Thần Tài là ai? Có bao nhiêu vị Thần Tài?

Bạn đang xem: Thần Tài là ai? Có bao nhiêu vị Thần Tài?

Thần Tài là vị thần luôn được nhắc đến trong những ngày lễ hội hay cúng thần, vậy Thần Tài là ai, có bao nhiêu vị Thần Tài và tại sao phải thờ Thần Tài, hãy cùng Trường Châu Văn Liêm tìm hiểu nhé.

Ông Thần Tài là ai, có những vị thần tài lộc nào và tại sao gia đình nào cũng thờ ông? Đó là những thắc mắc của nhiều người về vị thần hộ mệnh đặc biệt này, vậy trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu tất tần tật những thông tin thú vị về ông Thần Tài nhé.

đầu tiênThần Tài là ai?

Ở Việt Nam, hình tượng thần tài thường được thể hiện với hình ảnh nhân vật có râu bạc trắng, ngồi trên chiếc ghế vàng cầm những thỏi vàng, khuôn mặt rất hiền lành và nhân hậu.

Theo quan niệm dân gian, thần tài là vị thần sẽ giúp mang lại nhiều tài lộc cho gia đình nào thờ cúng thần tài, hầu hết những gia đình thờ thần tài đều có thời làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. may mắn trong cuộc sống.

Hình ảnh thần tài luôn xuất hiện ở khắp mọi nơi, dù là đường phố hay làng quê, bạn đều có thể bắt gặp hình ảnh vị thần này được thờ cúng trong nhà. Còn đối với những người buôn bán, việc cúng thần tài từ lâu đã trở thành thói quen trong thói quen của nhiều người vì sẽ giúp họ mua may bán đắt.

2Có bao nhiêu Thần Tài?

Thần tài phát lộc ở Việt Nam chủ yếu được chia thành 2 loại:

Vạn Thần Tài:

Vạn Thần Tài gồm hai Bạch Tinh Quân và Lộc Tinh Quân Giúp chăm sóc tiền của chủ sở hữu. Bạch Tinh Quân thường xuất hiện với hình ảnh khuôn mặt trắng trẻo, tóc dài, dáng vẻ uy nghiêm, Lộc Tinh Quân có địa vị thường được xếp ngang hàng với hai vị thần Phúc và Thọ. Bạch Tinh Quân và Lộc Tinh Quân là tượng trưng cho tài lộc và sự thăng tiến trong công việc.

Võ Thần Tài:

Vị thần tài này tên là Triệu Công MinhVị thần này thường mặc áo trận, cưỡi hổ, đội mũ màu vàng với khuôn mặt sẫm màu và bộ râu dài rậm rạp. Một vị Võ Thần khác hay còn gọi là Quan Công hay Quan Đế, là một vị thần rất phổ biến và được ưa chuộng trong phong thủy vì có thể giúp trừ tà ma, chiêu tài tấn công, hộ pháp,…

3Vì sao nên cúng Thần Tài?

Thần Tài trong đời sống tâm linh của người Việt Nam là một vị thổ thần được coi như thổ thần thổ thần trong nhà. Ông thường giúp cai quản xứ sở, phù hộ độ trì, giúp dân làm ăn buôn bán, đồng thời cũng giúp coi sóc gia súc, đất đai, của cải.

Thờ Thần Tài trong tiềm thức của người Việt Nam giúp mang lại lợi ích tâm linh to lớn trong những gia đình thờ vị thần tài này.

Tìm hiểu thêm: 3 bài văn khấn truyền thống chuẩn nhất trong ngày vía Thần Tài 2023

4Thần Tài khác Ông Địa (Thổ Công) như thế nào?

Thần Tài khác Ông Địa (Thổ Công) như thế nào?Thần Tài khác Ông Địa (Thổ Công) như thế nào?

Sự khác biệt giữa ông Thần Tài và ông Địa (Thổ Công) rất dễ nhận thấy. Thần Tài xuất hiện với hình ảnh mặc áo gấm nạm ngọc, ngà voi, châu báu, để râu dài, tay cầm tiền vàng giúp trông coi và mang lại nhiều tiền tài, may mắn về kinh tế cho gia đình. Thổ Địa (Thổ Công) gắn liền với nụ cười hả hê, cái bụng phệ và chiếc quạt có nhiệm vụ canh giữ ruộng đất, nhà cửa của người nông dân.

Tìm hiểu thêm: Ông Địa là ai? Cách phân biệt Ông Địa (Thổ Công) và Thần Tài

5Cách đặt bàn thờ Thần Tài

Cách đặt bàn thờ ông Thần Tài cũng khác với các vị thần khác. Bàn thờ ông Thần Tài thường được đặt dưới đất ở một góc trước nhà (thường là ngay cửa ra vào) và kê sát tường.

Tuy nhiên, để đặt bàn thờ ông Thần Tài đúng cách, bạn hãy đặt theo cách sau:

Bàn thờ nên đặt ở nơi sáng sủa, đầy đủ ánh sáng và nên lắp thêm đèn trang trí có màu sắc cổ kính, trang nghiêm. Tránh đặt bàn thờ ở những góc khuất vì sẽ không đón được tiền tài, may mắn vào nhà.

Xem thêm: Ngày Thần Tài 2022 là ngày nào? Cầu gì cho may mắn

6Cách cúng Thần tài, Thổ địa

Cách cúng Thần tài, Thổ địaCách cúng Thần tài, Thổ địa

bạn bè tiến hành cúng vào 6 đến 7 giờ sáng và 6 đến 7 giờ tốiTrước khi cúng phải lau dọn, lau chùi bàn thờ Thần Tài, thay nước, chuẩn bị lễ vật sau đó thắp 3 nén nhang và cuối cùng là đọc bài văn khấn Thần Tài.

Tìm hiểu thêm: Cách cúng Thần tài, Thổ địa năm 2022 sao cho đúng nhất

Ông Thần Tài giúp mang lại nhiều may mắn, tiền tài cho các gia đình và đã trở thành chỗ dựa tinh thần vững chắc cho người dân Việt Nam nói riêng và nhiều nơi trên thế giới nói chung. Hy vọng với bài viết này của Bách hóa Xanh, bạn sẽ có thêm hiểu biết về vị thần đặc biệt này.

Có thể bạn quan tâm:

  • Lễ vật Thần Tài gồm những gì?
  • Gợi ý mâm cỗ cúng Thần Tài chuẩn nhất

Mua đồ thờ cúng tại Trường Châu Văn Liêm:

Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Thông Tin Mẹo Vặt

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button