chậm chạp, không biết đi lại dám thách đấu với một chú thỏ vốn dĩ nhanh nhẹn. Hình ảnh chú rùa cõng chiếc mai nặng nề đang cố lết từng bước trên đường đối lập hoàn toàn với chú thỏ đùa giỡn với hoa, dạo chơi cùng đàn bướm trên đường đua. Kết quả thật bất ngờ, kết thúc cuộc đua chú rùa là người chiến thắng. Sở dĩ có được chiến thắng khó tin này là nhờ sự kiên nhẫn trong từng bước đi của chú rùa. Điều này cũng có nghĩa là cần cù, khiêm tốn đã chiến thắng lười biếng, kiêu căng. Ông cha ta đã nói: “Công học bù trí minh”. Quả thật không sai khi áp dụng câu nói của người xưa vào trường hợp của con rùa. Một thực tế được thừa nhận rộng rãi là tính cần cù được hình thành từ sự rèn luyện để vượt qua những trở ngại cũng như bù đắp những thiếu sót của bản thân. Vì vậy, siêng năng hay kiên nhẫn là bảo bối che đậy sự lười biếng, và là con đường ngọt ngào dẫn đến thành công. Trong khi đó, trí thông minh hay những ưu điểm bẩm sinh vốn đã vượt trội so với người khác nên không cần khổ luyện. Thực tế cuộc sống cho thấy những người có đức tính này thường lười biếng, ỷ lại và tự mãn với những gì mình đã có. Như V. Hugo đã nói, “sự lười biếng giống như vực thẳm”. Nếu bạn nhìn vào hình ảnh của một con thỏ, thái độ này là hoàn toàn phù hợp. Thất bại của chú thỏ nhanh nhẹn trước chú rùa chậm chạp là một thất bại cay đắng.

Xem thêm: Top 10 website có bài văn mẫu lớp 9 mới nhất

Như đã đề cập, sự kiên nhẫn đòi hỏi một thời gian dài và liên tục. Đó là không kéo căng nhẫn nhục. Người phụ nữ cho rằng khi sinh con sẽ phải quằn quại trong đau đớn, hay sự biến dạng từ thân hình đẹp đẽ thành hình dáng “khó coi” vì suốt ngày phải “vác ba lô ngược” thì mới có bầu. Sau vài tháng không có thai, cơ hội làm người của đứa bé sẽ không còn. Đành rằng nhìn thấy con chào đời là niềm hạnh phúc lớn nhất của bất kỳ người mẹ nào, nhưng nếu nôn nóng, họ sẽ bỏ lỡ cơ hội này mà thay vào đó là sự nuối tiếc, tiếc nuối. tâm suốt đời. Cũng như vậy, một hạt giống gieo xuống đất, một tuần sau ta đem lên cất đi, thì dù gặp đủ các yếu tố như thời tiết, độ ẩm, chất khoáng, phân bón thì hạt giống đó cũng không thể nảy mầm được. mọc lại nếu gieo xuống đất. Vì tính không liên tục, thiếu tính liên tục khiến cho hạt giống không có cơ hội phát triển. Vì vậy, để đứa trẻ sinh ra được là một con người thực sự thì sự kiên nhẫn chịu đựng những vất vả, mệt mỏi của thai kỳ, cơn đau đẻ của người mẹ là vô cùng cần thiết. Khi một hạt giống được nảy mầm và lớn lên đơm hoa kết trái thì thời gian cũng như sự liên tục là những yếu tố không thể bỏ qua.

Xem thêm: Cảm nhận của anh/chị về ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa và ý nghĩa của các chi tiết bức tranh trong tác phẩm?


Bản chất của con người là thích hưởng thụ. Cơ chế cảm xúc của chúng ta thích sự thoải mái hơn. Sự hài lòng về cảm xúc nhất thời dường như được con người ngày nay đánh giá cao hơn sự ngọt ngào trong tương lai. Thoải mái trong giây phút hiện tại là một từ quyến rũ khiến con người ngày nay dễ sa đà và quên đi những hạnh phúc phía trước. Thật vậy, đã là con người thì ai cũng mong muốn có được cuộc sống hạnh phúc. Là một bụi hồng, không ai không muốn nếm trải vị ngọt. Trong khi nhẫn nhục được xem như chướng ngại cho sự hưởng thụ, thì tinh tấn cắt đứt cảm giác dễ chịu. Bởi vì nếu bạn muốn thành công trong tương lai, bạn phải kiên nhẫn trong từng khoảnh khắc ở hiện tại. Muốn nếm được vị ngọt thì phải trải qua vị đắng. Chính vì vậy, nỗi băn khoăn của con người ngày nay luôn phải đặt mình vào trạng thái phải lựa chọn một sự an nhàn trong hiện tại hay một sự thành công trong tương lai. Điều này cũng đồng nghĩa với việc con người phải đánh đổi những tình cảm tốt đẹp để gọt giũa những tính xấu như lười biếng, ỷ lại, buông thả, sợ hãi… Đúng là trong cuộc sống cũng cần có những giây phút nghỉ ngơi, thư thái. Hãy nghỉ ngơi để nhìn lại mình đã đi được bao xa, mình đã đi được bao xa trước đó. Nhưng đừng để những khoảnh khắc này làm chúng ta lười biếng. Thật vậy, những kẻ lười biếng không bao giờ có một cuộc sống ổn định hay một tương lai tốt đẹp. Nói theo nghĩa đen, vương quốc thành công không bao giờ có bóng dáng của sự lười biếng. Đại thi hào Lỗ Tấn cũng từng nói: “Con đường thành công không để lại dấu chân của kẻ lười biếng”. Người lười biếng, dù có tài giỏi đến đâu nếu làm việc nửa vời cũng không thể đạt được mục tiêu trong cuộc sống. Dù bạn có thông minh đến đâu, nếu bạn cố chần chừ thì giấc mơ đó vẫn chỉ là giấc mơ mà thôi.

Như đã nói, để có được thành công hay được tiếng lành đồn xa trong công việc mình làm thì các yếu tố: thiên thời, địa lợi, nhân hoà xen lẫn với một số đức tính như: khiêm tốn, nắm bắt thời cơ, đức tính nhân hậu. Sự kiên nhẫn cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Từ đó có thể khẳng định câu nói của J. Rousseau có giá trị rất thực tiễn và nhân văn sâu sắc. Nghĩa là, câu nói là lời cảnh tỉnh để chúng ta đứng dậy và bước tiếp nếu chúng ta vẫn đang sống trong lười biếng và ngủ quên. Vì vậy, ngay từ hôm nay, mọi người hãy trau dồi tính kiên nhẫn trong công việc, đừng vì một lần thất bại mà đánh mất cả cuộc đời. Đừng để sự chán nản ngăn cản bạn lên kế hoạch cho tương lai mà hãy luôn lạc quan và tin tưởng vào thành công đang chờ đón bạn ở phía trước.

Xem thêm: Viết cảm nghĩ của bạn về mẹ của bạn

Cuộc đời không như những vở tuồng giả tưởng, không như khúc dạo đầu của những bản tình ca mà phút giây trôi qua thay đổi theo thời gian. Càng đi sâu vào thực tế cuộc sống, chúng ta càng thấy khó khăn. Càng đi qua cuộc hành trình của cuộc sống, nó sẽ càng nhiều thử thách. Có những thử thách khiến chúng ta phải bỏ cuộc trước cuộc sống. Có những chông gai khiến chúng ta sợ hãi và lo lắng. Càng sợ hãi, chúng ta càng muốn sống thoải mái, càng gặp thử thách, chúng ta càng muốn buông thả trong lối sống hưởng thụ. Nhưng hưởng thụ và sống thoải mái lại là “kẻ thù” của sự kiên nhẫn. Nóng nảy sẽ buông lời ngon ngọt trong tương lai. Hiểu được giá trị tối thượng của sự kiên nhẫn, chúng ta sẽ thoát khỏi sự lười biếng và trau dồi nó cũng như mang nó vào bản thân để chuẩn bị cho cuộc sống và hướng tới tương lai.

Viết Lanthẻ:
#chiến thắng #cơ hội #con người #thỏ #cuộc sống #Lỗ Tấn #lối sống #bà mẹ #lười biếng #suy nghĩ #thời gian #ước mơ

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về câu nói: “Sự kiên nhẫn đầy chua cay, nhưng kết quả thật êm dịu” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button