Tả một cây bàng đang thay lá giữa mùa thu – Tập làm văn lớp 5


Các bài văn mẫu lớp 5

Tả cây bàng thay lá giữa mùa thu – Tập làm văn lớp 5

Tả cây bàng thay lá giữa mùa thu – Tập làm văn lớp 5

Hướng dẫn


Tả cây bàng thay lá giữa mùa thu

Phân công

Cây bàng thân yêu

Giữa sân trường Trần Hưng Đạo, trước phòng Giáo viên, gần cột cờ cao chót vót là cây bàng đứng sừng sững.

Ngày tôi chuyển trường khác, cây mới trồng được vài năm nên trông vẫn “ốm yếu”. Nhưng hôm nay về thăm trường cũ, chúng em vô cùng ngạc nhiên khi thấy cây cao to khỏe mạnh, cành lá xòe ra nhiều tầng như những bậc thang, rất đẹp. Trên đỉnh núi, trời mây bồng bềnh, tiếng chim sẻ ríu rít gọi nhau.

Chúng tôi lang thang bên cây sồi, vừa hỏi chuyện vừa tò mò nhìn lớp vỏ sần sùi xám xịt của cây. Phần gốc của cây có màu nâu xỉn nhưng lá lại rất xanh.

Mùa thu miền Nam không đậm đà như miền Bắc nhưng cũng đủ làm cho những chiếc lá to xanh thẫm từ từ chuyển sang sắc vàng pha đỏ, điểm những chấm đen rồi nâu dần. Gặp cơn gió nhẹ, đôi chiếc lá vàng rơi khỏi cành, đung đưa qua lại rồi rơi xuống sân trường. Bây giờ mới có đôi ba chiếc lá vàng rơi, nhưng một hai tháng nữa lá sẽ rụng dần, thân cành khẳng khiu, gầy guộc, xơ xác giữa trời. Mùa ấy bàng không đẹp thì biết làm sao đây?

Xem thêm: Đáp án câu 4 – Bồi dưỡng học sinh giỏi Tiếng Việt 5


Rồi từ những cành khẳng khiu ấy, những chồi non sẽ nhú lên, cây bàng sẽ xanh trở lại, một màu xanh mơn mởn, óng ả. Bàng thay áo mới và bàng ra hoa, kết trái. Những bông trăng trắng, quả bé xíu ẩn hiện giữa màu xanh của lá. Vào mùa ấy, nếu có dịp đi ngang qua trường, bạn sẽ được nếm thử món xôi đậu gói lá bàng thơm ngon. Chưa thấy quả bàng chín bao giờ nhưng một bạn học bên cạnh bảo: Khi chín quả bàng có màu vàng đậm, cùi ngọt và thơm, nếu bẻ ra thấy sợi trắng cứng và dai của quả bàng. bàng ta sẽ thấy lớp màu trắng trong, ăn bùi bùi như lạc.

Khi tôi còn đi học, mỗi ngày trực nhật, chúng tôi đều đến tưới cây này. Chúng em còn dùng cọc làm hàng rào cho cây bàng, nhắc nhở các bạn không ngắt lá, bẻ cành để cây bàng mau lớn. Cây bàng mảnh mai ngày nào, ngoảnh đi ngoảnh lại nay đã lớn thật nhanh, xòe bóng mát che nắng cho chúng em ra sân chơi.

Dù không còn học ở trường nhưng cái cây vẫn là hình ảnh thân thương, như người bạn tốt luôn đợi em dưới sân trường mỗi khi em về thăm như hôm nay.

Xem thêm: Tả một loại cây và nói về công dụng của nó ở quê em tại đây

Xem thêm: Tả em bé khuyết tật

Nguồn: tieuhocchauvanliem.edu.vn


Bạn thấy bài viết Tả một cây bàng đang thay lá giữa mùa thu – Tập làm văn lớp 5 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU LỚP 5

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button