Châu Văn Liêm

Suy nghĩ về lòng biết ơn

Suy nghĩ về lòng biết ơn

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về lòng biết ơn hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về lòng biết ơn thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.


Suy nghĩ về lòng biết ơn – Bài làm 1

Ta như thấy được rằng chính trong xã hội mà nền kinh tế tri thức phát triển mạnh mẽ như ngày nay thì việc học là rất quan trọng. Do đó mà dường như mỗi người chúng ta phải đến trường ở đó các thầy cô giáo sẽ truyền thụ cho ta những kiến thức vô cùng bổ ích và có thể dó cũng chính là những sự thành công của ta hôm nay thì không thể không nhắc đến công lao dạy dỗ của các thầy các cô. Rồi cả công sinh thành của cha mẹ rồi để có được cuộc sống như ngày hôm nay lại nhớ đến công lao của các thế hệ đi trước…Chúng ta luôn phải ghi nhớ và biết ơn họ.

Đầu tiên nói về lòng biết ơn thì chúng ta phải hiểu biết ơn đó chính là gì? Biết ơn chính là một phẩm chất đạo đức mà mỗi con người chúng ta cần phải có. Không tự nhiên mà chúng ta lại có trên đời này. Mà đó chính là tình yêu thương của cha mẹ, là sự khó nhọc mang thai 9 tháng 10 ngày của mẹ và đó chính là những giọt mồ hôi cha đi làm để có được cho cuộc sống của chính ta ngày hôm nay. Vậy đó con người ngay từ khi sinh ra cũng đã mang ơn biết bao nhiêu người. Sống trong cuộc sống hóa bình điều này cũng không phải tự nhiên mà có. Nó dường như không phải là khí trời mà chính sự tự do này đã được đánh đổi bằng xương máu của cha ông ta ngày trước. Cho nên chúng ta luôn biết ơn họ. Truyền thống đạo lý trong đó sự biết ơn như được ca ngợi nhiều nhất vói mỗi người chúng ta. Ta vẫn nhớ đến những câu tự ngữ nói về lòng biết ơn bằng chính những sự thiết tha nhất. Đó là những lời của câu tục ngữ:

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng.

Cong sinh thành của cha mẹ được ví như trời biển, được ví như núi cao và suối nguồn nó như không bao giờ vơi cạn. Chúng ta phải sống sao cho thật có tâm để có thể xứng đáng với những công lao tao lớn đó của bậc sinh thành. Chưa hết ngoài bậc sinh thành thì những người thầy lại có công trong việc dưỡng dục cho chúng ta lên người. Người thầy là gạch nối để cho chúng ta có thể tiếp cận được biển trời của tri thức nhân loại. Cho ta những bài học thật hay và thật thấm thía biết bao nhiêu.

Nếu không có các thầy các cô dạy dỗ chúng ta, truyền cho chúng ta những kiến thức bổ ích thì chắc gì chúng ta đã đạt được thành công như ngày hôn nay. Thì chắc gì chúng ta đã thành đạt, kiếm nhiều tiền để nuôi sống gia đình và làm lợi cho đất nước. Do vậy tất cả chúng ta ai ai cũng cần phải có lòng biết ơn thầy cô giáo.

Nhưng thực tế lại không phải như vậy những giá trị tôn sư trọng đạo dường như cũng bị đảo lộn trong cuộc sống hiện tại ngày nay. Có một số học rò không còn tôn trọng thầy như trước nữa, không chịu học tập không chịu nghe lời thầy cô. Đây là một vấn nạn quả thật đáng buồn biết bao nhiêu. Cha ông ta trước có câu

Qua sông thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy.

