Tả cây hoa ly văn lớp 6

Tả cây hoa ly văn lớp 6

Tả cây hoa ly văn lớp 6

Tổng họp top 5 bài văn mẫu hay nhất tả về cây hoa ly của các bạn học sinh giỏi văn. Mời các bạn đọc tham khảo để dựa vào đây viết cho mình một bài văn tả về cây hoa ly thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt và đạt kết quả cao nhé!


Tả cây hoa ly – Bài làm 1

Nhà bà ngoại em làm nghề trồng hoa, trong các vườn hoa tranh nhau đau sắc thì em như ấn tượng nhất với vườn hoa ly của ngoại.

Cây hoa ly được biết đến là loài cây thân thảo lâu năm. Khi quan sát em thấy được rằng, chính phần nằm dưới mặt đất gồm thân vảy, rễ. Phần trên mặt đất gồm có Lá, thân và mầm hạt. Thân vảy (củ giống) của hoa ly cũng chính là phần phình to của thân tạo thành, thế rồi ngay cả ử trên đĩa thân vảy có vài chục vảy hợp lại.

Tả cây hoa ly hay nhất

Trong vườn hoa ly của ngoại cũng được chia ra rất nhiều màu hoa ly khác nhau có khóm hoa hồng hồng có khóm hoa lại vàng nhạt và em như nhận thấy được màu sắc thân vảy thay đổi tùy theo loài và các giống khác nhau nữa.

Thế rồi em như thấy được chiều cao cây quyết định bởi số lá và chiều dài đốt. Và số lá lại chịu ảnh hưởng chất lượng của củ giống, điều kiện ngoại cảnh và thời gian xử lý lạnh củ giống. Một điểm đáng chú ý nữa có thể nói ra ở đây đó chính là bộ rễ cây hoa thì chính những số mầm lá đã được cố định trước khi trồng. Có lẽ chính vì vậy chiều cao cây vẫn chủ yếu được quyết định bởi chiều dài đốt.

Dễ dàng có thể nhận thấy được chính hình dáng hoa là căn cứ chủ yếu để phân loại. Và hoa cũng có rất nhiều màu sắc đẹp mắt giúp cho người mua có thể tùy theo sở thích của mình mà có thể được chọn lựa. Hoa ly lại có hương thơm đậm đà, hoa cắt có độ bền khoảng 6 – 10 ngày nữa, thật là tuyệt vời. Bà em còn nói rằng nếu như muốn chơi hoa ly lâu hơn thì cháu hãy ngắt những chiếc nhụy hoa đi để hoa tươi lâu hơn.

Em rất thích hoa ly nên thông thường em vẫn cứ hay sang nhà ngoại để có thể phụ giúp ngoại chăm sóc cho những cây hoa ly nhanh lớn. Em sẽ cố gắng học tập tốt để có thể thường xuyên được mẹ cho về nhà ngoại chơi và để được ngắm nhìn những bông hoa ly đủ màu sắc.

Xem thêm:  Bài số 11: Lê Thận kể chuyện cùng Lê Lợi đánh quân Minh và sự tích Hồ Gươm

Tả cây hoa ly – Bài làm 2

Trong khu vườn bé nhỏ có biết bao nhiêu loài hoa tô điểm cho đất trời thêm xinh đẹp. Trong số đó thì em thích hoa ly nhất.

Cây hoa ly mùa nào cũng có nhưng có lẽ hoa nở đẹp nhất chính là vào mùa xuân. Khi mùa xuân về ngàn hoa đua nở biết bao màu sắc thật rực rỡ. Cây hoa ly như cũng đã góp phần làm cho cảnh sắc của đất trời đẹp đẽ và tươi mới nhất. Hoa ly có bộ rễ chùm và nó chỉ sống một năm. Em quan sát thấy được thân hoa ly cũng thật mềm và nó được các bẹ lá tạo thành. Chiều cao của hoa ly khoảng 40 cm cho nên cứ gặp những cơn gió là hoa ly lại chao đảo. Nếu như tách riêng lẻ từng cây một thì hoa ly cũng rất dễ bị đổ xuống, cho nên khi mua chậu hoa ly về chơi Tết bố em cũng đã khéo léo cắm vào đó một cái gậy nhỏ sau đó lấy dây buộc thân cây ly với cây gậy đó để giữ cho cây ly không bị đổ.

Trời xuân đến trăm hoa nở rộ, những khóm ly cũng vậy. Ly có rất nhiều màu sắc rực rỡ như cam, vàng, hồng,… Trong số đó em ấn tượng vớ loài hoa ly có màu trắng hồng. Khi chưa nỏ nụ hoa như một búp măng con thật đẹp, tất cả cánh như khum khum lại. Cánh hoa ly nở ra rất đẹp, trên bông hoa ly có nhụy hoa như vươn hẳn ra bên ngoài và trong đó lại chứa những túi phấn thơm ngào ngạt. Hương thơm này dụ ong bướm vây quanh. Lý của hoa ly có hình bầu dục, nhọn về hai đầu mọc tua tủa từ góc cho đến gần sát đài hoa tạo ra một sức sống mãnh liệt.

Em rất yêu hoa ly bởi nó như tô điểm cho nhà em trong ngày Tết vừa đẹp vừa ấm cúng nữa.

Tả cây hoa ly – Bài làm 3

Trong các loài hoa thì em rất thích hoa ly bởi hoa ly có màu sắc thật rực rỡ và hơn hết có một chậu hoa ly trong nhà thì chắc chắn rằng không gian của ngôi nhà đó cũng sẽ như đẹp hơn rất nhiều.


Cây hoa ly được biết đến chính là cây 1 lá mầm, rễ chùm, là cây 1 năm. Thân cây hoa ly cũng thật là mềm, cao khoảng 40cm, thân cây mềm như vậy nên bố em cũng đã đóng một chiếc gậy vào chậu hoa sau đó buộc thân cây với chiếc gậy nhỏ này để chho cây đỡ bị ngả nghiêng. Khi nhìn lá của hoa ly thì cây hoa có lá đơn, có hình mác dài nhìn cũng thật đặc biệt. Một điểm nữa em rất thất thú vị ở loài hoa này đó chính là hoa ly là hoa lưỡng tính. Cây hoa lại có nhiều màu sắc khác nhau như hồng, vàng, trắng, đỏ, cam … Hoa ly lại như được mọc đơn lẻ hoặc mọc nhiều xếp lên 1 trục. Thế rồi em cũng thật ấn tượng với hoa ly khi nó có chiếc cánh hoa hình elip. Thông thường em như nhìn thấy được rằng hoa ly có 6 cánh, 6 nhị.

Xem thêm:  Tả về con gấu trúc văn lớp 6

Thế rồi em như thấy được phấn hoa  cũng có nhiều màu khác nhau. Hoa ly lại có 1 nhụy nhỏ dài, đầu trục phình to nhìn cũng rất đáng yêu nữa. Nếu như quan sát kỹ em như thấy được những bông hoa thường mọc theo 3 hướng, đó chính là những hướng lên trên, hoặc có thể hướng xuống dưới, hướng sang ngang. Dễ dàng nhận thấy được những bông hoa ly có mùi thơm nồng hoặc không thơm tùy loại nữa. Nhìn xuống dưới phần gốc em như cũng đã thấy được củ không có vỏ bao, có nhiều rễ bọc bên ngoài.  Cây có rễ củ và rễ thân nhìn cũng rất khác biệt so với các loại hoa hồng, hoa cúc thông thườn.

Cây hoa ly thật đẹp, nó làm cho căn nhà của em như đẹp hơn và như cũng thật lãng mạn nữa. Thói quen chơi hoa luôn luôn là một trong những nét văn hóa độc đáo của người Việt ta từ trước cho đến nay. Và hoa ly cũng chính là một trong những loại hoa được nhiều người yêu hoa ưa thích.

Tả cây hoa ly – Bài làm 4

Mẹ em là một người rất yêu hoa vì vậy mẹ rất thích trồng hoa. Mỗi khi gặp ai đó bán cây hoa giống nào đẹp là mẹ sẽ mua về để trồng trong vườn nhà. Hôm vừa rồi, mẹ đã mua một cây hoa ly về. Trước giờ em không mấy thích hoa nhưng từ lúc nhìn thấy hoa ly em dường như không thể rời mắt khỏi nó.

Cây hoa ly trông nhỏ bé thôi. Cây mọc thẳng đứng và có rất nhiều lá. Khi mẹ đánh cây hoa ly từ chậu ra vườn, em để ý những cái rễ của hoa cắm sâu xuống dưới đất. Dường như chúng cố gắng hút lẫy những gì tinh túy nhất của đất để nuôi dưỡng cho cây. Cây hoa ly có rất nhiều lá. Những cái lá của chúng dài, nhọn và có màu xanh thẫm. Hoa ly không có cành mà lá của chúng mọc ra từ thân. Những nụ hoa ly cũng từ thân mà phát triển.

Xem thêm:  Bài số 142. Cảm nhận của em về tình yêu quê hương đất nước qua Bức thư trả lời tổng thống Mĩ của thủ lĩnh da đỏ Xi-át-tơn

Lúc mẹ mua cây hoa ly này về, cây mới đang nở một bông vàng rực rỡ. Màu vàng giống như màu của nắng. Mẹ nói hoa ly có rất nhiều màu nhưng mẹ thích hoa ly vàng nhất bởi màu vàng tượng trưng cho sự khát khao quyền lực. Hoa ly có 6 cánh mọc xếp chồng lên nhau trông rất đẹp. Hoa ly càng nở to thì những cái cánh của nó lại cong lại. Cho đến một ngày, hoa ly héo đi và những cái cánh của nó bắt đầu rụng dần.

Từ ngày mẹ trồng hoa ly, loài hoa này đã trở thành loài hoa mà em yêu thích nhất.

Tả cây hoa ly – Bài làm 5

Mùa xuân đã về trong vườn lúc này đây như tràn ngập sắc hoa, nào là hoa hồng, hoa cúc, hoa đào,… tranh nhau nở rộ. Và ở đằng xa những khóm lý cũng không chịu nép vế mà tỏa ra hương thơm ngào ngạt và có màu sắc thật rực rỡ, khiến ai đi qua cũng phải đứng nhìn lại khóm hoa ly này.

Em cũng rất thích hoa ly, nhìn cây hoa ly có độ cao khoảng đến hơn nửa người em và không có cành. Những chiếc lá của hoa ly xanh um và mọc tua tủa từ gốc cho đến ngọn. Chiều cao của cây hoa ly tính bằng đốt, những bẹ lá như cứ xen kẽ nhau, cây hoa ly nào mà càng nhiều đốt, nhiều bẹ lá thì cây đó lớn hơn, cao hơn cây hoa ly khác.

Nhìn cây hoa ly với bông hoa thật to, mỗi cánh lại như một chiếc lá đầy màu sắc xếp lại. Hoa ly nhìn cũng rất giống với hoa loa kèn nữa nhưng to hơn nhiều. Có một chậu ly để trong nhà ngày Tết thì chẳng con gì tuyệt vời hơn. Hoa lý nở thì phần nhụy hoa như đâm ra ngoài, trên đầu lại mang theo những túi phấn thơm. Túi phấn thơm này làm cho không gian nhà em ngan ngát hương để đón mùa xuân về.

Em rất thích hoa ly, cho nên mỗi khi Tết đến xuân về hay cả những ngày bình thường mà theo mẹ đi chợ mua hoa về cắm là em lại chọn hoa ly. Hoa ly đã tô điểm cho tổ ấm nhà em thật đẹp.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top 5 bài văn mẫu tả về cây hoa ly hay nhất. Chúc các bạn viết một bài văn thật hay tả về cây hoa ly và chúc các bạn luôn luôn học tập tốt đạt được điểm cao.


Nguồn bài viết: Tả cây hoa ly văn lớp 6 Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: VĂN HỌC 6

#vanhoc #vanmauhay #tacgiatacpham #tacphamvanhoc #vanhoclop9 #tieuhocchauvanliem

Xem Thêm:   Soạn bài lớp 9: Sử dụng một số biện pháp nghệ thuật trong văn bản thuyết minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *