Tại sao phương Tây vượt trội? – Đọc cuốn sách này để tìm câu trả lời

Nếu bạn là người quan tâm đến lịch sử loài người và am hiểu kiến thức địa lý, chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc rằng tại sao các nước phương Tây luôn phát triển hơn các nước ở những khu vực khác không? Sự khác biệt giữa phương Tây – phương Đông là gì?

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shoppe

Để trả lời cho những thắc mắc trên, mời các bạn hãy cùng tìm hiểu qua cuốn sách Tại sao phương Tây vượt trội? mà mình sẽ review trong bài viết sau đây.

Xem thêm: Hành trình về Phương Đông – Khám phá văn hóa phương đông

Đôi nét về tác giả cuốn sách Tại sao phương Tây vượt trội?

Tác giả của cuốn sách này là Ian Morris, ông là giáo sư, nhà sử học và đã giữ nhiều chức vụ liên quan đến lĩnh vực khoa học xã hội mà ông theo đuổi, Morris từng là Phó trưởng khoa Nhân văn và Khoa học thuộc trường Stanford, Chủ tịch Khoa Kinh điển và Giám đốc Viện Lịch sử Khoa học Xã hội, đồng thời là người sáng lập ra Trung tâm Khảo cổ học Stanford.

Chính vì những vai trò này đã giúp cho tác giả Ian Morris có động lực viết nên cuốn sách Tại sao phương Tây vượt trội? Do nội dung của cuốn sách này có liên quan rất nhiều đến các lĩnh vực khác nhau như lịch sử, địa lý, khảo cổ học… nên ông đã cần đến sự tham khảo và hỗ trợ của các nhà khoa học trong nhiều lĩnh vực khác nhau để đem đến nội dung chuẩn xác và có góc nhìn đa dạng nhất cho chủ đề này.

Review Tại Sao Phương Tây Vượt Trội

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shoppe

Trong cuốn sách này, tác giả Ian Morris sẽ đưa người đọc tìm hiểu chi tiết về thời điểm con người xuất hiện và cách phương Đông và phương Tây hình thành như thế nào? Cũng phân tích các sự kiện chặt chẽ để trả lời thỏa đáng cho câu hỏi: Tại sao phương Tây vượt trội?

Cuốn sách này đã từng đạt giải A New York Times Notable Book vào năm 2011.

Xem thêm: Từ tốt đến vĩ đại – Cuốn sách kinh doanh tạo nên thành công

Nội dung cuốn sách Tại sao phương Tây vượt trội là gì?

Mở đầu cuốn sách này, tác giả sẽ bắt đầu phân tích về tổng thể lịch sử của loài người với hơn 15.000 năm qua, Morris đã cho người đọc có cái nhìn rõ nét nhất về việc phương Đông và phương Tây được hình thành và phát triển như thế nào, qua đó giúp chúng ta có được những phác họa sinh động về thế giới cách đây cả ngàn thập kỷ để làm tiền đề giúp tác giả đi sâu và nội dung chính của cuốn sách này. 

Xem Thêm:   Review sách Trí tuệ Do Thái - Eran Katz

Trước giờ, nhiều người thường hay lầm tưởng rằng phương Tây đã trở nên phát triển và thống trị cả thế giới từ hơn 500 năm về trước, tuy nhiên sự thật là phương Tây mới chỉ đi lên và bành trướng thế giới chỉ khoảng 200 năm trở lại đây, đúng vào thời điểm Chiến tranh Nha phiến vào năm 1842 nổ ra. 

Khi đó, tất cả mọi thứ đến từ phương Tây đều có sức ảnh hưởng đến tất cả mọi nơi trên thế giới, bao gồm cả phương Đông, nhất là ở Trung Quốc lúc bấy giờ. Hầu hết những vật dụng, thiết bị tân tiến được phục vụ cho chiến tranh lúc đó đều do người Anh sản xuất và xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới, bao gồm những chiếc tàu vỏ sắt đầy uy lực mạnh mẽ nhất lúc bấy giờ.

Đó cũng chính là lợi thế giúp cho những người phương Tây nói chung và người Anh nói riêng có cơ hội được thám hiểm và khám phá mọi nơi trên toàn cầu.

Quay trở lại với câu hỏi: “Tại sao Phương Tây vượt trội?”, đầu tiên tác giả Morris đã tìm hiểu về khái niệm vượt trội ở đây nghĩa là gì? Qua đó, Morris đã đưa ra 4 tiêu chí để đánh giá về sự phát triển của một xã hội văn minh bao gồm: khả năng tiêu hao năng lượng, mức độ quy hoạch hóa đô thị, mức độ cập nhật thông tin và nguy cơ xảy ra chiến tranh là như thế nào?.

Để đưa ra được những đánh giá này, tác giả Morris đã trình bày các biểu đồ được in trong sách để làm dẫn chứng số liệu dựa vào thống kê toán học. Qua đó, Morris đã cho thấy mực độ phát triển của Phương Tây hoàn toàn vượt trội và khác biệt so với phương Đông trong suốt hơn 16000 năm qua. 

tai sao phuong tay vuot troi 1 PNG

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shoppe

Sau đó, để giải thích thêm vì sao từ trước đến nay phương Tây luôn vượt trội hơn so với phương Đông, tác giả Morris đã đưa ra thêm một lý thuyết về sự phát triển xã hội của loài người. Theo lý thuyết mà ông đã nêu trong cuốn sách này, thì sự phát triển xã hội loài người được diễn ra nhờ vào ba yếu tố chính đó là sinh học, xã hội học và địa lý.

Xem Thêm:   Review Sách Ngắm Tuổi Trẻ Quay Cuồng Trong Tĩnh Lặng

Trong đó, tác giả đã phân tích rất chi tiết về 3 yếu tố quan trọng này, Về mặt sinh học, người phương Tây được thừa hưởng một cấu trúc gen cơ thể dẻo dai, vượt trội, và có khả năng thích ứng tốt với mọi sự thay đổi của tự nhiên.

Về mặt xã hội, họ phải sống trong một xã hội đầy bất ổn nhưng lại có cấu trúc xã hội tốt?

Hay về mặt vị trí địa lý, phương Tây có điều kiện khí hậu thích hợp để sinh sống và phát triển kinh tế hơn phương Đông? Đó là những thắc mắc sẽ được giải đáp khi bạn đọc cuốn sách này.

Xem thêm: Review sách Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế! – Adam Khoo

Vì sao nên đọc cuốn sách Tại sao phương Tây vượt trội này?

Lúc đầu khi nhìn qua tên gọi của cuốn sách này, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ rằng chúng có nội dung khô khan và hàn lâm, tuy nhiên thực tế thì đây là một cuốn sách chứa đựng rất nhiều kiến thức bổ ích mà bạn trước giờ ít khi nào biết đến, do đó Tại sao phương Tây vượt trội sẽ là cuốn sách phù hợp với tất cả đối tượng người đọc, nhất là những ai đam mê và muốn tìm hiểu về khoa học tự nhiên, kinh tế, và thế giới.

Khi nghiêm túc đọc cuốn sách này, bạn sẽ dần bị cuốn hút vào những nội dung mà tác giả đã trình bày một cách rất logic và rõ ràng, thậm chí có một vài phần  tác giả chưa giải thích cặn kẽ lắm càng làm cho bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn nữa.

Bên cạnh đó, nội dung của cuốn sách này còn cho thấy rằng sự thống trị và vượt trội của phương Tây tuy lâu dài nhưng chưa chắc bền vững, bởi lẽ những biến động của tự nhiên và xã hội luôn hiện hữu, do đó nhân loại cần phải sáng tạo và tìm ra dạng thức sống mới để tránh bị hủy hoại bởi mẹ thiên nhiên.

Xem Thêm:   Bẻ khóa bí mật triệu phú - Tư duy của những người thành công

Ông cũng đã chia sẻ trong tác phẩm này như sau:

“Một trong những lý do khiến người ta quan tâm đến việc vì sao phương Tây thống trị là do họ muốn biết liệu điều đó sẽ còn tiếp diễn, trong bao lâu và như thế nào – tức là, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo, phương Tây sẽ còn thống trị trong bao lâu là một câu hỏi mấu chốt”.

Nhất là trong thời điểm hiện nay, khi môi trường và khí hậu đang ngày càng bị ô nhiễm thì chính con người cần tìm cách đối phó và khắc phục thay vì tìm cách để “vượt trội” hơn. 

Tại sao phương Tây vượt trội?

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shoppe

Xem thêm: Review sách Những Nguyên Tắc Thành Công – Jack Canfield

Lời kết

Đối với nhiều nhà phê bình và chuyên gia sau khi gấp lại những trang sách cuối cùng của tác phẩm này cũng đã có những lời cảm nhận như sau:

“Đây là cuốn sách mới nhất về một lý thuyết hợp nhất lịch sử mà chúng ta có được. Với sự tinh tế và uyên bác, Ian Morris đã khai triển những kỹ thuật và hiểu biết sâu sắc về lịch sử cổ đại theo cách nhìn mới để giải đáp câu hỏi lớn nhất trong lịch sử: Tại sao phương Tây đánh bại phần còn lại của thế giới? Tôi yêu thích cuốn sách này.” – Niall Ferguson – Tác giả “Văn minh phương Tây và phần còn lại của thế giới”

Mong rằng đối với những ai sau khi đọc xong cuốn sách này, sẽ tự mình trả lời được câu hỏi Tại sao phương Tây vượt trội? Đây có là một trong những cuốn sách chứa đựng nhiều kiến thức liên quan đến lịch sử và tự nhiên mà mọi người nên tìm đọc thử.

Còn đối với những ai đã từng đọc qua cuốn sách này rồi, hãy chia sẻ cảm nghĩ của bạn về cuốn sách này trong phần bình luận bên dưới nhé! Xin cảm ơn! 

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shoppe

Nguồn bài viết: Tại sao phương Tây vượt trội? – Đọc cuốn sách này để tìm câu trả lời Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Review sách Công Nghệ

#reviewsach #sachkinhte #sachhay #sachkinhdoanh #tieuhocchauvanliem #sachcongnghe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *