Châu Văn Liêm

Suy nghĩ về tình cảm gia đình – văn mẫu lớp 8

Đề bài: Suy nghĩ về tình cảm gia đình

Bài làm


Hai tiếng gia đình luôn là những mỹ từ tuyệt vời nhất của mỗi con người. Gia đình là nơi có mẹ cha là những người có công lao to lớn sinh thành và dưỡng dục ta nên người. Gia đình là nơi có những người thân yêu cùng ta chung sống cùng ta trải nghiệm những điều tuyệt vời của cuộc sống. Dẫu biết cuộc đời không bao giờ chỉ bao phủ bởi màu hồng nhưng gia đình lại là chỗ dựa lớn lao nhất cho ta những lúc cuộc đời gặp sóng gió.

Gia đình được hiểu theo hàm nghĩa là sự gắn kết giữa những con người cùng chung dòng máu, cùng chung huyết thống, là những người thân yêu của nhau, luôn biết lo lắng, yêu thương, đùm bọc nhau cả khi cuộc sống đầm ấm, no đủ hay bệnh tật, hoạn nạn, họ vẫn mãi bên nhau, vẫn mãi là chỗ dựa cho nhau.

Ai sinh ta tên đời cũng mang trong mình niềm mong mỏi có một cuộc sống yên bình, có một gia đình hạnh phúc, tuy nhiên không phải ai cũng có thể được hưởng một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn. Có những người sinh ra đã được phủ kín nơi nơi những nhung lụa. Nhưng có những người phải gồng gánh mưu sinh rất nhiều. Có rất nhiều người khi ở tuổi còn nhỏ, thường vẫn chưa hiểu chuyện, nhất là khi thấy tình cảnh gia đình mình còn nhiều khó khăn và không được bằng những người khác, có thể diều đó khiến các bạn tủi thân, nhưng các bạn không nên buồn vì điều đó, khi ngoài xã hội có biết bao nhiêu những mảnh đời bất hạnh, họ không có được tình cảm gia đình trọn vẹn, nhiều người còn gặp những tình cảnh bi đát hơn khi ngay từ khi sinh ra đã không biết đến bố, đến mẹ. Có gia đình đã là một điều quý giá cho mỗi người.

Xem thêm:  Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

Gia đình là nơi cho ta những thứ tình cảm trân quý, thiêng liêng và bền chặt nhất. Thật vậy, tình yêu rất dễ bị đổ vỡ, tình bạn sẽ rất dễ bị sứt mẻ nêu hai bên không tìm được tiếng nói chung. Nhưng những người trong cùng một gia đình, cùng chung huyết thống thì lại khác, họ sẽ không bao giờ bỏ mặc người thân của mình. Cha mẹ thì sẵn sàng làm tất cả vì con cái, còn con cái thì có thể hy sinh nhiều điều vì gia đình mình. Tình cảm gia đình có sức mạnh tinh thần to lớn vô cùng. Trong bối cảnh xã hội có nhiều xô bồ, nhiều bon chen phức tạp, con người ta lại càng nhận ra giá trị của gia đình khi nhưng lúc khó khăn, vấp ngã luôn được gia đình giúp đỡ, chở che, không bao giờ bỏ mặc.


usuy nghi ve tinh cam gia dinh van ma - Suy nghĩ về tình cảm gia đình - văn mẫu lớp 8

Suy nghĩ về tình cảm gia đình

Gia đình là cội nguồn để con người có sự sống và có cuộc sống trong xã hội loài người, gia đình chính là tuổi thơ của chúng ta, nơi có cha mẹ, ông bà anh chị em những người chứng kiến những bước đi đầu tiên của ta, nghe thấy những tiếng bi bô đầu tiên của ta. Gia đình là nơi nuôi ta khôn lớn, trưởng thành. Tình cảm gia đình bao hàm tình phụ tử, tình mẫu tử, tình nghĩa vợ chồng, tình cảm anh em mà ca dao dân ca xưa từng có những triết lý truyền đời:

Xem thêm:  Giải thích câu ca dao: Ai ơi giữ chí cho bền. Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra’

“Anh em như thể tay chân”

“Thuận vợ thuận chồng tát bể đông cũng cạn”….

Mỗi thứ tình cảm đó có chút tách biệt nhưng luôn đồng điệu hòa hợp trong mối quan hệ gia đình vô cùng, tất cả đều mang tính bền vững, sâu nặng và ý nghĩa nhất

Tình cảm gia đình được biểu hiện từ những sự quan tâm, từ những lo nghĩ dành cho các thành viên như cha mẹ làm lụng để nuôi con cái, con cái vâng lời cha mẹ, lo lắng quan tâm cha mẹ những lúc họ ốm đau. Đó chính là những tình cảm rất bình thường của gia đình nhưng điều đó cũng thiêng liêng, đáng quý vô cùng

Tình cảm gia đình có thể khiến con người luôn cảm thấy gần gũi, thân thiết với nhau cho dù đang ở khoảng cách rất xa nhau. Bởi vì trong lòng họ luôn có nhau, luôn nghĩ về nhau, có thể hy sinh tất cả cho nhau, cần nhau trong cuộc sống một cách thiết thực nhất

Tình cảm gia đình là thứ tình cảm đẹp, có thể tồn tại vĩnh hằng bởi những gì thuộc thế giới tinh thần là những gì cao quý nhất, bền vững nhất. Cuộc sống luôn luôn tồn tại những giá trị tốt đẹp, nó không thể nào bị mất đi trong thế giới con người nếu người ta luôn trân trọng và ra sức giữ gìn nó.

Xem thêm:  Kể lại một việc làm của em khiến bố mẹ đau lòng

Minh Anh


Từ khóa tìm kiếm:

  • https://bailamvan edu vn/suy-nghi-ve-tinh-cam-gia-dinh-van-mau-lop-8 html

Nguồn bài viết: Suy nghĩ về tình cảm gia đình – văn mẫu lớp 8 Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: VĂN HỌC 8

#vanhoc #vanmauhay #tacgiatacpham #tacphamvanhoc #vanhoclop9 #tieuhocchauvanliem

Xem Thêm:   Tả bà ngoại của em văn lớp 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *