Thảo luận về một vấn đề xã hội có ý kiến khác nhau

Đứng trước một vấn đề còn nhiều ý kiến, bạn sẽ bày tỏ quan điểm của mình như thế nào và thuyết phục người khác? Cùng tham khảo một số gợi ý và rèn luyện kỹ năng nói, nghe qua bài văn mẫu Bàn về một vấn đề xã hội còn có ý kiến ​​khác nhau Ngữ văn 10, Mối liên hệ kiến ​​thức, học kỳ II do Tamienphi.vn tổng hợp dưới đây!

Đề bài: Bàn về một vấn đề xã hội còn nhiều ý kiến ​​khác nhau

Dàn ý và bài văn mẫu Bàn về vấn đề xã hội còn ý kiến ​​khác nhau

A. Dàn ý chung để nghị luận về một vấn đề xã hội còn nhiều ý kiến ​​khác nhau:

1. Mở đầu:
– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận.

2. Triển khai:
– Nêu ý nghĩa của vấn đề đối với đời sống xã hội.
– Nêu quan điểm, suy nghĩ của bản thân.
Trình bày lý do và bằng chứng để hỗ trợ quan điểm của bạn.

3. Kết luận:
– Xác định vấn đề cần nghị luận.
– Nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của cộng đồng trong việc giải quyết vấn đề đó.

B. Dàn ý và bài văn mẫu nghị luận về một vấn đề xã hội còn nhiều ý kiến ​​khác nhau:

Đề 1: Bàn về vấn đề xã hội cùng quan điểm: tình yêu tuổi học trò.

I. Dàn ý nghị luận về vấn đề xã hội còn nhiều ý kiến ​​khác nhau: tình yêu tuổi học trò.

1. Mở đầu:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: tình yêu tuổi học trò.

2. Triển khai:

– Ý nghĩa của tình yêu tuổi học trò:

+ Là động lực thúc đẩy các bạn học tập, phấn đấu, vươn lên.

+ Giúp ta có thêm một người để sẻ chia, niềm vui, nỗi buồn. Từ đó giải tỏa căng thẳng mệt mỏi sau giờ học và trong cuộc sống.

– Trình bày quan điểm cá nhân: Không đồng tình với tình yêu tuổi học trò.

– Đưa ra lý do và dẫn chứng để chứng minh cho quan điểm của mình: Bên cạnh những mặt tích cực, yêu sớm quá sẽ dẫn đến một số hệ lụy và hậu quả khôn lường:

+ Mất tập trung, chểnh mảng học tập, ảnh hưởng đến kết quả, điểm số.

+ Học sinh yêu không đúng cách, có suy nghĩ non nớt nên làm những việc không phù hợp với lứa tuổi.

+ Đẩy mạnh bạo lực học đường (bắt nguồn từ sự ghen ghét, bất hoà,…).

+ Tác động tâm lý nghiêm trọng, khiến học sinh có những hành vi, suy nghĩ sai trái, thậm chí tự tử.

3. Kết luận:

– Xác định vấn đề cần nghị luận.

– Đề cao vai trò của cá nhân và xã hội trong việc định hướng, giáo dục học sinh.

II. Bài văn mẫu bàn về vấn đề tình yêu tuổi học trò:

Xin chào quý vị và các bạn, tôi xin tự giới thiệu, tôi tên là Minh An. Đến với lớp Listening và Speaking hôm nay, tôi muốn đưa ra những ý kiến, quan điểm của mình xung quanh chủ đề tình yêu tuổi học trò. Rất mong quý vị và các bạn theo dõi, chú ý lắng nghe!

Các bạn thân mến, tình yêu mái trường là thứ tình cảm trong sáng nhất của những con người tuổi đôi mươi. Tình yêu tuổi học trò không giống tình yêu gia đình, cũng không giống tình yêu quê hương đất nước hay tình yêu khi đã trưởng thành. Tình yêu tuổi học trò luôn là một cảm xúc khó phai mờ, là những bỡ ngỡ, e ấp thuở ban đầu. Vì thế, tình yêu ấy chất chứa biết bao cảm xúc, say đắm. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, trước sự phát triển như vũ bão của mạng xã hội, tình yêu tuổi học trò không còn giữ được sự hồn nhiên, trong sáng mà đã ít nhiều biến tướng. Vì thế, tôi không đồng tình với chuyện tình học đường.

Bên cạnh những mặt tích cực, yêu sớm quá sẽ dẫn đến một số hậu quả khôn lường. Thứ nhất, do quá mải mê, chìm đắm trong những cảm xúc yêu đương nên bạn lơ là, chểnh mảng việc học. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và điểm số.

Thứ hai, nhiều sinh viên do thiếu kiềm chế, tự chủ dẫn đến quan hệ tình dục sớm. Hiện nay, phần lớn học sinh, sinh viên ở Việt Nam chưa có kiến ​​thức về giới tính, sinh sản dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Để tránh sự trách móc của gia đình và sự phán xét của xã hội, nhiều bạn đã tìm đến các cơ sở y tế để phá thai, dẫn đến tình trạng nạo phá thai ở nước ta ngày càng gia tăng. Rất nhiều câu chuyện buồn, đau lòng đã xảy ra.

Thứ ba, tình yêu tuổi học trò cũng là một nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường. Vì mâu thuẫn cá nhân và ghen tuông, các học sinh sẵn sàng dùng vũ lực để giải quyết sự việc.

Tóm lại, tình yêu tuổi học trò nếu không được hiểu rõ ràng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, khiến học sinh có những hành vi, suy nghĩ sai lầm, thậm chí là tự tử.

Tình yêu tuổi học trò không đáng bị lên án nhưng chính cách yêu của mỗi người đã khiến tuổi học trò mất đi sự trong sáng ban đầu. Mong rằng các bạn ngồi đây sẽ nhận thức và có cái nhìn đúng đắn về vấn đề này để tuổi học trò của chúng ta luôn tươi vui và ý nghĩa.

Dưới đây là những suy nghĩ của tôi về vấn đề này. Tôi mong muốn được nghe những suy nghĩ và ý kiến ​​​​của bạn. Tôi xin cảm ơn.

Trong buổi tập huấn, có một vùng sâu vùng xa với các điều kiện khác nhau

Bài văn mẫu Bàn về một vấn đề xã hội còn nhiều ý kiến ​​khác nhau

Đề 2. Bàn về vấn đề còn nhiều ý kiến ​​khác nhau: xu hướng sống giản dị.

I. Dàn ý nghị luận về xu hướng sống giản dị:

1. Mở đầu:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: xu hướng sống giản dị.

2. Triển khai:

– Giải thích khái niệm “sống giản dị”:

+ Sống đơn giản là không làm những điều phức tạp trong cuộc sống.

– Nêu quan điểm: đồng tình với xu hướng sống giản dị vì:

+ Sống đơn giản giúp con người đạt được sự cân bằng trong mọi việc.

+ Sống giản dị khiến mỗi người biết trân trọng cuộc sống hơn.

– Gợi ý cách sống giản dị:

+ Đừng suy nghĩ quá nhiều, “chuyện bé xé ra to”, hãy biết dừng đúng lúc.

+ Cân bằng thời gian giữa công việc, gia đình và giải trí.

Sống hòa hợp với thiên nhiên.

3. Kết luận:

– Xác định vấn đề cần nghị luận.

II. Bài văn mẫu bàn về vấn đề: xu hướng sống giản dị:

Xin chào quý vị và các bạn, tôi tên là Hải Châu. Sau đây tôi xin đưa ra một số suy nghĩ, quan điểm về vấn đề: xu hướng sống giản dị. Rất mong cô và các bạn chú ý lắng nghe để buổi thảo luận của chúng ta diễn ra sôi nổi và tốt đẹp.

Bạn thân mến, theo bạn, thế nào được gọi là sống giản dị? Đối với tôi, sống đơn giản có nghĩa là không phức tạp hóa mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta. Tức là chúng ta sẽ biến mọi thứ từ phức tạp thành đơn giản, từ lớn thành nhỏ, từ nhỏ thành “không có gì”. Hiện nay, xu hướng sống giản dị là lối sống phù hợp với thời đại và sự phát triển của nhân loại. Hàng ngày chúng ta phải mệt mỏi, đau đầu khi đi học, đi làm. Vậy thì tại sao khi trở về nhà hay khi đi làm chúng ta lại không chọn cho mình một lối sống đơn giản?

Theo tôi, có hai lý do khiến chúng ta nên chọn lối sống giản dị. Thứ nhất, sống đơn giản giúp con người đạt được sự cân bằng trong cuộc sống. Khi bạn không còn suy nghĩ quá nhiều, tự khắc những khó khăn và áp lực sẽ được giải tỏa. Khi đó, tâm trí bạn sẽ được giải phóng khỏi trường năng lượng tiêu cực và tiếp nhận, hình thành những ý tưởng mới, tốt đẹp khác.

Thứ hai, sống đơn giản khiến mỗi người trân trọng cuộc sống hơn. Chọn lối sống đơn giản, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để làm những việc mình yêu thích, bên những người mình yêu thương. Mỗi phút trôi qua, bạn đều cảm nhận được vẻ đẹp và sự thú vị của cuộc sống, những điều mà bạn đã luôn bỏ lỡ vì guồng quay của công việc và học tập.

Nói thì hay đấy, nhưng để sống đơn giản thì không đơn giản chút nào. Để sống không phức tạp, bạn cần rèn luyện cho mình một ý chí lớn, biết buông bỏ những điều không vui và chấp nhận mọi thứ với thái độ vui vẻ, không đòi hỏi. Kế đến, chúng ta không nên suy nghĩ quá nhiều, “chuyện nhỏ hóa lớn” và biết dừng đúng lúc, đúng thời điểm.

Ý kiến ​​của bạn xung quanh vấn đề này là gì? Còn bạn, bạn nghĩ sao về trào lưu này? Bạn có đồng ý với ý kiến ​​​​của tôi hay không? Hãy chia sẻ cho mình và mọi người cùng biết để buổi thảo luận hôm nay tốt hơn nhé! Cảm ơn mọi người đã lắng nghe!

Vấn đề 3. Bàn về vấn đề còn nhiều ý kiến: sử dụng xen kẽ ngoại ngữ trong giao tiếp thông thường.

I. Dàn ý nghị luận về vấn đề: xen kẽ ngoại ngữ trong giao tiếp thông thường:

1. Mở đầu:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: việc sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp thông thường.

2. Triển khai:

– Nêu quan điểm: Không đồng tình với việc sử dụng tiếng nước ngoài trong giao tiếp thông thường, vì:

+ Gây nhầm lẫn cho người tiếp nhận, không rõ nghĩa.

+ Đánh mất bản sắc, nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

– Đề xuất giải pháp:

+ Ý thức được vai trò, trách nhiệm của bản thân trong việc giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt.

+ Tuân thủ các quy tắc về chính tả, từ ngữ, ngữ pháp tiếng Việt.

+ Hạn chế sử dụng “tiếng lóng”, từ nước ngoài trong hoạt động giao tiếp hàng ngày khi không thực sự cần thiết.

+ Thường xuyên luyện tập, trau dồi vốn từ Tiếng Việt.

3. Kết luận:

– Xác định vấn đề cần nghị luận.

II. Bài nói mẫu bàn về vấn đề: việc sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp thông thường:

Xin chào quý vị và các bạn, trong cuộc trao đổi ngày hôm nay, tôi xin trình bày quan điểm của mình về việc sử dụng xen kẽ các ngoại ngữ trong giao tiếp thông thường. Rất mong quý vị và các bạn chú ý theo dõi.

Như quý vị và các bạn đã biết, hiện nay không khó để bắt gặp những người thường xuyên xen vào và sử dụng ngoại ngữ khi trò chuyện, giao tiếp với mọi người. Về phần tôi, tôi không đồng tình với hành vi này. Vì theo tôi, tiếng Việt của chúng ta vô cùng phong phú, đủ để có thể diễn đạt hết những ý nghĩa, ngôn từ mà người ta muốn diễn đạt. Hơn nữa, khi giao tiếp, việc chèn quá nhiều từ tiếng Anh hoặc từ nước ngoài vào câu sẽ gây ra sự nhầm lẫn cho người tiếp nhận. Nếu đối tượng trò chuyện và giao tiếp của chúng ta là những người trẻ tuổi, nền tảng biết ngoại ngữ thì không sao. Nhưng nếu chính ông bà, cha mẹ, thầy cô của chúng ta khi nói ra điều đó, họ sẽ nghĩ và cảm thấy thế nào? Chắc hẳn mọi người sẽ thấy khó hiểu và nực cười đúng không? Rõ ràng, ông cha ta từ ngàn đời nay luôn cố gắng giữ gìn ngôn ngữ của dân tộc. Hơn nghìn năm Bắc thuộc mà chữ Quốc ngữ vẫn vẹn nguyên thì không có lý do gì để chúng ta không yêu, không tự hào và sử dụng tiếng mẹ đẻ của mình.

Chúng ta – những chủ nhân tương lai của đất nước cần nhận thức rõ vai trò và trách nhiệm của mình trong việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Mỗi người cần tuân thủ đúng các quy tắc về chính tả, từ ngữ, ngữ pháp tiếng Việt. Đồng thời, hạn chế sử dụng “tiếng lóng”, từ nước ngoài trong hoạt động giao tiếp hàng ngày khi không thực sự cần thiết và thường xuyên rèn luyện, trau dồi vốn từ tiếng Việt.

Phạm Quỳnh từng nói: “Tiếng ta còn, nước ta còn”. Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt càng cần thiết hơn bao giờ hết. Mong rằng mỗi người chúng ta ý thức được điều này.

Thưa quý vị, phần trình bày của tôi kết thúc tại đây. Em xin cảm ơn quý vị và các bạn đã lắng nghe và theo dõi.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/thao-luan-ve-mot-van-de-xa-hoi-co-y-kien-khac-nhuong-73988n.aspx
Khi bàn về một vấn đề còn có ý kiến ​​khác nhau, cần xác định rõ vấn đề cần bàn; đưa ra nhận xét, đánh giá ý kiến ​​của người khác và trình bày quan điểm của bản thân. Đội ngũ Taimienphi.vn luôn cố gắng mang đến cho các bạn những bài văn mẫu lớp 10 hay và chất lượng như:
– Phân Tích Chiếc Lá Đầu Tiên
– Phân tích một vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi được thể hiện trong Dục Thúy Sơn
– Viết báo cáo nghiên cứu về một vấn đề
Phân tích ngôn ngữ học, bài 3
Phân tích cảng biển Bạch Đằng

Bạn thấy bài viết Thảo luận về một vấn đề xã hội có ý kiến khác nhau có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu không hãy comment góp ý thêm về Những hình ảnh hài hước về Covid-19 bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Ngữ Văn

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button