Thuyết minh về cây cà phê ngữ văn 9

Thuyết minh về cây cà phê ngữ văn 9

Hướng dẫn


Thuyết minh về Cà Phê – Chủ đề: Cà phê là loại cây mang lại nhiều giá trị cho con người. Em hãy viết bài văn tả cây cà phê lớp 9 cho mọi người cùng nghe.

Mở bài: Giới thiệu về cây cà phê

Cùng với các loại đồ uống như trà chanh, nước mía, trà đá và các loại nước giải khát khác thì không thể không nhắc đến cà phê. Gần đây trên truyền hình quảng cáo có đoạn quảng cáo của các nghệ sĩ nói rằng thương cha mẹ rất khó, nhưng họ có thể dễ dàng truyền đạt những lời thương cha mẹ bằng cách có vinacafe. Vậy khi uống những tách cà phê thơm ngon như vậy, có bao giờ chúng ta nghĩ đến nguồn gốc đặc trưng của nó? Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về loại cây này nhé.

Thân bài: Thuyết minh về cây cà phê

Cà phê là một trong những nông sản thuộc nhóm cây công nghiệp chiếm tỷ trọng cao trong sản lượng hàng năm. Nó cũng góp phần xuất khẩu và mang lại thu nhập cho đất nước cũng như cho người dân nước ta. Cây cà phê được trồng bằng hạt cà phê, những hạt để làm giống được tuyển chọn rất kỹ lưỡng. Công đoạn này rất quan trọng vì nó quyết định chất lượng cây cà phê và quả sau này.

Xem thêm: Giới thiệu một loại quả ở quê em (bưởi)

Cây cà phê được trồng nhiều ở các vùng đất Tây Nguyên hay vùng cao Tây Bắc, Đông Nam Bộ. Những vùng đất cao thích hợp cho sự phát triển của cây cà phê. Đặc biệt, khí hậu nhiệt đới ẩm của nước ta đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho cây cà phê phát triển.

Nguồn gốc của cà phê là từ Pháp. Trong những năm thực dân Pháp xâm lược Việt Nam, chúng đã cướp đất của nhân dân ta để trồng cao su và cà phê. Vì vậy, trên những mảnh đất phù hợp với sự phát triển của nó, chúng tôi vẫn trồng cà phê.


Ở nước ta có hai loại cà phê chủ lực và có số lượng lớn cho sản lượng kinh tế cao đó là cà phê chè và cà phê Vối. Trong đó cà phê chè chiếm 61% sản phẩm cà phê của thế giới và cà phê Vối chiếm khoảng 36% sản phẩm cà phê khác.

Đặc điểm của cây cà phê là cao tới 6m, có cây cà phê tới 10m. Tuy nhiên, ở các trang trại cà phê, người dân thường phải tỉa cành để giữ độ cao từ 2-4 m, thuận tiện cho việc thu hoạch. Cây cà phê có cành thuôn dài, cuống lá ngắn, màu xanh đậm, hình bầu dục. Mặt trên của lá có màu xanh đậm, mặt dưới có màu xanh nhạt hơn. Chiều dài của lá khoảng 8-15 cm, rộng 4-6 cm. Rễ cây cà phê là loại rễ cọc, ăn sâu vào lòng đất từ ​​1 – 2,5m có nhiều rễ phụ tỏa ra xung quanh để hút chất dinh dưỡng nuôi cây.

Xem thêm: Tại sao trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam, hai chị em lại thức trắng đêm chờ tàu để nhìn đoàn tàu chạy qua? Thể hiện tâm trạng đợi tàu của “hai đứa trẻ” và người thị dân, Thạch Lam muốn nói với người đọc điều gì?

Còn về hoa của cây cà phê, hoa cà phê có màu trắng, năm cánh, thường nở thành chùm đôi hoặc chùm ba. Màu hoa và hương thơm dễ gợi nhớ đến hoa lài. Hoa chỉ nở từ 3 đến 4 ngày và thời gian thụ phấn chỉ vài giờ. Một cây cà phê trưởng thành có từ 30.000 đến 40.000 hoa.

Quả cà phê mọc thành chùm khắp cành, có màu xanh, khi chín có màu đỏ rất thơm ngon.

Công dụng của hạt cà phê là đem uống giải say. Có thể uống cà phê đen và cà phê pha thêm sữa và xay sẵn đóng túi bán ngoài thị trường. Tùy sở thích người uống sẽ thích uống nhiều hơn. Không chỉ vậy, cà phê còn có thể xuất khẩu sang các nước khác đem lại lợi nhuận cho nước ta, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại cà phê pha sẵn hoặc đóng gói nhỏ như vinacafe, busdy, v.v.

Kết bài: Suy nghĩ về cây cà phê

Như vậy qua đây chúng ta đã được tìm hiểu về đặc điểm cũng như nguồn gốc về công dụng của cây cà phê đối với đời sống của mình. Là loại cây hữu ích không chỉ có giá trị kinh tế mà còn có giá trị giải khát.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Cảnh ngày xuân của Nguyễn Du | tài liệu mẫu

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Thuyết minh về cây cà phê ngữ văn 9 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU 9

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button