Tết Đoan Ngọ và những điều cần kiêng kỵ tuyệt đối phải tránh

Bạn đang xem: Tết Đoan Ngọ và những điều cần kiêng kỵ tuyệt đối phải tránh Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Từ lâu, Tết Đoan Ngọ đã mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và có ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt văn hóa của người dân Việt Nam.

Tết Đoan ngọ hay còn gọi là Tết Đoan Ngọ, nhằm ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, là một ngày tết cổ truyền của Việt Nam. Tuy nhiên, ngày nay có những điều kiêng kị mà không phải ai cũng hiểu, hãy cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé!

Đoan Ngọ là gì?

Lễ hội Thuyền rồng đã có từ lâu đời trong đời sống văn hóa của các nước Đông Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam và có ảnh hưởng đến sinh hoạt, lối sống của từng dân tộc ở Đông Á.

Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết Đoan Dương hay Trung Ngô và người dân thường gọi là Tết diệt sâu bọ. Đoan nghĩa là mở đầu, Ngọ nghĩa là buổi trưa, Đoan Ngọ nghĩa là bắt đầu buổi trưa. Bởi tháng 5 là tháng bắt đầu có nắng, khi nắng gắt như nắng ban trưa. Ngày Đoan Ngọ là ngày người ta cúng lễ để đánh dấu một tiết trời mới, mừng sự thanh khiết, trong sáng.

Người dân Việt Nam vẫn đang tất bật chuẩn bị đón Tết Nguyên đán với tấm lòng hướng về những giá trị truyền thống.

Tuy nhiên, có một số điều bạn cần chú ý trong ngày Tết Nguyên Đán như sau:

Không mua quà lưu niệm không rõ ý nghĩa

Trong dịp Tết, bạn đi du lịch nước ngoài hay đi xa, đến những vùng đất xa lạ, phong tục tập quán không giống nhau, nếu có ý định mua quà lưu niệm thì bạn cần tìm hiểu ý nghĩa của món đồ đó. , tránh lạm dụng hoặc không đúng mục đích, gây hại cho bản thân.

Hơn nữa, bạn cũng nên tránh mua những đồ có hình thù con vật lạ, không rõ nguồn gốc và ý nghĩa. Vạn vật đều chứa đựng linh khí, nếu là linh khí tốt thì sẽ có lợi cho con người và ngược lại, công dụng của bùa ngải tuy chưa được khoa học chứng minh nhưng đã được dân gian truyền miệng hàng nghìn năm nay nên bạn vẫn nên thực hiện. cẩn thận.

Tuyệt đối không làm rớt, mất tiền

Dù đi xa hay gần, khi đi du lịch trong ngày này bạn cũng nên cẩn thận túi tiền của mình, nên có những vật dụng chuyên dụng để đựng tiền các loại thay vì để mỗi nơi một ít, như vậy chẳng khác nào mất trắng. tài lộc, tài lộc sẽ đi xuống.

Tết Nguyên Đán và những điều tuyệt đối tránh

Không soi gương sau 11h đêm

Quan niệm dân gian cho rằng buổi tối không nên soi gương, nhất là sau 11 giờ đêm, lại càng không nên đứng trước gương chụp ảnh, gương có tính âm, dễ thu hút những rung cảm tiêu cực, soi mói. soi gương lúc đó không tốt cho sức khỏe. sức khỏe của bạn cũng như khiến bạn gặp nhiều hiện tượng lạ.

Đừng để giày lộn xộn

Nguyên nhân là bởi quan niệm dân gian cho rằng trong tiếng Trung Quốc giày dép đồng âm với từ “tà”, có nghĩa là tà khí. Để giày dép không đúng cách, để lung tung dễ thu hút tà khí. Cách đặt mũi giày đúng là hướng ra ngoài, vì nếu quay vào trong chẳng khác gì dẫn tà ma vào nhà.

Tết Nguyên Đán và những điều tuyệt đối tránh

Đừng dừng lại ở một nơi âm u

Nếu xuất hành vào dịp Tết Nguyên đán, nên tránh xa bệnh viện, đám tang, không nên dừng lại ở những nơi âm u, vì những nơi này âm khí quá nặng, dễ sinh bệnh.

Mỗi vùng có một phong tục

Không chỉ kiêng một số thứ, mỗi vùng miền cũng sẽ chuẩn bị một mâm đồ nguội khác nhau để cúng rồi mới ăn để bảo vệ sức khỏe.

Phía bắc thông thường sẽ có dưa hấu trên bàn thờ, từ Thanh Hóa vào Huế thường nấu ăn xôi thịt vịtvẫn Người Đà Nẵng đến Quảng Ngãi thường cho Bé ra vườn hái quảmột số gia đình nấu xôi, chè để cúng.

người dân quê nam bộ thường đúc bánh, bánh trođầu bếp Chè trôi nước và xôi gấc cúng gia tiên rồi cả nhà quây quần ăn cơm.

Tết Nguyên Đán và những điều tuyệt đối tránh

Ngoài ra, nhiều gia đình còn hướng về cụ ngoại, thăm thầy cũ, bác sĩ, nhà hảo tâm…

Như vậy, sự ra đời của phong tục Tết Đoan Ngọ trước hết là để đáp ứng nhu cầu chống nóng, bảo vệ sức khỏe. Tết Đoan Ngọ là những phong tục lấy lạnh để trừ nóng như ăn trái cây mát giải nhiệt, tắm sông giải nhiệt… mang tính tự phát gắn với văn hóa dân gian.

Cùng với thời gian, tục lệ này đã mang thêm ý nghĩa giáo dục đạo đức xã hội và quan niệm tâm linh, biến Lễ hội Thuyền rồng trở thành một phong tục văn hóa thể hiện nét đặc sắc của dân tộc.

Tuy nhiên

Theo các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, kiêng kỵ chỉ để giải quyết vấn đề tâm linh. Về khoa học, chưa ai chứng minh được nếu không kiêng được những điều kiêng kỵ nói chung và ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch nói riêng thì sẽ gặp phải những tai họa do người âm, ma quỷ gây ra. Ngay cả những điều kiêng kỵ trên cũng chỉ mang tính chất tương đối theo quan điểm của từng vùng miền, từng cá nhân. Nếu tin vào những điều không có cơ sở thì rất dễ rơi vào mê tín dị đoan tiêu cực.

Tết Nguyên Đán và những điều tuyệt đối tránh

GS Ngô Đức Thịnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Tín ngưỡng Việt Nam cho biết:nếu tiết chế được thì tâm sẽ vui hơn theo quan niệm”Có cúng, có thánh, có kiêng, có lành.“. Thực tế chưa ai chứng minh được nếu không kiêng những điều trên thì sẽ gặp tai nạn hay kiêng được thì sẽ bình an.

Xem thêm:

  • Bật mí cách muối củ đu đủ trắng giòn, thơm ngon ngày Tết cho chị em nội trợ
  • Tổng hợp địa chỉ bán hoa giả chơi Tết tại TP.HCM
  • Ăn gì đêm giao thừa?

Dun Dun/Tổng hợp

Chuyên mục: Tin Tổng Hợp

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button