Tả con gà mái nhà em


Các bài văn mẫu lớp 5

Tả con gà mái nhà em

Đề bài: Tả con gà mái của em

Nuôi gà mái – Bài tập 1

Tôi có nuôi gà trong nhà, và con gà nào trông cũng rất dễ thương. Nhưng tôi thích nhất là con gà mái mơ vì nó là con gà mà tôi đã chăm sóc từ khi nó còn là gà con.


Con gà mái mơ về nhà tôi đã trưởng thành. Bây giờ cô ấy là một con gà mái mơ ước lớn và đã được chú ý bởi nhiều con gà trống trong đàn. Nó nặng hơn 2 kg. Nó có bộ lông màu vàng với những đốm trắng. Bộ lông của nó rất mượt và đẹp. Đầu của nó nhỏ với chiếc mỏ nhọn khỏe, khi đi thì chúi về phía trước. Hai con mắt tròn xoe liếc qua liếc lại. Nó có một cái mào đỏ trên đầu, nhưng nó nhỏ xíu, không to và đẹp như mào của những chú gà trống oai vệ kia. Những chiếc lông trên cổ cứ xòe ra càng làm tăng thêm vẻ đẹp của nó. Nó có bàn chân nhỏ với móng vuốt sắc nhọn giúp đào bới thức ăn dễ dàng hơn. Sáng sớm, chú cùng đàn gà khác trong đàn chạy ra ăn cơm mẹ ném xuống sân. Nó mổ xuống đất và ăn rất nhanh và hăng hái. Khi đã no, nó cùng những con gà khác đi kiếm ăn trong vườn hoặc cạnh đống cỏ khô. Nơi nào nó tìm thấy giun đất, nó đào lên. Gặp con sâu nào, nó nhanh chóng mổ và nuốt chửng vào bụng. Mỗi trưa hè, nó thường nhảy lên cành ổi nhà tôi ngủ. Rồi đến lúc đẻ trứng. Nó chạy vào lồng và đẻ những quả trứng rất lớn. Sau khi đẻ, nó nhảy ra khỏi ổ và kêu quang quác. Nó là một con gà mái đẻ tốt nên mẹ tôi để nó ấp một ổ trứng. Rất khó để ấp trứng. Hễ ăn xong là chạy ngay vào ổ đẻ trứng cả ngày. Khi trứng nở thành gà con, nó thực hiện trách nhiệm lớn lao là nuôi gà con. Nó nuôi dạy con rất tốt. Nếu có thức ăn ngon, nó sẽ gọi con cái của nó đến cho chúng ăn. Khi trời mưa, nó ôm ấp những chú gà con trong đôi cánh dang rộng của mình. Nó là một con vật nhưng nó luôn biết yêu thương và bảo vệ đàn con của mình như một con người.

Xem thêm: Soạn bài: Tiếng hát con tàu (Chế Lan Viên)

Con gà mái mơ vừa đẹp vừa đẻ nhiều trứng và biết cách ấp trứng, chăm sóc con cái. Nó quả thực là một loài vật có ích cho con người.


Tả con gà mái nhà em

Nuôi gà mái – Bài tập 2

Trong đàn gà em đang nuôi có một con gà mái mà em yêu quý nhất và cũng là con gà đẹp nhất trong đàn.

Và gà mái của tôi cũng như những con gà mái khác. Đó là một con gà mái có vẻ đẹp thu hút sự tò mò của những con gà trống khác trong đàn. Nó có bộ lông màu nâu và rất dày. Những chiếc lông trên cánh rất cứng cáp. Khi nó dang rộng đôi cánh và đập cánh, trông nó đẹp đến kinh ngạc. Nó là con vật không cao lớn vạm vỡ như những con gà trống nhưng thân hình trông nặng nề vì đã trải qua nhiều lần đẻ và ấp trứng. Chân của nó cũng nhỏ gọn hơn. Cái mỏ cứng cáp của nó giúp mổ và đào thức ăn dễ dàng và nhanh hơn nhiều. đôi mắt nhỏ ở hai bên để nó có thể nhìn thấy con mồi nhanh hơn. Nó là một con vật rất chăm chỉ. Hễ có hạt thóc hay hạt lúa rơi vãi trên ruộng là nó ăn hết. Nhờ sự chăm chỉ đó mà khu vườn của tôi cũng trở nên sạch sẽ hơn. Nó cũng thường xuyên đẻ những quả trứng to và ngon làm thức ăn cho gia đình chị. Lần nào được nhiều trứng, mẹ đem đi ấp. Nó dùng hơi ấm của mình để ấp trứng. Sau vài ngày, những quả trứng nở ra những chú gà xinh xắn và xinh đẹp. Nó thực sự là một con vật của sự chăm chỉ và kiên trì. Khi gà con lớn lên, chúng dẫn cả bầy đi kiếm ăn. Nó cặm cụi kiếm thức ăn cho con nó rồi gọi tôi cục tác gọi chúng ăn. Đêm đến, nó dắt đàn con vào lồng, dang rộng đôi cánh để cho đàn con chui vào rồi nằm ngủ. Hàng ngày vẫn luôn là một người mẹ biết chăm sóc và bảo vệ những đứa con bé bỏng của mình. Nhìn thấy một gia đình gà con sống với nhau rất hạnh phúc. Đến cả đàn gà con cũng biết yêu thương đùm bọc nhau thì tại sao con người chúng ta lại không làm được điều đó để có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Viết bài văn: Phân tích và tổng hợp

Nhìn thấy một cô gà mái mơ được chăm sóc đàn con của mình khiến em cảm động vô cùng. Nghĩ đến công ơn sinh thành và nuôi nấng của mẹ với tôi, tôi lại càng yêu mẹ và trân trọng cuộc sống này hơn.

Vũ Thị Sinhthẻ:
#gà #gà mái #con người #cuộc sống #gà #mẹ #mẹ #nhân cách

Bạn thấy bài viết Tả con gà mái nhà em có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 5

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button