“Thuận theo hoàn cảnh” – Không có một chiến lược phát triển “vạn năng”

Cuốn sách “Tuỳ ​​theo hoàn cảnh” là một đóng góp quý báu của tác giả Brian Levy cho các nhà hoạch định chính sách kinh tế, các nhà nghiên cứu kinh tế phát triển và các hoạt động xã hội.

Quản trị tốt là mục tiêu cuối cùng mà tất cả các quốc gia hướng tới trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, việc mô tả các quốc gia được quản lý tốt không biến chúng thành hiện thực ngay lập tức. Thực tiễn tốt nhất ngụ ý rằng tất cả các chính sách và thể chế có thể được chuyển đổi, cải cách và sắp xếp lại cho phù hợp với hoàn cảnh cụ thể.

Cuốn sách “Theo hoàn cảnh” cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách, nhà tài trợ và những người khác đang bắt đầu hành trình cải cách một hướng dẫn thực tế, chuyên sâu – một cách tiếp cận “phù hợp tốt” với chính sách phát triển, một hướng đi khác với cách tiếp cận “một phương pháp tốt nhất phù hợp với tất cả” đến quá trình cải cách thể chế (và rộng hơn là quá trình lập kế hoạch). chính sách phát triển) đã thống trị các diễn ngôn chính trị về phát triển trong những thập kỷ gần đây.

Cuốn sách lồng ghép nhuần nhuyễn giữa thực tế hơn 40 năm làm việc tại Ngân hàng Thế giới chuyên về các chương trình viện trợ phát triển và cải cách thể chế cho các nước đang phát triển của tác giả Brian Levy với kiến ​​thức chuyên sâu. Kiến thức sâu rộng về lý thuyết Kinh tế học thể chế, Kinh tế học hành vi, Lý thuyết trò chơi và Điều khiển học… Vì vậy, đây là đóng góp quý báu cho các nhà hoạch định chính sách kinh tế, các nhà nghiên cứu kinh tế phát triển và các hoạt động xã hội. Đối với các tổ chức quốc tế hỗ trợ các chương trình phát triển tại Việt Nam và các tổ chức quan tâm đến cải cách hành chính và thể chế, đây là một cẩm nang hữu ích.
“Theo hội” – Làm gì có chuyện “vạn năng”-Hinh-2

Theo thống kê, Ngân hàng Thế giới đã chi cho các chương trình phát triển và cải cách thể chế ở các nước nghèo nhưng kết quả đạt được chưa tương xứng với những nỗ lực đã bỏ ra, hay nói chính xác hơn là chưa đạt được kỳ vọng. những kỳ vọng ban đầu để đạt được những cải cách.

Phân tích sâu về hoạt động của Ngân hàng Thế giới tại nhiều quốc gia khắp các châu lục, tác giả Brian Levy đã chỉ ra “gót chân Asin” của gã khổng lồ Ngân hàng Thế giới và gợi ý cách tiếp cận phù hợp hơn. theo phương pháp “chọn gỗ, chọn thớ gỗ” trong cải cách quản trị và hoạch định chính sách phát triển. Cách tiếp cận này đưa ra một quan điểm mới về sự thay đổi trong các thuật ngữ tiến hóa hơn là thể chế, từ đó hướng sự chú ý ra khỏi việc tìm kiếm các chính sách “tối ưu” và hướng tới việc tạo ra và duy trì quán tính tăng trưởng.
Với tư duy hệ thống về điều khiển học kinh tế, tác giả đưa ra luận điểm xuất phát: “nền kinh tế, chính thể xã hội và các thể chế hỗ trợ của một quốc gia hoàn toàn bị bao trùm bởi một mạng lưới phụ thuộc lẫn nhau phức tạp. Cải cách để thành công không thể xây dựng lại từ đầu mà phải phù hợp đối với hoàn cảnh hiện tại, đổi mới phải phù hợp với động thái của một số nhân tố tác động đáng kể, nhằm đạt được trụ cột – điểm tựa trong quá trình chuyển đổi và sẵn sàng bảo vệ quá trình đổi mới trước sự phản kháng của những người được lợi từ cái cũ Mục tiêu là tạo ra một cú hích trong nhiều lĩnh vực cùng một lúc, tìm kiếm những thành tựu, mặc dù hữu ích và thường có vẻ ngoài rất đơn giản, nhưng thường có thể tạo động lực cho một loạt các thay đổi mạnh mẽ vì lợi ích lớn hơn”.

“Tùy duyên” xứng đáng được tham khảo cho những ai quan tâm đến các vấn đề cải cách thể chế, hoạch định chính sách, phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức xã hội.
“Theo hội” – Làm gì có chuyện “vạn năng”-Hinh-3
Chân dung tác giả cuốn sách – chuyên gia Brian Levy.

Tác giả Brian Levy, là chuyên gia của Ngân hàng Thế giới với hàng chục năm kinh nghiệm thực tế tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Trong thế giới của Brian Levy, anh tận tâm, nhiệt huyết, cố gắng hết sức để giải một bài toán khó: Làm thế nào để các nước kém phát triển tăng trưởng? Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hay các tổ chức quản lý tài chính khác được thành lập nhằm tạo ra một thị trường lành mạnh, bền vững và họ luôn cố gắng nỗ lực để giúp tất cả các Quốc gia Thành viên hoặc sắp trở thành Thành viên được chuẩn bị tốt nhất, bình đẳng lợi ích với tất cả các nước khác. Và Brian Levy đã không khoanh tay đứng nhìn bi kịch đó kéo dài.

Ông đã dùng tất cả kinh nghiệm hàng chục năm của mình với tư cách là một chuyên gia cũng như lãnh đạo nhóm công tác của Ngân hàng Thế giới để đưa ra một hướng đi mới cho các chính sách hỗ trợ phát triển của ngân hàng: Thích ứng với hoàn cảnh. Cách tiếp cận theo ngữ cảnh là tìm hiểu kỹ lưỡng thực trạng của một quốc gia, trước khi đưa ra bất kỳ chính sách hỗ trợ nào. Điều này hoàn toàn đi ngược lại với cách tiếp cận trước đây của Ngân hàng Thế giới: một kích thước phù hợp với tất cả. Trong nhiều thập kỷ, Ngân hàng Thế giới đã áp dụng một cách tiếp cận duy nhất, được cho là tốt nhất cho tất cả các quốc gia mà họ quyết định hỗ trợ. Và cái mà phương pháp chìa khóa vạn năng này mang lại chính là nạn tham nhũng và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>><<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<<< Bạn thấy bài viết “Thuận theo hoàn cảnh” – Không có một chiến lược phát triển “vạn năng” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không? Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn LiêmChuyên mục: Tin Tức

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button