Châu Văn Liêm

Suy nghĩ về lòng nhân ái

Suy nghĩ về lòng nhân ái

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về lòng nhân ái hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về lòng nhân ái thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.


Suy nghĩ về lòng nhân ái – Bài làm 1

Trong cuộc sống hễ là con người thì ai cũng cần được sự yêu thương và yêu thương người khác. Đó cũng chính là niềm hạnh phúc lớn nhất của con người. Một trong những đức tính tốt gắn kết giữa con người với con người đó chính là lòng yêu thương, tình nhân ái. Vậy ta hiểu như thế nào về lòng nhân ái?

Thật vậy, lòng nhân ái thật sự cần thiết với mỗi con người. Lòng nhân ái là tình giữa người và người, là những điiều tốt đẹp mà con người dành cho nhau, như tình cảm bạn bè, tình cảm gia đình,… Thậm chí là những người ta không quen biết. Lòng nhân ái là những cử chỉ, những hành động quan tâm đến người khác như một nụ cười thân thiện, trìu mến, ánh mắt thân thương. Ngoài ra còn sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ gặp hoạn nạn khó khăn, sẵn sàng làm chỗ dựa cho người yếu đuối và sẽ chia những đau buồn với bạn bè.  Những người có lòng nhân ái luôn đem lại hạnh phúc và những điều tốt đẹp cho những  người xung quanh mình. Nhưng dù ở bất cứ biểu hiện nào thì lòng nhân ái cũng luôn mang lại những điều kì diệu riêng cho cả người cho lẫn người nhận. Cái hạn phúc mà tình yêu thương, lòng nhân ái đem lại cho cuộc sống là dành cho cả hai phía. Ai cho đi lòng yêu thương của mình thì họ sẽ luôn luôn nhận lại được tình yêu thương của người khác. Và những người dùng lòng nhân ái để cho đi tình yêu thương của mình thì sẽ cảm thấy lòng mình êm dịu, bình yên. Lòng yêu thương còn có sức mạnh cảm hóa những ai đã lầm đường lạc lối quay trở lại con đường ngay thẳng để trở lên tốt hơn.

Ngoài ra, lòng nhân ái còn là tình yêu thương, sự rung động giữa người vói người, là lực hấp dẫn nối kết chúng ta lại gần nhau, tạo thành khối thống nhất. Nếu cuộc đời con người không có yêu thương thì chiến tranh chết chóc đã xảy ra. Yêu thương đem lại hạnh phúc cho cả nhân loại, vì vậy mọi người hãy dành tình yêu thương dành cho mọi người. có thế chúng ta sẽ nhận được tình yêu thương lại từ mọi người, những điều đó không quan trọng, vì chỉ cần yêu thương thì cuộc sống của mọi người mới thật sự là niềm hạnh phúc.

Tóm lại, chúng ta đã hiểu thêm về lòng nhân ái quan trọng như thế nào. Đó là động lực giúp ta phải cần hiểu biết. Bản thân tôi cũng cần phải đem lòng nhân ái của mình đi giúp đỡ mọi người góp phần phát triển đất nước.

Suy nghĩ về lòng nhân ái – Bài làm 2

Có kẽ rằng trong cuộc đời này mà được ví như những mảnh ghép muôn màu thì để tạo thành một bức tranh hoàn chỉnh phải nhờ vào chất kết dính. Và chất kết dinh đó ở đây chính là lòng nhân ái chứ không phải là một điều khác. Lòng nhân ái luôn luôn được cha ông ta nêu cao từ xưa cho đến nay. Đó chính là qua nhiều câu ca dao, tực ngữ “thương người như thể thương thân”, hay là những câu truyện cổ tích luôn luôn có thông điệp những người ở hiền, luôn có lòng nhân ái thì nhất định sẽ có được sự hạnh phúc và may mắn.

Xem thêm:  Em hãy chứng minh ý kiến: Các nhà văn, nhà thơ tiêu biểu của văn học từ thế kỉ X đến thế kỉ XV, hầu hết là những người có tham gia cuộc chiến đấu chống ngoại xâm, và tác phẩm tiêu biểu của họ cũng là những tác phẩm viết về cuộc đấu tranh chống ngoại xâm..

Đầu tiên nói về lòng nhân ái đó chính là việc cha mẹ người cho ta cuộc sống, cho ta được biết thở bầu không khí trong lành. Mẹ là người cũng như đã cho ta dòng sữa ngọt ngào với tình thương không bao giờ vơi cạn. Tình nhân ái dường như cũng đã được biểu hiện đó còn là ở ông bà là anh em ruột thịt, là bạn bè, bà con lối xóm,…..Tất cả những điều đó dường như cũng đã biết yêu thương mình, ta như thấy được chính sự yêu thương những người thân yêu, và dường như cũng chính là tình yêu đồng bào chung một bọc trứng như truyện “Con rông cháu tiên” ta đã được nghe kể. Có thể khẳng định được sự yêu thương đồng loại đó chính là biểu hiện của tấm lòng nhân ái, qua đây thì lòng nhân ái như được biểu hiện cụ thể nhất. Ta có thể thấy được chính tình yêu thương ấy nó dường như không chỉ biểu hiện ở tấm lòng, hay là lời nói mà đáng nói hơn nó còn được thể hiện bằng chính những hành động cụ thể và thật thiết thực. Ta như đã nghe thấy các khẩu hiệu “Một miếng khi đói bằng mọt gói khi no” để tương trợ giúp đỡ đồng bào miền Trung. Đó chỉ là những manh áo, nhưng thừng mỳ tôm,…được gom lại gửi đồng bào miền Trung lũ lụt đau thương. Thực sự ta như thấy được đó cũng chính là một hành động giúp đỡ người khác trong cơn hoạn nạn. Rồi sự tương thân tương ái đó như được thổi lửa cho một mùa hè xanh tình nguyện. Ta như thấy được những hành động thiện nguyện như hiến máu – một giọt máu cứu giúp người đang lâm trọng bệnh, một cái nắm tay, một ánh mắt đồng cảm sẻ chia,….Tất cả những điều này chính là những nghĩa cử bình thường mà cao đẹp của những tấm lòng nhân ái.

Nhưng hơn hết ta như thấy được chính biểu hiện cao nhất của tấm lòng nhân ái chính là đức hi sinh. Ta luôn phải biết ơn được những người chiến sĩ như Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm,..biết bao nhiêu người chiến sĩ vô danh khác họ dường như cũng đã thật sẵn sàng cống hiến tuổi xuân cho đất nước, và để có thể bảo vệ cuộc sống bình yên, cũng như là chính hạnh phúc cho mọi người. Vẫn còn đó những bà mẹ Việt Nam tảo tần như đã thật lặng lẽ hi sinh cuộc đời vì chồng con, vì đất nước. Ta vẫn còn nhớ thấm gương người sinh viên lao mình xuống dòng nước lũ cứu những em nhỏ,…Tất cả họ dường như cũng đã quên cả bản thân mình vì người khác. Qủa thật ta như thấy được rằng chính họ là những con người dũng cảm, những trái tim yêu thương.


Vậy đó ta như thấy được chính lòng nhân ái đã trở thành nét đẹp truyền thống Việt Nam. Tinh thần luôn được biểu dương đó chính là “thương người như thể thương thân” hay những khaair hiệu “lá lành đùm lá rách” quả thật chính là những đạo lí ngàn đời của dân tộc. Ta như không thể không ấn tượng với những cái Tết của người nghèo, đó chính là những mái ấm tình thương, nối vòng tay lớn, chung một trái tim, đã làm ấm lòng những người con đất Việt.

Xem thêm:  Suy nghĩ về sự tự tin

Ngạn ngữ xưa đã có câu: “Lòng nhân ái là vũ khí cao thương nhất để khắc phục kẻ thù”. Thật vậy, ta như thấy được chính lòng nhân ái là sức mạnh bởi nó làm cho sức mạnh trở nên vô nghĩa. Đất nước ta đã từng đi qua hai cuộc chiến tranh khốc liệt, dấu ấn để lại trong ta, trong cả những người lính không chỉ là tinh thần chiến đấu kiên cường mà còn là những con người Việt Nam nhân ái, bao dung biết bao nhiêu

Có thể nói rằng chính lòng nhân ái không phải là những gì cao đạo, xa vời, càng không phải lòng thương hại, sự bố thí. Không còn nghi ngờ gì nữa, chính lòng nhân ái có thể là một tình yêu, đó cũng chính là một lòng tốt bình thường nhưng có sức mạnh lớn lao có thể làm biến cải con người. Ta vẫn nhớ đến một bát cháo hành của Thị Nở dường như đã đánh thức con người lương thiện của Chí Phèo như đã say biết bao nhiêu năm. Và đó chính là tình thương, lòng nhân ái mà những con người dưới đáy của xã hội dành cho nhau cho nên Nam Cao ban đầu mới đặt tiêu đề “Đôi lứa xứng đôi”

Thực sự ta như thấy được rằng chính lòng nhân ái đã làm cho cuộc sống này trở lên đẹp hơn, tươi tắn hơn. Con người sống như để yêu thương nhau cùng nhau vượt qua mọi khó khăn và thử thách, bước qua những bão tố phong ba cuộc đời. Có lẽ chính vì thế mà chúng ta hãy nhân rộng tình nhân ái đến với tất cả mọi người.

Suy nghĩ về lòng nhân ái – Bài làm 3

Cuộc sống được ví như một bức tranh mà trong đó có biết bao nhiêu gam màu sắc khác nhau từ mỗi người. Tất cả những gam màu này đã tạo ra được sự đa dạng cho cuộc sống. Và để cho bức tranh cuộc sống như gắn kết với nhau hơn thì rất cần một chất xúc tác và đó chính là lòng nhân ái. Lòng nhân ái sẽ giúp cho con người có được mối quan hệ tốt đẹp hơn rất nhiều.

Có thể nói được rằng mỗi một con người ta được sinh ra, được sống trên đời đã là một hạnh phúc lớn lao biết bao nhiêu. Nhưng có lẽ có thể nói được việc con người ta mà như đang sống trong lòng của những người khác đó chính còn là hạnh phúc lớn hơn nữa. Lòng nhân ái của con người như được xuất phát từ chính sự thương người hay nói cách khác đó cũng chính là sự thương yêu và đùm bọc lẫn nhau. Có thể nói được chính tình yêu thương là mọi thứ tình cảm tốt đẹp mà con người ta dành cho nhau, có tình cảm gia đình, tình cảm bè bạn,… thậm chí ta như nhận thấy được chính tình yêu đó chính là đối với những người không hề quen biết. Ta như cũng nhận thấy lòng nhân ái nó có thể là thứ tình cảm được vun đắp, xây dựng trong một thời gian dài, nhưng cũng có thể chỉ là một niềm thương cảm chợt trào dâng khi ta gặp một hoàn cảnh nào đó mà thôi.

Xem thêm:  Suy nghĩ về gian lận trong thi cử

Thực sự có thể nhận thấy được rằng cho dù với bất cứ biểu hiện nào thì tình yêu thương nhân ái dường như cũng luôn luôn mang lại những điều kì diệu riêng cho cả người cho đi và nhận về nó. Có lẽ ta như nhận thấy được rằng cũng chính hạnh phúc mà tình yêu thương đem lại cho cuộc sống là dành cho cả hai phía. Đồng thời ta cũng như đã thấy được chính người cho đi yêu thương được nhận một cảm giác ngọt ngào, êm dịu và bình yên. Và có lẽ rằng, ta như cũng nhận thấy được hầu như là họ cũng sẽ nhận lại được tình từ người mình vừa trao tặng. Và tình nhân ái như giúp cho con người chúng ta như cũng thật trưởng thành hơn bao giờ hết.

Tình yêu thương hay cũng chính là lòng nhân ái, đó cũng chính là những rung động giữa con người với con người. Đồng thời ta cũng như nhận thấy được cũng chính nó là lực hấp dẫn kéo con người ta xích lại gần nhau. Nó như một sợi dây vô hình để có thể tạo thành khối thống nhất. Ta biết được rằng nếu cuộc sống không có yêu thương thì mối liên kết sẽ vô cùng lỏng lẻo, chắc chắn nó có thể đứt gãy bất kì lúc nào. Sống trong đời sống thì con người cũng cần phải có sự nhân ái để có thể giúp đỡ lẫn nhau, yêu thương lẫn nhau để có thể vượt qua được những khó khăn và thử thách.

Ta như cũng nhận thấy được chính những sự yêu thương đem lại hạnh phúc cho nhân loại. Có lẽ chính vì vậy hãy dành tình thương của mình cho mọi người thật nhiều. Chúng ta cho đi tình thương thì cũng chăc chắn được rằng chính chúng ta cũng sẽ có được hạnh phúc, càng cố gắng thì càng may mắn. Con người sống với nhau chính là để yêu thương nhau. Ta như lại nhắc nhớ đến câu thơ “Còn gì đẹp trên đời hơn thế? Người với người sống để yêu nhau’.

Thế rồi ta nhận thấy được rằng cũng chính với tuổi trẻ hiện nay trong môi trường toàn cầu hóa giao tiếp con người càng rộng thì lòng yêu thương cần được mở rộng ra hơn. Thông qua đó ta như nhận ra được đó cũng đồng thời là động lực để chúng ta hợp tác cùng nhau nâng cao hiểu biết, và cũng phải thật là tích cực cải thiện cuộc sống con người. Hơn hết thì cũng chỉ có yêu thương mới xoa dịu những ngăn cách giàu nghèo, những định kiến của xã hội.

Lòng nhân ái thực sự là một trong những phẩm chất tốt đẹp của con người chúng ta. Nó như giúp con người ta có thêm được những động lực để có thể vượt qua được mọi chông gai trong cuộc sống và để có được thành công vẻ vang.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về lòng nhân ái hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về lòng nhân ái thật hay và đạt được kết quả cao.


Nguồn bài viết: Suy nghĩ về lòng nhân ái Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: VĂN HỌC 10

#vanhoc #vanmauhay #tacgiatacpham #tacphamvanhoc #tieuhocchauvanliem

Xem Thêm:   Suy nghĩ về phong cách sống của giới trẻ hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *