Suy nghĩ về lời tâm sự của Helen Keller: “Tôi đã khóc khi không có giày để đi, cho đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân để đi giày”


bài văn hay

Hãy suy ngẫm về lời thú nhận của Helen Keller: “Tôi đã khóc khi không có giày để đi, cho đến khi tôi nhìn thấy một người đàn ông không có chân để mang”.

Hãy bày tỏ suy nghĩ của bạn về lời tâm sự của Helen Keller: “Tôi đã khóc khi không có giày để đi, cho đến khi nhìn thấy một người không có chân để đi giày”.

Phân công


Cuộc sống luôn cho ta những trải nghiệm. Kinh nghiệm giúp ta nhận ra thân phận mong manh của kiếp người. Có những trải nghiệm để chúng ta suy nghĩ về mình. Có kinh nghiệm là bàn đạp để ta bước tiếp trên đường đời. Có kinh nghiệm là cơ hội để chúng ta nhìn thấy con người thật của mình. Có kinh nghiệm là hành trang ta mang vào đời. Có kinh nghiệm giúp chúng ta hài lòng với những gì chúng ta có. Theo chiều hướng đó, Helen Keller, nữ nhà văn Mỹ sau một thời gian phiêu bạt với cuộc đời. Cảm giác hoang mang, sợ hãi vì không hài lòng với những gì mình đang có cứ lấp đầy trái tim cô, cho đến khi cô nhìn vào thực tế cuộc sống được tạo nên bởi cái “có” chứ không phải cái “có”. . Vì vậy, cô đã bật khóc và thốt lên: “Tôi đã khóc khi không có giày để mang, cho đến khi tôi nhìn thấy một người đàn ông không có chân để mang”.

Ngay từ khi chào đời, tiếng khóc đã gắn liền với cuộc đời con người. không loại trừ một ai. Một thiếu nữ bật khóc khi nghe tin chồng mình hy sinh ngoài trận. Người mẹ già khóc không thành lời khi nghe tin con trai bị tai nạn qua đời. Một thiếu nữ tuổi mới lớn đã khóc thầm khi lần đầu tiên biết yêu. Bên cạnh tiếng khóc đau khổ còn có những giọt nước mắt bày tỏ niềm hạnh phúc. Những giọt nước mắt lăn dài trên má người mẹ khi chứng kiến ​​con mình nhận bằng tốt nghiệp hay phần thưởng danh giá. Nước mắt chảy dài trên gương mặt người cha già tìm con sau nhiều năm thất lạc. Có thể nói, dòng lệ không chỉ nói lên nỗi đau của kiếp người mà còn nói lên niềm hạnh phúc trào dâng từ trái tim.

Thấu hiểu những giọt nước mắt đau khổ, tiếng khóc “khi không có giày để mang” của Helen Keller thể hiện sự thiếu thốn vật chất trong cuộc sống hay sự bất lực trước sự nghèo khó của kiếp người. Tuy nhiên, trong những giọt nước mắt đau khổ vẫn có sự tồn tại của những giọt nước mắt hạnh phúc. Họ ẩn mình bằng cách này hay cách khác, dưới nhiều hình thức, chỉ lộ ra khi người ta biết mở lòng và để vào đó một sự so sánh, một cái nhìn tinh tế. Đó cũng là thái độ của Helen Keller khi so sánh cuộc sống hiện tại của mình với những người khác, như bà từng nói: “cho đến khi tôi nhìn thấy một người đàn ông không có chân để đi giày”. Vì vậy, câu nói của Helen Keller thể hiện rằng một thái độ bằng lòng với những gì chúng ta có sẽ tốt hơn là ngồi đó than thở về những gì chúng ta không có.

Xem thêm: Soạn bài: Chiếc lá cuối cùng (O Henry)

Thực tế cuộc sống cho thấy những gì ta đang có đáng giá gấp ngàn lần những gì ta đã mất. Hay dòng đời xuôi ngược, người ta cứ đi tìm những gì đã đánh rơi và cố gắng để có được những gì mình không có, ít ai sống trọn vẹn trong giây phút hiện tại. Vì chúng ta cứ mãi hoài niệm về quá khứ đã qua, mơ mộng về tương lai chưa tới mà quên đi những giá trị ở hiện tại nó đang có. Sự tồn tại này là sự thật giúp bạn khám phá ra điều kỳ diệu của cuộc sống, hay đôi khi nó cũng là bài học để chúng ta có thái độ lạc quan hơn trong cuộc sống. Còn những người đi tìm chân lý thì đó là cơ hội để họ giác ngộ. Trong Phật giáo có giai thoại kể rằng: có một người tên là Huệ Khả đi tìm đạo Tổ Bồ Đề Đạt Ma. Sau nhiều ngày, Huệ Khả vẫn không thấy thầy truyền đạt những kinh nghiệm tu tập quan trọng như mong đợi nên lòng bỗng hoang mang, tâm bắt đầu lo lắng. Huệ Khả lấy hết can đảm, bước đến bên thiền sư, quỳ xuống xin pháp cho tĩnh tâm. Thiền sư nói: “Hãy giao tâm bất động cho ta, ta sẽ giúp ngươi”. Huệ Khả nhìn kỹ tự mình để thấy tâm bất an, rồi nói: “Ta đã tìm mà không thấy”. Thiền sư cười đáp: “Ta đã cho ngươi yên tâm rồi”. Nghe xong câu này, Huệ Khả liền đại ngộ. Quả thật, sự giác ngộ ở ngay trong con người Huệ Khả, chỉ có điều anh còn bận hướng ngoại, giữ lòng nặng trĩu, tâm hồn vẫn u sầu. Nói cách khác, khi lòng còn mong muốn hay còn phản đối, tâm còn bất động, không còn mong cầu hay phản đối thì tự nhiên tâm sẽ an lạc.


