Tả con trâu nhà em


Các bài văn mẫu lớp 5

Để lại con trâu của tôi

Đề bài: Tả con trâu của em

Tả con trâu – Bài tập 1

Có rất nhiều con vật quen thuộc và gắn bó với cuộc sống của người nông dân Việt Nam. Đúng vậy, tầm quan trọng của Trâu. Nó là loài vật hiền lành và mang lại nhiều lợi ích cho con người.


Ông tôi cũng nuôi một con trâu như thế. Ông tôi đã nuôi nó hơn ba năm nay. Tôi nhớ ngày tôi mua nó, đó là một con bê nhỏ dễ thương. Bây giờ nó đã trở thành một con trâu trưởng thành. Cơ thể của nó to và khỏe với cái đầu lớn và cặp sừng nhọn hoắt trên đầu. Có thể nói, những chiếc sừng đó chính là vũ khí sắc bén giúp nó tự vệ. Đôi mắt của nó to, tròn và đen láy. Cái mũi nó thở phì phò, nhưng cái mũi đó được luồn một sợi dây để nó dắt nó đi theo ý nó. Hai đứa to bằng hai đứa lúc nào cũng đung đưa hai bên đầu. da trâu rất dày và đen, trên da phủ một lớp lông trắng. Chiếc đuôi dài phía sau vẫy lên như muốn xua đuổi lũ ruồi khó chịu đậu trên đó. Vào những ngày hè, ông tôi thường dắt nó ra đồng cho nó ăn cỏ. Tôi thường xuyên đi cùng anh ấy. Khi ra đồng, nó rất chăm chỉ gặm cỏ, nó ăn một cách chăm chỉ rồi cuối xuống mương hớp một ngụm nước mát. Thỉnh thoảng nó lại ngước nhìn bầu trời và ngắm nhìn những đám mây. Nhưng khi đến mùa, nó phải dậy thật sớm để cùng ông ra đồng cày ruộng. Nó đã quen rồi nên nó là một con vật ngoan ngoãn và chăm chỉ. Sau khi xong việc, người em để nó ngoài đồng cho nó tự do gặm cỏ và nghỉ ngơi sau những giờ lao động mệt nhọc. Vào ban đêm, nó nằm trong chuồng ăn cỏ khô hoặc cỏ. Miệng nó không ngừng nhai và thở hổn hển. Thấy nó nằm trong chuồng trông dễ thương quá. Nó là một con vật dễ nuôi và rất có ích cho gia đình ông bà tôi. Tôi cảm thấy rất trân trọng nó.

Xem thêm: Mô tả một công viên giải trí mà bạn có cơ hội đến thăm

Con trâu là tài sản quý giá của nhà nông. Vì vậy, ông tôi luôn chăm sóc nó rất cẩn thận để nó luôn khỏe mạnh và sống lâu. Từ khi nuôi trâu, công việc đồng áng của ông nội cũng đỡ vất vả hơn nhiều.


Để lại con trâu của tôi

Tả con trâu – Bài tập 2

Trâu là con vật rất quen thuộc với người nông dân. Nó làm cho công việc đồng áng của họ đỡ vất vả hơn. Ngày nay, nhiều loại máy móc hiện đại đã thay thế con trâu nhưng chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của nó đối với đời sống người nông dân từ xưa đến nay.

Con trâu được coi là tài sản lớn và quan trọng đối với các gia đình làm nông nghiệp. Vào mùa vụ, chúng ta thường thấy nó xuất hiện trên cánh đồng, trên vai khoác chiếc cày và cùng người nông dân cày ruộng. Con trâu là con vật có thân hình to lớn chắc nịch. Nó nặng khoảng 3 đến 4 tạ. Nó có lớp da dày màu đen và được bao phủ bởi một lớp lông trắng thưa thớt. Bốn chân cao, vững chãi với những bước đi chắc nịch. Bụng to như cái trống luôn đựng được nhiều thức ăn. Hai cái tai to, dày như hai chiếc lá đa kêu lắc hai bên đầu. Con mũi hếch lúc nào cũng bị buộc dây để nó dắt đi khắp nơi. Nó là một động vật rất dễ dàng để giữ. Thức ăn chính của nó là cỏ và cỏ khô. Những món ăn đó anh ăn quanh năm không chán. Nó cứ nhai đi nhai lại suốt ngày đêm nên người ta nói nó là động vật nhai lại. Hàng ngày sau khi ra đồng ăn đủ cỏ, nó nằm nghỉ trong chuồng. Khi đến mùa, những người nông dân lại mang nó ra đồng, khoác chiếc cày lên vai và nó lại bắt đầu công việc thường ngày của mình. Dù thời tiết nắng nóng hay mưa to thì nó vẫn phải làm nhiệm vụ của mình. Khi hoàn thành, phần thưởng của nó là hàng giờ đồng hồ gặm cỏ trên cánh đồng xanh mướt đầy nắng và gió. Nó quả thực là một con vật rất cần cù, siêng năng và cần cù. Ngày nay người ta ít nuôi trâu hơn và cũng có nhiều loại máy móc hiện đại thay thế. Nhưng chúng ta cần biết trân trọng và luôn ghi nhớ công lao của nó đã từng giúp người nông dân đỡ vất vả hơn. Con trâu cũng sẽ mãi là hình ảnh đẹp đại diện cho nền nông nghiệp và đất nước ta.

Xem thêm: Dàn ý tả một ca sĩ đang biểu diễn

Tôi yêu con trâu và nó giúp ích cho người nông dân như thế nào. Con trâu sẽ mãi là hình ảnh đẹp trong tâm trí người nông dân Việt Nam dù đi đến đâu.

Vũ Thị Sinhthẻ:
#trâu #đời sống #hiện đại #lao động #tranh trâu

Bạn thấy bài viết Tả con trâu nhà em có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 5

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button