Tả về cây xoài trong vườn nhà em


Các bài văn mẫu lớp 4

Tả cây xoài trong vườn nhà em

Đề bài: Tả cây xoài trong vườn nhà em

Tả cây xoài – Bài tập 1

Mùa này là mùa của cây xoài đung đưa trái cây trong gió. Vườn nhà tôi có một cây xoài như thế. Cây xoài này được trồng và bón phân bởi ông tôi.


Cây xoài của tôi Đã mười năm kể từ khi tôi trồng nó nhưng nó vẫn sừng sững kiêu hãnh giữa đất trời và cho biết bao trái ngon trái ngọt mỗi năm. Cây xoài là cây thân gỗ. Gốc xoài sần sùi như lột. Dưới gốc nổi lên những chiếc rễ cong queo như những con rắn ngoằn ngoèo. Thân cây xoài thẳng, có nhiều cành. Cành lá xum xuê trải rộng cả một góc vườn nhà em. Lá xoài nhỏ, dài nhưng nhọn. Lá xoài mọc tua rua, đâm ngang đâm dọc trên cành che hết ánh nắng chói chang nên buổi trưa ngồi dưới gốc xoài nghe tiếng ve kêu và cảm nhận hơi mát của lá. khiến ta như rũ bỏ được cái mệt mỏi, nóng bức của buổi trưa hè. Mùa xoài là mùa tháng năm và tháng sáu. Hoa xoài trắng muốt nở khắp thân cây. Khi tiếng ve hót trên cành là lúc hoa xoài đã nở và rụng khắp thân cây. Xoài non nhú lên trên nền xanh như bối rối. Khi xoài to, chúng ta có thể nhìn rõ trong những chiếc lá xanh. Nhìn những trái xoài to lủng lẳng trước gió ai mà không thích. Quả xoài to bằng hai bàn tay người lớn. Khi còn xanh có vị chua thanh, người ta thường ăn xoài xanh chấm muối hoặc làm gỏi. Xoài chín vỏ mỏng hơn, vàng ươm và thơm như có ai rắc hương. Khi ăn có hương vị thơm ngon thấm vào khoang miệng. Ăn xoài đã ngon, ăn sinh tố xoài, kem xoài còn ngon hơn. Mùa hè, thưởng thức ly sinh tố xoài ai cũng phải trầm trồ vì hương vị thơm ngon của nó.

Xem thêm: Soạn bài: Tập đọc Chiếc bè xuôi sông La

Xoài là một loại cây mà tôi thấy mọc ở khắp mọi nơi. Chính bởi sự ngọt ngào trong sáng và đằm thắm của nó làm say đắm lòng người. Em mong cây xoài cho nhiều trái để em được ăn nhiều xoài hơn.


Tả cây xoài trong vườn nhà em

Tả cây xoài – Bài tập 2

Quê tôi là vùng đất trồng rất nhiều xoài. Cũng vì phù hợp với thời tiết, khí hậu ở đây nên xoài lớn rất nhanh. Nhà mình cũng trồng Cây xoài như thế ở góc vườn.

Cây xoài là loại cây em yêu thích không chỉ vì nó cho quả mà còn cho bóng mát cho cả khu vườn của em. Cây xoài lớn rất nhanh. Nhớ ngày mới trồng, cây còn nhỏ xíu, được mẹ chăm sóc mấy năm nay cây xoài đã lớn như một người lớn. Gốc xoài to. Mẹ em thường bón phân cho xoài hàng năm để cây tươi tốt và cho nhiều trái. Thân cây xoài cao khoảng hai mét nhưng từ gốc đến ngọn cây xoài phải cao bảy tám thước. Nhìn lên, cây xoài là cây cao nhất và to nhất trong vườn của tôi. Lá xoài nhọn, mọc chắc vào nhau, chen lấn nhau đung đưa trước gió. Lá xoài có màu xanh đậm nhưng lá non mềm và có màu xanh nhạt. Lá xoài già thường chuyển sang màu vàng và rụng xuống đất phủ kín gốc cây. Vào mùa xuân, hoa xoài nở rất nhiều, rụng trắng cả một góc vườn. Hoa xoài rụng báo hiệu xoài sắp nhú. Nhìn chúng như những đứa trẻ được mẹ ôm ấp hàng ngày. Lâu lâu lại có những trái xoài non rũ xuống như muốn nhường chỗ cho những trái xoài khác sinh trưởng và phát triển tốt. Xoài to nhìn rất thích mắt. Cuống xoài dài rủ xuống đỡ lấy quả xoài xanh, ngăn không cho xoài lìa cành. Tôi thích hái xoài chín trên cây. Cây xoài chín vàng ươm, thơm phức, mùi thơm đặc trưng đến nao lòng. Ăn xoài chín vừa ngọt vừa thơm ai cũng thích. Mẹ tôi thường hái những quả xoài già bỏ vào góc nhà cho chúng tự chín rồi bảo chúng tôi cho vào tủ lạnh ăn dần. Mẹ nói ăn xoài nóng chỉ nên ăn một lượng vừa phải mỗi ngày. Nhưng hương vị thơm ngon của ly sinh tố xoài khiến tôi không thể cưỡng lại được.

Xem thêm: Em có suy nghĩ gì về việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc qua truyện ngắn Một người Hà Nội (khoảng 600 từ) của Nguyễn Khải?

Ngồi dưới gốc xoài ăn xoài và nhìn những trái xoài treo lủng lẳng trên cây, tôi thấy cuộc sống này thật bình dị biết bao. Tôi yêu cây xoài và yêu khu vườn của tôi.

Vũ Thị Sinhthẻ:
#Cảm nghĩ #cây xoài #con người #cuộc sống #mẹ em #Tả cây xoài

Bạn thấy bài viết Tả về cây xoài trong vườn nhà em có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 4

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button