Mặt khác, mọi người thường không hài lòng với những gì họ có. Theo quan niệm của đạo Hindu, sự tồn tại của mỗi người trên cõi đời này đều có một số phận hay còn gọi là “cuộc đời” riêng, chỉ khi sống trọn vẹn với cuộc đời của mình và dùng nó để tạo nghiệp thì mới mong được giải thoát. siêu thoát ở thế giới bên kia. Trong nhà tu có giai thoại kể rằng: Có một thanh niên cứ than trách Chúa vì Ngài đã giáng cho anh một cây thánh giá nặng nề. Vì thế, ông đã xin Chúa cho phép đổi lấy cây thánh giá khác. Thượng Tô cười và cho phép anh ta chọn bất kỳ thánh giá nào anh ta muốn. Sau những tháng ngày lang thang trên đường đời, anh đã thay đổi rất nhiều thập giá, cuối cùng khi anh tìm được cây thánh giá phù hợp với mình nhất, thì đó lại là cây thánh giá đầu tiên anh từ bỏ. Thực tế con người cũng vậy, ít khi bằng lòng với những gì mình có, luôn mải miết tìm kiếm những điều ngoài khả năng của mình, hoặc không muốn sống chậm lại để suy nghĩ và chiêm nghiệm những chân lý trong cuộc sống. cuộc sống, để hiểu rõ hơn về những cái được và mất trong cuộc sống. Hay không hiểu ý nghĩa câu nói mà người xưa đã dạy: “Nhìn lên ta chẳng bằng ai, mà nhìn xuống bao nhiêu người vẫn không bằng ta”. Tuy nhiên, thái độ bằng lòng và chấp nhận những gì mình có cũng khiến người có cái nhìn tiêu cực không chịu phấn đấu trong cuộc sống. Nhưng với những người có cái nhìn lạc quan, sẵn sàng chấp nhận xem thường những người kém cỏi hơn mình để sẻ chia, cho đi những giá trị tinh thần hay vật chất thì đó cũng chính là niềm hạnh phúc mà họ mang lại cho đời. họ nhận được từ đối thủ. Vì khi cảm thấy hạnh phúc trong cuộc sống, con người ta dễ dàng thành công trong công việc.

Xem thêm: Tập làm văn: Tập làm văn: Tập làm biên bản cuộc họp

Trong xã hội ngày nay, con người có xu hướng chạy theo nhu cầu hưởng thụ. Lòng tham của con người là vô đáy, không bao giờ thỏa mãn được dục vọng của bản thân. Nếu người khác có những thứ hiện đại, văn minh thì tôi cũng muốn sở hữu. Nói đúng hơn, con người ngày nay thường không hài lòng với những gì mình có, tức là trong xã hội hiện đại, con người đang bị lôi kéo vào vòng “tranh chấp”. Thật vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi con người ngày nay vội vã trong cuộc sống, tranh đấu để trở nên tốt hơn những người khác. Vòng quay của thời gian xưa nay vẫn thế, một ngày được quy ước theo chu kỳ 24 giờ không ít hơn hoặc nhiều hơn một nhịp của kim đồng hồ. Cũng chính thời gian đã qua sẽ không bao giờ trở lại theo ý muốn của con người. Vì thế, hãy sống chậm lại để suy nghĩ, cảm nhận những mâu thuẫn trong cuộc sống và sẵn sàng chấp nhận những gì mình đang có, ta sẽ thấy cuộc đời vẫn tươi đẹp, đó cũng chính là bài học mà tâm sự của Helen Keller muốn nhắn gửi. cho mỗi chúng ta. Nhất là những người trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước, mãi sống trong ảo mộng hay đi tìm những thực tại chỉ khiến con người xa lánh thì liệu cuộc đời có hạnh phúc?

Xem thêm: Viết luận: Buổi học cuối cùng (Alphonse Dode)

Thế mới biết, bản chất con người là luôn muốn những gì mình không có. Nhưng không vì thế mà chúng ta tự cho mình cái quyền than khóc trước sự thiếu thốn để rồi người khác sẽ chuốc lấy vào tay chúng ta. Ngược lại, một thái độ chấp nhận những giới hạn của con người và bằng lòng với những gì mình chưa có mới là điều quan trọng để chúng ta sống lạc quan hơn trong cuộc sống. Vì cái hôm nay ta đi tìm, ngày mai người khác sẽ được hưởng, cái mà ta đi tìm cả đời không thể mang theo khi xuống mồ. Chỉ biết vui vẻ, lạc quan trong từng khoảnh khắc của cuộc sống và sẵn sàng đón nhận những gì mình đang có là một thái độ rất đáng yêu và đáng quý, đôi khi nó còn là động lực giúp ta thành công. .

Viết Lanthẻ:
#Cảm xúc #cơ hội #con người #cuộc sống #đồng hồ #hiện đại #bà mẹ #suy nghĩ #thời gian #ước muốn #nền văn minh

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ về lời tâm sự của Helen Keller: “Tôi đã khóc khi không có giày để đi, cho đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân để đi giày” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button