Thật vậy! Nếu như chúng ta đi học mà không có được những phép tắc, kính trọng người đã truyền dạy tri thức cho mình thì làm sao chúng ta có thể học tốt được. Đầu tiên để học tri thức thì việc cần làm đó chính là học phép tắc và lễ nghĩa. “Tiên học lễ, hậu học văn” là có ý như vậy.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của nhà thơ Nguyễn Trãi

Có thể nói được rằng chính lòng biết ơn luôn là thái độ sống cần phải nâng niu và trân trọng, đó không chỉ là truyền thống tốt đẹp đó chính là đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Ta như thấy được ngay bản thân mỗi người phải nhận thức được điều này để có thể đứng lên để cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Chính vì vậy cho nên lòng biết ơn mang giá trị nhân văn sâu sắc, dường như nó cũng đã thể hiện tấm lòng giữa người với người. Ta như thấy được chính lòng biết ơn được biểu hiện trên nhiều khía cạnh khác nhau như biết ơn cội nguồn, và còn thể hiện ở việc đó chính là sự biết ơn những người sinh thành, giáo dưỡng, biết ơn những thế hệ đi trước. Còn trong thực tế hiện nay ta cũng cần phải biết ơn cả những người giúp đỡ ta những lúc khó khăn, thất bại…

Qủa thật ta như thấy được rằng chính lòng biết ơn không chỉ đến từ những người, những việc lớn lao mà còn xuất phát từ những diều rất nhỏ nhoi trong cuộc sống mà thôi. Có thể nói được đây là điều mỗi người cần ghi nhớ, để trân quý, để đáp lại bằng những hành động cụ thể với tất cả tấm lòng. Bên cạnh đó, ta cũng cần phải hiểu được rằng hiện nay có rất nhiều người đã chà đạp lên thành quả của xã hội, những người đó dường như lại không coi trọng những gì mình đang có. Tất cả những điều đó đồng nghĩa với việc không coi trọng thế hệ đi trước đã phải khó công dựng xây và cống hiến. Ta cũng như đã thấy được họ không ý thức, không biết nâng niu và trân trọng cuộc sống.

Chính với thế hệ trẻ ngày nay thì rèn luyện, cũng như chúng ta phải bồi đắp lòng biết ơn là điều cần thiết để không quên cội nguồn, đồng thời cũng cần nhắc nhở bản thân trân trọng thành quả của quá khứ để mới hứng đến được tương lai bền vững được. Lòng biết ơn luôn luôn là một trong những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người.

Suy nghĩ về lòng biết ơn – Bài làm 2

Có thể nói rằng chính lòng biết ơn luôn được xem chính là thái độ sống cần phải nâng niu và trân trọng. Lòng biết ơn được biết đến đó không chỉ là truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, mà ta như nhận thấy được rằng chính bản thân mỗi người phải nhận thức được điều này để cùng nhau xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn. Cho nên mà lòng biết ơn mang giá trị nhân văn sâu sắc đồng thời cũng lại thể hiện tấm lòng giữa người với người.

Trong cuộc sống ngày nay ta như nhận thấy được chính lòng biết ơn dường như cũng lại đã được biểu hiện trên nhiều khía cạnh như biết ơn cội nguồn. Hay đó ta cũng như nhận thấy được nó đồng thời cũng chính là sự biểu hiện ở việc biết ơn những người sinh thành, giáo dưỡng, biết ơn những thế hệ đi trước, biết ơn cả những người giúp đỡ ta những lúc khó khăn, thất bại trong cuộc sống này. Bởi lẽ lòng biết ơn dường như cũng lại không chỉ đến từ những người, những việc lớn lao mà còn xuất phát từ những diều rất nhỏ. Sự biết ơn như cũng chính là điều mỗi người cần ghi nhớ, để trân quý, để rồi con người chúng ta lại đáp lại bằng những hành động cụ thể với tất cả tấm lòng.


Trong cuộc sống muôn hình muôn vẻ ta như nhận thấy được cũng chính cạnh đó, có rất nhiều người đã chà đạp lên thành quả của xã hội, họ dường như cũng không coi trọng những gì mình đang có. Thực sự ta như nhận thấy được chính những điều đó đồng nghĩa với việc không coi trọng thế hệ đi trước đã dựng xây và cống hiến. Con người ta dường như lại không ý thức, chúng ta mà cũng lại không biết nâng niu và trân trọng cuộc sống. Cho nên, thực sự có thể khẳng định được rằng chính đối với thế hệ trẻ ngày nay thì rèn luyện, bồi đắp lòng biết ơn là điều cần thiết để không quên cội nguồn, nhắc nhở bản thân trân trọng thành quả của quá khứ để cho chúng ta biết trân trọng hơn.

Xem thêm:  Nguyễn Du được xem là “một trái tim lớn, một nghệ sĩ lớn”. Em hãy phân tích những tác phẩm mà mình yêu thích của Nguyễn Du để làm sảng tỏ nhận định trên

Để có được cuộc sống hạnh phúc và ấm no như hiện nay thì đó chính là công sức của biết bao nhiêu người. Lớp lớp thế hệ trước họ đã không tiếc máu xương cua mình đã ngã xuống để cho màu cờ Tổ quốc thêm đỏ thắm để cho bầu trời như cao xanh hơn. Họ là những thế hệ mà sự chung quân ái quốc được thể hiện với khi thế rạo rực:

Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước

Mà lòng phơi phới dậy tương lai

Các vị Vua Hùng đã có công dựng nước và trách nhiệm của chúng ta là phải bảo vệ và tôn tạo giúp cho nước nhà ngày càng phồn thịnh hơn. Đồng thời làm được việc đó cũng chính là một cách chúng ta thể hiện lòng biết ơn của mình đối với lớp thế hệ ông cha ta từ trước. Truyền thống đạo lý “đền ơn đáp nghĩa” như ngày càng được nêu cao hơn. Biết ơn như là một trong những điều cần phải làm và luôn luôn được phát huy trong tất cả các mối quan hệ. Sự biết ơn cũng thật quan trọng trong tình cảm gia đình. Cha mẹ là những người đã có công sinh thành ra chúng ta nên chúng ta cũng cần phải biết ơn và hiếu thảo đối với họ.

Thế rồi trong cuộc sống khi con người ta phải đối diện với rất nhiều mối quan hệ khác nhau và ta không thể nào tự mình vượt qua được hết. Chính những lúc đó thì có những người đã đứng ra để giúp chính mình. Và chắc chắn bạn sẽ phải biết ơn họ, sự biết ơn là một trong những phẩm chất đáng có của mỗi con người như cũng đã thể hiện được tình cảm thật nồng hậu và giúp cho cuộc sống của chính chúng ta thêm tốt đẹp và đáng sống hơn bao giờ hết.

Trong cuộc sống lại vẫn tồn tại những người nhận được sự giúp đỡ của người khác, thế nhưng khi họ khó khăn lại bỏ mặc họ. Điều này thật đáng lên án, nó như làm cho tình cảm của con người không được keo sơn gắn bó. Cha ông ta đã có câu “Có đi có lại mới toại lòng nhau”. Khi người ta đã giúp đỡ mình thì bạn cũng nên phải giúp đỡ và biết ơn họ, không phải là sự trả ơn bắt buộc mà đây thực chất là một việc cần làm. Khi mỗi người ý thức được điều này thì chắc chắc cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn bao giờ hết.

Sự biết ơn luôn cần thiết trong cuộc sống của con người trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Có như vậy ta mới biết trân trọng cuộc sống đồng thời cũng sẽ có những cố gắng hoàn thiện bản thân và như giúp cho cuộc sống con người chúng ta ý nghĩa và đáng sống hơn.

Suy nghĩ về lòng biết ơn – Bài làm 3

Đất nước ta là đất nước giàu truyền thống văn hóa. Có rất nhiều đạo lí mà ông cha chúng ta truyền dạy, vẫn là những đạo lí chẳng bao giờ sai cả. Con người sống trong xã hội cần phải có lòng biết ơn, để chúng ta trân trọng những gì mà người khác mang lại cho chúng ta.

Lòng biết ơn đơn giản là ai đó có ơn với chúng ta, và chúng ta ghi nhớ ơn của người ấy với mình. Mong muốn được đền đáp ân nghĩa của người ấy.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách. Đôi khi chúng ta mắc phải sai lầm, và may mắn khi có người giúp đỡ chúng ta khắc phục. Chúng ta cần biết ơn họ, quý trọng những gì họ đã giúp đỡ chúng ta.

Xem thêm:  Suy nghĩ về lòng yêu nước

Là một công dân của đất nước, là những người đang hưởng chế độ của xã hội. Chúng ta có rất nhiều thứ cần phải biết ơn. Trước hết đó là biết ơn những bậc cha, mẹ những người đã sinh thành ra chúng ta. Những người đã hi sinh cả đời vì chúng ta, từ khi chúng ta còn bé. Cha mẹ đã chăm sóc, dìu dắt chúng ta cho tới tận khi cha mẹ mất đi. Công lao của cha mẹ đối với chúng ta là vô cùng to lớn mà chẳng thể làm cách nào chúng ta bù đắp lại được. Vì vậy, chúng ta phải biết ơn họ, để không phải hối hận. Cha mẹ chẳng thể nào sống với chúng ta cả đời được, sẽ có ngày cha mẹ mất đi, hãy biết ơn, chăm lo, quan tâm tới cha mẹ. Để những điều tuyệt vời nhất sẽ đến với chúng ta.

Biết ơn với thầy cô, bạn bè, những người xung quanh. Thầy cô giáo dục chúng ta, giúp chúng ta có một hành trang về kiến thức vững chắc để bước vào đời. Những người cả đời mình làm cho sự nghiệp giáo dục, đưa đò chở học sinh đến bến bờ của thành công. Hay bạn bè, những người sát cánh cùng chúng ta mỗi khó khăn, vất vả.

Hay những người không may xảy ra tai nạn trên đường. Được người khác cứu giúp kịp thời. Họ thật sự may mắn vì đã được người khác giúp đỡ. Cho nên, hãy biết ơn những người đã giúp mình thoát khỏi cơn nguy hiểm.

Những chiến sĩ đã hi sinh thân mình cho độc lập của toàn dân tộc, hay những người vẫn canh giữ cho bình yên của đất nước ở nơi xa. Nhiều lắm những thứ mà chúng ta cần biết ơn, cần trân trọng. Giá trị của cuộc sống đem lại cho chúng ta là vô cùng to lớn. Bởi vậy, chúng ta cần phải trân trọng cuộc sống đó, sống một cách có trách nhiệm, biết ơn cuộc sống đã đến với chúng ta.

Cuộc sống kì diệu là vậy, nhưng không phải ai cũng biết sống một cách đúng mực, biết ơn với đời. Có nhiều người sẵn sàng vứt bỏ những giá trị tốt đẹp ấy một cách trắng trợn. Họ đối xử tệ bạc với cha mẹ của mình, thay vì biết ơn vì công lao của cha mẹ đã sinh thành. Họ lại tàn nhẫn đánh đập, đuổi cha mẹ ra đường. Những hình ảnh khiến con người phải đau lòng, vẫn diễn ra ở đâu đó khắp mọi nơi.

Xã hội hiện đại, làm cho con người chỉ biết tới bản thân mình. Và coi rằng tất cả mọi thứ mà họ có được đều là do bản thân họ. Chẳng ai khác cho họ một điều gì, cho nên họ nghĩ rằng chẳng phải biết ơn bất cứ một ai cả. Chính vì những tư tưởng ấy đã làm cho một bộ phận con người trong xã hội mới, đánh mất đi nhân cách của chính bản thân mình.

Biết ơn là đức tính cao đẹp, truyền thống văn hóa của dân tộc. Giữ gìn truyền thống văn hóa là cách để giữ gìn bản sắc của một quốc gia. Một quốc gia phát triển không phải chỉ ở kinh tế, mà đó còn ở văn hóa bản sắc của quốc gia đó.

Hãy trân trọng cuộc sống đang ở quanh bạn, trân trọng những người vẫn đang ở quanh chúng ta. Biết ơn đời, vì đã cho chúng ta cơ hội để được sống. Được làm tất cả mọi thứ mà chúng ta muốn. Để cho hạnh phúc luôn ngập tràn trong mỗi chúng ta. Cảm ơn cuộc đời đã cho chúng ta được tồn tại.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về lòng biết ơn hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về lòng biết ơn thật hay và đạt được kết quả cao.


Nguồn bài viết: Suy nghĩ về lòng biết ơn Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: VĂN HỌC 10

#vanhoc #vanmauhay #tacgiatacpham #tacphamvanhoc #tieuhocchauvanliem

Xem Thêm:   Phân tích bài thơ tự tình 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *