Tả một người lao động đang làm việc.


Văn mẫu lớp 6

Tả một người công nhân đang làm việc.

Tả một người công nhân đang làm việc.

Hướng dẫn


Bố mẹ tôi là công chức, họ không phải làm những công việc chân tay nặng nhọc, nhưng họ luôn dạy rằng chúng tôi phải biết quý trọng những người lao động chân tay, bởi nhờ có họ mà chúng tôi mới có cái ăn, cái mặc. họ làm những công việc tầm thường nhưng ý nghĩa của nó thật phi thường. Chính vì lời dạy ấy mà tôi kính trọng những người thợ và có cảm tình nhất với anh thợ xây gần nhà.

Người thợ xây gần nhà tôi không giống như những người thợ xây bình thường khác. Anh là người có ý chí và nghị lực phi thường, vì anh bị cụt mất một chân. Dù các bộ phận trên cơ thể không còn trọn vẹn nhưng anh ấy hoàn thành công việc rất tốt. Anh cao và gầy, mặc dù thiếu một chân nhưng anh nhanh chóng bước lên giàn giáo và bắt đầu công việc hàng ngày của mình. Anh ta mặc bộ đồ công nhân màu xanh hải quân, đội mũ bảo hiểm màu vàng có in logo của công ty. Anh cúi xuống xúc vữa và rải một lớp lên trên hàng gạch anh đã xây. Rồi anh cẩn thận đặt từng viên gạch màu hồng tươi lên trên. Thỉnh thoảng gặp khe hở cuối cùng của một hàng gạch, vì khoảng cách khá hẹp nên không nhét vừa viên gạch, anh dùng lưỡi chặt xuống. Anh dùng bay gõ vài lần để các viên gạch được gắn vào nhau ngay ngắn, chắc chắn. Cẩn thận lấp đầy khoảng trống bằng nhiều vữa hơn và làm cẩn thận để vữa không bị tràn ra ngoài. Đôi bàn tay của anh khá to, thô ráp, rám nắng nhưng mọi thao tác đều dẻo dai, đều đặn và chính xác. Khi làm chú, ông dùng thìa đặt một bên chân bị cụt của chú vào đó cho đỡ mỏi. Anh miệt mài làm việc như quên hết mọi ồn ào xung quanh. Thỉnh thoảng, anh lại nghỉ tay, dùng dây dọi thử xem bức tường có thẳng đứng không. Khi đã bê hết gạch vữa, ông nằm nghỉ một lúc rồi gọi võng xuống để mọi người nhặt gạch vữa chuyển lên.

Xem thêm: Kể chuyện 10 năm sau trở lại thăm ngôi trường em đang học


Từ bên dưới, một người nhặt từng viên gạch ném lên mái nhà. Từ trên cao, anh thoăn thoắt bắt bóng như một thủ môn điêu luyện bắt bóng, vừa bắt vừa xếp từng viên gạch ngay ngắn, ngay ngắn. Một cái xô nặng được nhấc lên và anh ta tiếp tục làm việc. Mặt trời ngày càng cao và bức tường ngày càng cao. Anh ta cởi trần để lộ tấm lưng to, cuồn cuộn và hai cánh tay vạm vỡ nhô ra khỏi người. Anh huýt sáo một điệu vui vẻ như muốn quên đi nắng nóng.

Thấy bạn làm việc khéo léo và chăm chỉ, tôi ước mình là một nghệ sĩ. Em sẽ vẽ bức tranh miêu tả những vất vả, nguy hiểm của người thợ xây dựng nên những tòa nhà chọc trời, vững chãi, bất chấp sóng gió và thời gian. Chính ngôi nhà ấy đã tạo nên biết bao tổ ấm gia đình hạnh phúc cho mọi người, trong đó có tôi. Tôi thầm biết ơn những người công nhân ấy và mong rằng trong tương lai sẽ có những loại máy móc thay thế sức người để họ đỡ vất vả và nguy hiểm hơn khi đứng trên những tầng cao.

Mỗi lần tôi đi ngang qua và nhìn thấy công nhân xây dựng, tôi dừng lại để xem anh ấy làm việc một lúc. Anh là tấm gương nghị lực mà chúng em phải kính trọng và noi theo. Thấy anh làm việc nhanh nhẹn, nụ cười luôn nở trên môi, tôi thương và ngưỡng mộ anh vô cùng. Chắc chắn những người như bạn sẽ được xã hội đền đáp, sẽ có cuộc sống hạnh phúc.

Xem thêm: Bình luận đoạn trích sau: “Người sống thiếu tình thương như vườn hoa thiếu ánh nắng, không gì đẹp đẽ và hữu ích có thể nở hoa được”.

Nguồn: Vietvanhoctro.comthẻ:
#cuộc sống #công việc #mẹ tôi #thời gian

Bạn thấy bài viết Tả một người lao động đang làm việc. có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 6

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button