Thuyết minh về cây hoa cúc

Thuyết minh về cây hoa cúc

Thuyết minh về cây hoa cúc

Bài làm


Người xưa coi cúc tà một trong bốn thứ cây hoa quý được ví như bốn người bạn thân (tứ hữu): tùng, cúc, trúc, mai. Hoa cúc với đặc điểm “Diệp bất ly chi, hoa vô lạc địa” (lá không rời cành, hoa không rụng xuống đất) đã hàm ý tượng trưng cho khí tiết kiên trung của người quân tử.

Trong phong thủy nói chung, hoa cúc vàng là biểu tượng của sự sống, tăng thêm phúc lộc và niềm vui. Có lẽ vì vậy mà người ta thường đặt một chậu cúc vàng trước nhà mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Ở nước ta có lưu truyền sự tích hoa cúc gắn liền với lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ. Chuyện kể rằng có hai mẹ con nhà nọ sống với nhau trong cảnh nghèo khó nhưng rất yêu thương nhau. Một hôm người mẹ bệnh nặng, người con thương mẹ đã tìm mọi cách để chạy chữa nhưng không được.

Trước hoàn cảnh ấy, Bụt thương tình hóa thân thành một cụ già và chỉ cho người con vào rừng tìm hái bông hoa thần kỳ có số cánh hoa là số năm người mẹ được sống trên đời. Người con vượt qua khổ ải đã tìm được bông hoa nhưng trớ trêu thay bông hoa chỉ có 5 cánh.

Đau lòng nghĩ mẹ chỉ sống được thêm 5 năm, người con đã xé nhỏ cánh hoa tới mức không thể đếm được số cánh hoa nữa. Nhờ vậy người mẹ đã khỏi bệnh và được sống rất lâu bên con. Hoa cúc vì vậy mà ẩn chứa ước muốn sức sống dồi dào và sự hiếu thuận.

Xem thêm:  Thuyết minh về cặp kính đeo mắt

Hoa cúc là một loại hoa đẹp với nhiều màu sắc khác nhau. Đối với các nước trên thế giới cũng như Việt Nam thì hoa cúc luôn là loại hoa được lựa chọn nhiều. Hiện trên thế giới có 1500 giống hoa cúc nhưng tại Việt Nam không phải giống nào cũng phát triển mạnh và có hoa đẹp cho người chơi hoa.

Hiện tại các giống hoa cúc được trồng nhiều ở Việt Nam thường có các giống như:

Cúc đại đóa ( Cúc vàng bông to)

Cúc Đại đóa vàng mang đến cảm giác yêu thích cho người thương

Đây là giống cúc bông lớn, thân cao 60cm, mập hoa màu vàng

Giống cúc vàng bông to này có thân cao khoảng năm sáu mươi phân, thân lớn mập, cành cứng cáp, hoa vàng và nở to bằng miệng chén nhỏ, giống cúc này được đa số người chơi hoa ưng ý.

Cúc bông nhỏ.

Cúc sao băng


Giống cúc này có nguồn gốc từ Trung Quốc, có màu sắc đa dạng, hoa nhỏ nhưng bền, ở Việt Nam thường là cúc sao băng, cúc dồng tiền.

Hoa Cúc Trắng

Cúc trắng thân không cao, khoảng 45cm, thân cứng cáp, hoa trắng tinh, hoa có đường kinh 3cm – 5cm.

Hoa Cúc Đỏ

Cúc đỏ có nguồn gốc từ Ấn Độ thân cứng, lá xanh sẫm, hoa đỏ tía. Cây cúc đỏ không phù hợp trồng ở nơi có khí hậu nóng, chỉ phù hợp với khí hậu mát mẻ, trồng được tại các tỉnh phía bắc hoặc Đà Lạt.

Xem thêm:  Nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông là gì? Hãy viết đoạn văn bày tỏ suy nghĩ của em về vấn đề này

Hoa Cúc Móng Rồng Trắng

Thân thấp, chắc khỏe, đặc điểm hoa màu trắng bông lớn, cánh hoa cụp như móng chim, được đặt tên là cúc móng rồng. Đây là giống cúc hay được trồng để chơi hoa ở Việt Nam

Hoa Cúc Mâm Xôi

Cúc mâm xôi (hay còn gọi là cúc gấm) cây có thân lùn, dạng bụi, chịu hán giỏi nên được trồng nhiều ở Miền nam, Cắt tỉa đều cây thì cây có hình mâm xôi rất đẹp và lạ mắt (tên cúc mâm xôi cũng được gọi từ đó). Hoa cúc mâm xôi nhỏ nhưng 1 cây thường có nhiêu hoa.

Hoa Cúc Họa Mi

Hoa cúc hoa mi là giống cúc thấp hoa nhỏ màu trắng, đây cũng là giống cúc được trồng nhiều ở Viêt Nam vì dễ trồng và dễ chăm sóc.

Ngoài các loại giống kia hiện Việt Nam còn có nhiều giống khác như cúc mốc, cúc pha lê, cúc bách nhật…

Hoa cúc ngoài tượng trưng cho người quân tử, sự hiểu thảo yêu thương thì mỗi màu hoa cúc lại mang lên mình một ý nghĩa khác nhau:

Ý nghĩa hoa cúc trắng: Tượng trưng cho lòng cao thượng, sự chân thực.

Ý nghĩa của cúc vàng: Thể hiện lòng kính mến, niềm vui, sự hân hoan.

Ý nghĩa của hoa cúc tím: Bày tỏ sự lưu luyến khi phải chia tay, chia ly.

Ý nghĩa hoa cúc Tây: Biểu tượng của sự chín chắn.

Ý nghĩa cúc vạn thọ: Gửi gắm nỗi buồn, thất vọng.

Xem thêm:  Cha ông ta có câu: “Học đi đôi với hành”. Em hiểu lời dạy đó như thế nào?

Ý nghĩa cúc đại đóa: Mang theo sự lạc quan, vui vẻ.

Ý nghĩa cúc  Ba Tư: Biểu tượng của sự ngây thơ, trong trắng.

Hoa cúc có nhiều ý nghĩa như vậy nên hoa cúc được ứng dụng nhiều trong trang trí cảnh quan, làm đẹp cho mọi không gian. Mặt khác hoa cúc là một thảo dược thanh nhiệt rất tốt. Đặc biệt các chế phẩm từ hoa cúc như trà hoa cúc, hoa cúc khô luôn là một trong những vị thuốc chữa bệnh trong gia đình dân gian Việt.


Nguồn bài viết: Thuyết minh về cây hoa cúc Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: VĂN HỌC 8

#vanhoc #vanmauhay #tacgiatacpham #tacphamvanhoc #vanhoclop9 #tieuhocchauvanliem

Xem Thêm:   Giới thiệu một thức quà của người Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *