Suy nghĩ về tinh thần tự học

Suy nghĩ về tinh thần tự học

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về tinh thần tự học hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về tinh thần tự học thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.


Suy nghĩ về tinh thần tự học – Bài làm 1

Cuộc sống luôn vận động và phát triển không ngừng. Nó đòi hỏi mọi người phải vận động để theo kịp sự phát triển của xã hội. Chính vì vậy mà tinh thần tự học có vai trò vô cùng quan trọng. Trước hết ta phải hiểu “tự học” là như thế nào? Nếu học là quá trình tìm hiểu, thu nhận kiến thức và hình thành kỹ năng của bản thân thì tự học là sự chủ động, tích cực, độc lập tìm hiểu, lĩnh hội tri thức và hình thành kỹ năng cho mình. Quá trình tự học cũng có phạm vi khá rộng: khi nghe giảng, đọc sách hay làm bài tập, cần tích cực suy nghĩ, ghi chép, sáng tạo nhằm rút ra những điều cần thiết, hữu ích cho bản thân. Tự học cũng có nhiều hình thức: có khi là tự mày mò tìm hiểu hoặc có sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy cô giáo …Dù ở hình thức nào thì sự chủ động tiếp nhận tri thức của người học vẫn là quan trọng nhất.

Phải tự học mới thấy hết những ý nghĩa lớn lao của công việc này. Tự học giúp ta nhớ lâu và vận dụng những kiến thức đã học một cách hữu ích hơn trong cuộc sống. Không những thế tự học còn giúp con người trở nên năng động, sáng tạo, không ỷ lại, không phụ thuộc vào người khác. Từ đó biết tự bổ sung những khiếm khuyết của mình để tự hoàn thiện bản thân.
Tự học là một công việc gian khổ, đòi hỏi lòng quyết tâm và sự kiên trì. Càng cố gắng tự học con người càng trau dồi được nhân cách và tri thức của mình.Chính vì vậy tự học là một việc làm độc lập gian khổ mà không ai có thể học hộ, học giúp. Bù lại, phần thưởng của tự học thật xứng đáng: đó là niềm vui, niềm hạnh phúc khi ta chiếm lĩnh được tri thức.Biết bao những con người nhờ tự học mà tên tuổi của họ được tạc vào lịch sử.Hồ Chí Minh với đôi bàn tay trắng ra đi từ bến cảng nhà Rồng, nhờ tự học Người biết nhiều ngoại ngữ và đã tìm được đường đi cho cả dân tộc Việt Nam đến bến bờ hạnh phúc. Macxim Gorki với cả một thời thơ ấu gian khổ,không được đi học, bằng tinh thần tự học ông đã trở thành đại văn hào Nga.Và còn rất nhiều những tấm gương khác nữa: Lê Quí Đôn,Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền …Nhờ tự học đã trở thành bậc hiền tài, làm rạng danh cho gia đình quê hương xứ sở.

Việc tự học có ý nghĩa to lớn như vậy nên bản thân mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình tinh thần tự học trên nền tảng của sự say mê, ham học, ham hiểu biết, giàu khát vọng và kiên trì trên con đường chinh phục tri thức.Từ đó bản thân mỗi con người cần chủ động, tích cực, sáng tạo, độc lập trong học tập. Có như vậy mới chiếm lĩnh được tri thức để vươn tới những ước mơ, hoài bão của mình.

Xem thêm:  Bình luận về câu tục ngữ Cái khó bó cái khôn

Càng hiểu vai trò và ý nghĩa của việc tự học, em càng cố gắng và quyết tâm học tập hơn.Bởi tự học là con đường ngắn nhất và duy nhất để hoàn thiện bản thân và biến ước mơ thành hiện thực. Có lẽ bởi vậy mà Lê-nin đã từng đặt ra một phương châm: “Học, học nữa, học mãi”.

Suy nghĩ về tinh thần tự học – Bài làm 2

Tất cả học sinh trên một đất nước đều được học một chương trình như nhau nhưng trình độ rất khác nhau bởi kết quả học’tập của mỗi cá nhân còn phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp và hiệu quả tự học của mỗi học sinh. Nói cách khác, tự học là một trong những nhân tố quyết định kết quả học tập của mỗi người.

Học là hoạt động thu nhận kiến thức và hình thành kĩ nàng của một cá thể học tập nào đó. Hoạt động học có thể diễn ra dưới hai hình thức, dưới sự hướng dẫn của thầy, cô giáo – hoạt động này diễn ra trong những không gian cụ thể, thời gian cụ thể, những điều kiện và quy tắc cụ thể và có giới hạn về thời gian. Tự học là dựa trên cơ sở của những kiến thức và kĩ nãng đã được học ở nhà trường để tiếp tục tích lũy tri thức và rèn luyện kĩ năng. Hình thức này không có giới hạn về thời gian, nghĩa là học suốt đời.

