Tết Nguyên đán 3 miền nên kiêng ăn những món gì?

Bạn đang xem: Tết Nguyên đán 3 miền nên kiêng ăn những món gì? Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Những thực phẩm nên tránh trong dịp Tết ở 3 miền?

Ngoài những món ăn truyền thống quen thuộc, trong dịp Tết Nguyên đán, người dân 3 miền cũng nên kiêng kỵ những món ăn sau để tránh rước phải những điều xui xẻo, xui xẻo không đáng có trong năm mới.. Bài viết này Hoatieu sẽ chia sẻ với các bạn

1. Miền Nam kiêng ăn gì ngày Tết?

  • Không nên ăn gì ngày Tết: Chuối

Chuối là thứ không thể thiếu trong mâm ngũ quả của người miền Bắc, nhưng trong đêm giao thừa, người miền Nam lại đặc biệt kiêng ăn chuối vì tên gọi của nó. Khi phát âm từ “chuối” có thể bị đọc lệch thành “chuột”, không có lợi cho con đường công danh, thăng quan tiến chức.

  • Không ăn tôm

Người miền Nam không ăn tôm vào đêm giao thừa vì cho rằng tôm thường đi giật lùi, dễ mang lại những điều xui xẻo trong công việc. Tuy nhiên, đêm giao thừa người miền Bắc vẫn ăn tôm bình thường.

2. Người miền Trung kiêng ăn gì trong ngày Tết?

  • Kiêng ăn đu đủ ngày Tết

Đu đủ cũng là một loại trái cây khác bị cấm ăn ngày Tết vì tên gọi của nó, nhưng điều này chỉ xảy ra với người miền Trung bởi quan niệm nghe có vẻ “bắt đủ” thì cả năm sẽ không gặp may mắn, thuận lợi. Trong khi ở 2 miền Bắc – Nam đu đủ luôn có mặt trong mâm ngũ quả thì với người miền Nam không ai không biết đến câu “Cầu-dừa-đủ-xoài-sung”.

  • Tết có kiêng ăn thịt vịt không?

Câu trả lời là có. Người miền Trung không ăn thịt vịt đầu năm, vì dễ liên tưởng đến việc “tung hoành”, không may mắn.

  • Con tôm

Người miền Trung cũng không ăn tôm trong đêm giao thừa, nguyên nhân cũng là để tránh mọi điều đi lùi, thất bại. Vì vậy, trong mâm cơm ngày Tết của người miền Trung, các món ăn được chế biến từ họ nhà tôm ít xuất hiện.

  • trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn cũng là món ăn kiêng kỵ đầu năm của người miền Trung bởi quan niệm nó mang lại những điều không may mắn.

Những thực phẩm nào 3 miền nên tránh trong dịp Tết Nguyên đán?

3. Người miền Bắc kiêng ăn gì trong ngày Tết?

Ăn trứng vịt lộn ngày Tết có kiêng ăn gì không?

Tương tự như phong tục miền Trung, trứng vịt lộn cũng là món kiêng kỵ của người miền Bắc trong bữa cơm ngày Tết. Thay vì ăn trứng vịt lộn đầu năm, trong mâm cơm miền Bắc có xôi hoặc thịt gà với mong muốn cả năm làm ăn thuận lợi, tiền bạc hanh thông.

Thực phẩm kiêng kỵ ngày Tết

4. Các món ăn kiêng ngày Tết chung của các vùng miền

  • Thịt chó

Thịt chó đặc biệt kiêng kỵ, không chỉ đầu năm mới mà đầu tháng, người dân 3 miền đều có quan niệm này bởi họ cho rằng ăn thịt chó vào đầu tháng, đầu năm. năm sẽ gặp xui xẻo.

  • Mực ống

Câu nói “đen như mực” chắc hẳn không ai không biết, vì thế đây chắc chắn là món ăn không nên động vào đầu năm của người Việt với những điều kiêng kị và đặc biệt là dân kinh doanh.

Trên đây là một số món ăn thường kiêng trong ngày Tết do Hoa Tiêu sưu tầm và tổng hợp. Nó chỉ mang tính chất tham khảo và không bắt buộc. Nhìn chung, trong thời buổi hiện đại và tư tưởng tiến bộ, nhiều người bỏ qua và vẫn thưởng thức những món ăn này trong ngày Tết. Đây đều là những món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, người xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Nếu không chắc chắn, bạn có thể cân nhắc “kiêng”. Còn về nguyên nhân các món ăn mang lại điều xui xẻo, thất bại cho cả năm thì đến nay vẫn chưa có bằng chứng hay lời giải thích xác đáng. Một năm thành công có thành công hay không đều phụ thuộc vào sự nỗ lực và quyết tâm của chính bạn. Đừng đánh giá quá cao rằng một món ăn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Trên đây là ý kiến ​​tư vấn của cá nhân Hoatieu.vn. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác từ chuyên mục Tư liệu và Lễ, Tết cổ truyền của Hoatieu.vn.

  • Ngày Tết 2021 là ngày nào?
  • Cách tính lương thưởng tết

Chúc tất cả các bạn một năm 2021 thật may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng!

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Tổng Hợp Ngày Tết

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button