Suy nghĩ về câu nói: “Tương lai của bạn phụ thuộc vào nhiều thứ, nhưng chủ yếu vẫn phụ thuộc vào bạn”


bài văn hay

Hãy suy nghĩ về câu nói: “Tương lai của bạn phụ thuộc vào nhiều thứ, nhưng chủ yếu vẫn phụ thuộc vào bạn”

Nêu suy nghĩ của anh/chị về câu nói sau: “Tương lai của bạn phụ thuộc vào nhiều thứ, nhưng phần lớn vẫn phụ thuộc vào bạn” (Frank Tyger).

Phân công


Một bức tranh về vũ trụ với đủ hình dạng và kích cỡ; Tốt hay xấu tùy thuộc vào cách nhìn nhận và đánh giá của mỗi người. Nó rực rỡ hay buồn bã phụ thuộc vào tâm trạng chúng ta đặt vào nó. Mùa xuân đã đến, thêm gánh nặng cho cha mẹ bởi những lo toan, nhưng lại là niềm vui cho những người con không biết trăn trở, suy nghĩ. Mùa hè là niềm vui của các em học sinh nhỏ nhưng lại là nỗi buồn cho người nông dân chân đất, tay bùn. Khi mùa thu đến, sắc vàng rơi trên mặt hồ phẳng lặng là nguồn cảm hứng cho biết bao thi nhân, nhưng lại là nỗi buồn man mác cho những ai phải chia xa. Mùa đông là điều may mắn cho những cặp vợ chồng mới cưới, nhưng lại là điều bất hạnh cho những kẻ “che trời che nắng”. Tuy nhiên, bản chất của vạn vật trong vũ trụ luôn tốt đẹp, không thể vì quan điểm cá nhân mà cho rằng nó không đẹp không xấu. Tương lai của con người cũng vậy, nó luôn tốt đẹp, bởi bản chất của cuộc sống là hạnh phúc. Tương lai cũng do cái nhìn hay sự lựa chọn trong giây phút hiện tại mà chúng ta đánh mất đi vẻ đẹp vốn có của nó. Theo nghĩa đó, Frank Tyger, người đã nói, “Tương lai của bạn phụ thuộc vào nhiều thứ, nhưng chủ yếu nó vẫn phụ thuộc vào bạn.”

“Tương lai” là khoảng thời gian mà con người không biết trước, nó nằm sau giây phút hiện tại. Tương lai luôn nguyên vẹn vì người ta luôn tin rằng có một tương lai tốt đẹp chưa đến. Còn “phụ thuộc” là trạng thái phụ thuộc trực tiếp vào đối tượng. Vì vậy, câu nói là lời khẳng định về một khoảng thời gian nguyên vẹn phía trước của con người sẽ được sở hữu nếu con người biết lựa chọn theo khả năng và sở thích của mình.

Hành trình đời người phụ thuộc vào quá khứ, hiện tại và tương lai. Hiện tại có thể biết được, thì quá khứ đã qua không thể nắm bắt, tương lai chưa tới lại càng không thể nắm bắt. Vì quá khứ đã chìm vào quên lãng, không thể quay lại, tương lai chưa tới nên không thể biết được. Tuy nhiên, không có ranh giới để phân biệt quá khứ, hiện tại và tương lai. Giây này đang sống nhưng là tương lai của giây trước và là quá khứ của giây sau. Như ai đó đã nói: “con người không thể nắm bắt được thực tại” và triết gia Heraclite nói thêm “không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông”. Điều này cho thấy con người bất lực trước thời gian, tức là muốn thời gian dừng lại mà sao nó cứ trôi, muốn nó trôi nhanh mà sao nó cứ quay mãi.

Xem thêm: Soạn bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Du lịch – Thám hiểm

Người xưa nói: “Hãy cho tôi biết tính cách của những người bạn chơi cùng, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người như thế nào”, đó là vì nhu cầu tình cảm của con người thường đến với những người có cùng sở thích, thói quen kết bạn để dễ dàng tìm được sự đồng cảm. cũng như sự quan tâm, chia sẻ. Hiểu theo nghĩa này, có thể nói rằng sự thành bại trong tương lai, hạnh phúc hay đau khổ của chúng ta là do giây phút hiện tại. Đúng hơn, tương lai phụ thuộc vào thái độ lựa chọn và quyết tâm hành động đúng với thái độ lựa chọn ngay lúc này sẽ mang lại cho con người những thành công nhất định. “Gieo gió thì gặt bão”, “ăn cây nào rào cây ấy” hay gieo mầm yêu thương sẽ gặt hái được quả ngọt hạnh phúc. Thật nghịch lý khi nhìn vào thực tế cuộc sống ngày nay, một học sinh không phải là thần đồng luôn muốn đạt kết quả cao trong các kỳ thi, nhưng lại suốt ngày lêu lổng trong quán xá không chịu học hành. , thì đừng hỏi tại sao điểm mình thấp thế? Sinh viên mới ra trường mong muốn có một công việc ổn định nhưng lại từ chối phỏng vấn tại các công ty mà cứ kêu thất nghiệp với bạn bè.


Tuy nhiên, thái độ này chưa hẳn là yếu tố quyết định cho tương lai. Vì tương lai còn phụ thuộc vào những yếu tố khác. Thật vậy, hoàn cảnh xã hội cũng là một nhân tố tạo nên tương lai, bởi vì hoàn cảnh xã hội ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc đời con người. Tương truyền rằng Hitler và vua hề Saclo sống cùng một thời kỳ, trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới nhưng Saclo mang lại tiếng cười cho người khác còn Hitler mang đến nỗi đau cho nhân loại. Yếu tố tiếp theo là môi trường giáo dục, vì con người muốn biết một điều gì đó thì phải biết qua quá trình học hỏi từ người khác hoặc qua sách vở. Có một giai thoại kể rằng: hai học sinh kia là những kẻ quậy phá trong trường, một hôm đánh nhau và bị giám thị bắt gặp. Khi anh ta được mời vào phòng, giám thị nói, “hai người sau sẽ không thành công.” Tuy nhiên, sau này có một người rất thành đạt, nhờ câu nói này mà làm lại cuộc đời. Người còn lại cho rằng mình chưa được người lớn nhìn nhận nên đã sa vào con đường tội lỗi. Một yếu tố quan trọng không thể không kể đến đó là gia đình. Bởi gia đình là chiếc nôi đầu tiên hình thành tính cách, cách sống của mỗi người. Vào thời điểm đó, nhiều người vì hoàn cảnh gia đình khó khăn đã từ bỏ ước mơ, lý tưởng của mình để tìm “cơm áo gạo tiền” giúp gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn, trong khi Woityla vẫn âm thầm làm việc và đọc sách nghiên cứu những lúc rảnh rỗi trong các nhà máy. . Người đó không ai khác chính là Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, người được nhiều người ngày nay biết đến và ngưỡng mộ vì công việc của ngài. Vì vậy, các yếu tố: bối cảnh xã hội, nhà trường giáo dục và hoàn cảnh gia đình cũng góp phần không nhỏ trong việc định hình tương lai.

Xem thêm: Vẻ đẹp độc đáo của hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng.

Mặt khác, những người dựa vào tôn giáo cũng sẽ chứng minh quyết định của họ chọn trong thời điểm hiện tại để tạo ra tương lai. Giáo lý nhà Phật cho rằng, luật “nhân quả” là điểm mấu chốt trong phật pháp quyết định cho tương lai “niết bàn”, tức là gieo nhân nào thì gặt quả ấy. Nói cách khác, con người ở thế gian này có thể kiếp trước là con trâu, con bò, con gà, con lợn hay một sinh vật nào đó, còn kiếp sau, con người hoàn toàn phụ thuộc vào kiếp sống này. Vì vậy, sự rộng lượng, từ bi, bình đẳng được coi là nền tảng để tạo nghiệp cho đời sau. Còn đạo Thiên chúa lấy “tình thương” làm căn bản để dạy giáo dân sống nghĩa là những hành động yêu thương không những đem lại bình an đời này mà còn hạnh phúc mai sau. là một hành động rất nhỏ. Như Kinh thánh nói, “cho ai một chén nước trong đời này sẽ có giá trị lớn tại tòa án.” Qua đó có thể thấy, để có một tương lai tốt đẹp, con người cần có sự lựa chọn khả thi trong thời điểm hiện tại, đó là biết nắm bắt và làm chủ suy nghĩ, hành động trong cuộc sống. Một sinh viên biết chăm chỉ học tập, một sinh viên ra trường chăm chỉ tìm việc làm, một Phật tử siêng bố thí và làm việc thiện, một cư sĩ thương người như mình, thì tương lai sẽ tốt đẹp.

Xem thêm: Kể về người mẹ kính yêu của em

Có một cuộc sống tốt đẹp cả về vật chất và tinh thần trong tương lai là ước mơ của tất cả mọi người. Ước mơ là vậy, nhưng đạt được ước mơ là cả một hành trình gian nan. Nhất là trong thời đại ngày nay, khi khoa học càng phát triển, con người càng hướng tới sự hưởng thụ, xã hội càng văn minh thì con người càng quay về với lối sống bản năng hoang dã. Trong khi đó, lối sống bản năng hoang dã, hưởng lạc đang là trở ngại cho việc xây dựng tương lai. Đặc biệt hơn, khi nhìn vào đại đa số giới trẻ hiện nay, lối sống thiếu lành mạnh, buông thả theo những đam mê sắc dục và lối sống không biết đến ngày mai đang là những vấn đề nhức nhối đối với giáo viên. giáo dục cũng như cha mẹ. Vì vậy, câu nói: tương lai tùy ở mình là một lời khuyên bổ ích giúp những ai còn đang chìm đắm trong dục lạc, hãy đứng dậy làm lại cuộc đời, để xây dựng cho một tương lai tươi sáng, và những ai đang trên đường tiến tới. thực hiện ước mơ của mình thì phải kiên trì vì “Trên bước đường thành công không có dấu chân kẻ lười biếng” mà đại thi hào Lỗ Tấn đã khẳng định cho chúng ta.

Thời gian chảy không ngừng. Cuộc sống bám vào thời gian để tồn tại. Ngày nào thời gian đứng yên, ngày đó sự sống biến mất. Đời người cũng vậy, một kiếp người so với vòng quay của thời gian chẳng đáng là bao, một kiếp người so với dòng đời chẳng nghĩa lý gì, chỉ như hoa ban mai nở rồi tàn, bóng cá lướt qua. qua ngưỡng cửa. Vì vậy, làm chủ cuộc đời bằng những hành động ý nghĩa sẽ khiến tương lai tươi đẹp, sống trọn vẹn giây phút hiện tại, con đường phía trước sẽ rộng mở. Hiểu đến cùng thì tương lai phụ thuộc vào chính chúng ta, chúng ta sẽ xây dựng cuộc sống tươi đẹp ở hiện tại, và ném quá khứ không mấy tốt đẹp vào miền đất xa xôi, tương lai chắc chắn sẽ tươi sáng.

Viết Lanthẻ:
#bản thân #nhân cách #chiến tranh #con đường #con người #cuộc sống #đọc sách #dòng sông #gia đình #giáo dục #tuổi trẻ #hành động #hạnh phúc #học sinh #Lỗ Tấn #phong cách sống #môi trường học #quan điểm #tư tưởng #thời gian #ước mơ #văn minh

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về câu nói: “Tương lai của bạn phụ thuộc vào nhiều thứ, nhưng chủ yếu vẫn phụ thuộc vào bạn” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button