Thực tế ngày nay cho thấy cách học phổ biến của học sinh chưa mang lại hiệu quả cao. Nhiều bạn đã quá phụ thuộc vào các bài giảng của thầy cô trên lớp. Thầy cô dạy như thế nào thì hiểu và học như thế dẫn đến quá trình thụ động, thiếu suy nghĩ và sáng tạo. Và cũng chính vì chỉ học cô đọng trong các bài giảng bốn mươi lăm phút trên lớp của thầy cô mà dẫn đến tình trạng học sinh phải đi học thêm tràn lan. Mà khi đã học thêm tràn lan thì lại càng khiến mọi người không chịu tự học, càng thêm phụ thuộc vào việc học thêm. Hơn nữa, ngày nay khi việc học được nâng cao thì có quá nhiều sách tham khảo, văn mẫu, hướng dẫn… dẫn đến việc học sinh lười suy nghĩ trong khi làm các bài tập. Hậu quả của nhừng việc trên rất nặng nề vì sẽ dễ dẫn đến hiện tượng học vẹt – học thuộc bài nhưng không hiểu nội dung, vấn đề được nêu ra trong bài dẫn đến việc học xong là quên ngay, không làm được các bài tập thực hành, chỉ học lí thuyết suông, kiến thức sẽ ngày càng rỗng,… Một khi kiến thức đã trang bị không chắc chắn thì kết quả sẽ không bao giờ cao.


Tinh thần tự học là ý thức học, ý thức ấy dần trở thành một nhu cầu thường trực đốì với chủ thể học tập; là có ý chí vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để tự học một cách có hiệu quả; là có phương pháp học phù hợp với trình độ bản thân, hoàn cảnh điều kiện cụ thể. Nó chính là một chiếc chìa khóa đưa ta đến kho tàng tri thức, là điều kiện giúp ta thành công trong học tập. Nếu chúng ta biết tự học cho bản thân thì chúng ta chắc chắn sẽ thành công và nâng cao được tri thức của chính mình. Tự học giúp con người có được ý thức tốt nhất trong quá trình học: chủ động suy nghĩ, tìm tòi, khám phá, nghiên cứu và nắm được bản chất vấn đề từ đó tự học giúp ta tiếp thu được kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách, báo, từ truyền hình, từ bạn bè hoặc từ những người xung quanh, những kinh nghiệm sống của nhân dân. Tự học giúp ta có thể chủ động ghi nhớ các bài giáng trên lớp, tiết kiệm được thời gian, có thể tiếp thu một lượng kiến thức lớn mà vẫn hiểu và nắm chắc bài học. Và qua tự học, từ lí thuyết, chúng ta biết chủ động luyện tập thực hành, giúp ta có thể nhanh chóng hình thành kĩ năng, củng cố và nâng cao kiến thức đã học. Vì vậy, chủ động tự học sẽ giúp ta tìm ra được phương pháp học tốt nhất mang lại hiệu quả cao cho chính bản thân mình. Ví như các vị danh nhân nổi tiếng trên thế giới thành đạt trong sự nghiệp học tập, có được kiến thức uyên thâm cũng là nhờ biết chủ động tự học mà dần đến thành công. Đó là Thần đồng Lương Thế Vinh khi xưa, nhờ cố gắng chủ động tự học cộng với phẩm chất thông minh trời ban mà sau đỗ trạng, chế ra bảng cửu chương còn lưu truyền mãi đến ngày nay,… Hay vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta cũng đã từng nỗ lực tự học. Bác đã tự say mê tìm tòi học hỏi và đã thành công, thông thuộc được nhiều ngôn ngữ của các nước trên thế giới và tìm ra được con đường cứu nước, đưa cả dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp hướng đến nền độc lập, dân chủ, tự do, hạnh phúc ngày nay.

Xem thêm:  Hình ảnh người mẹ qua ca dao

Chính vì vậy, tự học là cách tốt nhất giúp ta tiến bộ hơn trong học tập, mang lại một kết quả học tập cao nhất. Nếu biết nỗ lực tự học, chúng ta sẽ thành công, sẽ có được một tương lai rộng mở cho chính mình. Nếu chúng ta học tập thành công, chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội, đưa đất nước ngày càng đi lên, phát triển đến một tầm cao mới.

Suy nghĩ về tinh thần tự học – Bài làm 3

Kinh tế – xã hội ngày càng phát triển, giáo dục đào tạo được ưu tiên hàng đầu, tri thức được đánh giá cao. Tuy nhiên, những phương pháp học tập mới được đưa ra đòi hỏi mọi người cần phải năng động hơn để theo kịp sự phát triển của xã hội. Việc tự học được đề cao và tinh thần tự học có vai trò vô cùng  quan trọng 

Học tập chính là quá trinh tiếp thu các tri thức, kĩ năng, nhận thức. Có rất nhiều hình thức để học tập như học ở trường từ sự giáo dục dạy bảo của thầy cô, học bạn bè, học hỏi từ những người xung quanh và đặc biệt là tự học. Tự học là học theo phương pháp cá nhân miễn là hiểu bài, hiểu nguồn tri thức được tiếp cận. Chủ động tự luyện tập để có kĩ năng, tích cực, độc lập trong lĩnh hội tri thức mà không cần đến sự giúp đỡ của người khác. Trong thời đại ngày nay, việc tự học có ý nghĩa rất lớn, khi xã hội pát triển, các phương tiện giúp ích cho việc học tập của mỗi người là rất nhiều như sách báo, tạp chí, rồi các phương tiện truyền thông như báo chí, nhiều tờ báo có chuyên mục riêng về tri thức hay có những tập san chuyên về khoa học, kiến thức chuyên môn. Trên tivi truyền hình cũng có nhiều kênh, nhiều hạng mục về học tập, giảng day kiến thức. Trên mạng internet, các clip về hướng dẫn học….cũng rất nhiều. Bởi vậy, kể cả là tự học thì nguồn tri thức mà con người có thể tiếp cận là mệnh mông và rộng lớn vô cùng.

Xem thêm:  Suy nghĩ về lòng nhân ái

Tự  học là sự chủ động học tập của cá nhân nên tự học giúp cho việc lĩnh hội tri thức có thể được toàn diện. Có hứng thú tự học, sẽ giúp cho những kiến thức dễ được tiếp thu hơn, nhớ lâu hơn. Tự học chính là thể hiện sự năng động, hoạt bát, sáng tạo để con người có thể hoàn thiện bản thân hơn, giúp con người tiến xa hơn.

Tuy nhiên về vấn đề tự học cũng cần có một phương pháp học tập hiệu quả và thỏa đáng nhất. Tự học không phải là tự mình học theo sách vở mà cần có sự linh hoạt tự học các kiến thức ngoài xã hội sẽ khiến cho bản thân biết nhiều, hiểu nhiều để tự tin và bản lĩnh hơn. 

Khi học tập trên lớp hay đọc sách hoặc xem video về học tập cũng cần có sự sáng tạo trong suy nghĩ chắt lọc những điều cần thiết hữu ích ghi chép lại và ghi nhớ. Từ việc tự học của bản thân đến việc vận dụng được trong thực tế một cách hiệu quả như vậy phương pháp học tập mới thực sự là đúng đắn.

Hiện nay, tình trạng các bạn trẻ không thích học, không có hứng thú học tập, học vẹt, học đối phó là rất nhiều, một trong những nguyên nhân của hiện tượng này chính là không có phương pháp học tập hiệu quả và thỏa đáng. Dù có học nhiều đến đâu, có điều kiện, môi trường học tập tốt đến đâu thì sự chủ động, tự giác trong học tập vẫn là cốt lõi nhất, trọng tâm nhất.

Học tập chính là chìa khóa của tri thức chính là chìa khóa của sự thành công, sự phát triển và tiến bộ của toàn nhân loại. Học thầy, học bạn là điều cần thiết nhất nhưng tự học trong sự chủ động, tự giác, sáng tạo mới là điểm mấu chốt cho thành công của mỗi người trong con đường học tập. Bản thân mỗi người cần xây dựng cho mình tinh thần tự học, tích cực, có sự say mê chân thành để việc học tập của chúng ta trở nên ý nghĩa hơn, tốt đẹp hơn.

Học để làm người, học để làm việc, học để trưởng thành và học để xây dựng tương lai của bản thân và đất nước được tốt đẹp và tươi sáng hơn. Biết chủ động trong việc học tập, có tinh thần tự học cao chính là chìa khóa đến với sự thành công bền bỉ và vững chắc nhất. Hãy luôn hiểu rõ được tầm quan trọng của việc học, mục đích của việc học để có những quyết định sáng suốt nhất cho tương lai của bản thân mình. Như Lê-nin có câu: “Học, học nữa, học mãi” học không bao giờ là thừa, có học tập, thành công của con người mới bền vững hơn.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về tinh thần tự học hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về tinh thần tự học thật hay và đạt được kết quả cao.


Nguồn bài viết: Suy nghĩ về tinh thần tự học Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: VĂN HỌC 10

#vanhoc #vanmauhay #tacgiatacpham #tacphamvanhoc #tieuhocchauvanliem

Xem Thêm:   Suy nghĩ về cái chết của lão hạc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *