Thuyết minh về cây lúa Việt Nam


Các bài văn mẫu lớp 8

Thuyết minh về cây lúa Việt Nam

Thuyết minh về cây lúa Việt Nam

Phân công


Lúa là một trong năm loại cây lương thực chính của thế giới. Đối với người Việt Nam chúng ta, cây lúa không chỉ là cây lương thực quý mà còn là biểu tượng trong văn học ẩn dưới “bát cơm”, “hạt gạo”.

Việt Nam, đất nước có nền kinh tế nông nghiệp hàng nghìn năm. Từ một nước thiếu lương thực trầm trọng trong những năm chiến tranh, nhưng hiện nay, nền nông nghiệp nước ta không chỉ sản xuất ra khối lượng lớn lương thực đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn trên thế giới. thế giới. Trong đó, ngành trồng lúa nước ta là một trong những ngành sản xuất lương thực cực kỳ quan trọng và đã đạt được những thành tựu đáng kể, đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ hai thế giới.

Đối với người Việt Nam chúng ta, hay hầu hết người châu Á nói chung, cây lúa (tên khoa học là Oryza sativa) và hạt gạo là một loại thực phẩm rất gần gũi và đóng vai trò dinh dưỡng vô cùng quan trọng. . Ngay từ khi còn trong lòng mẹ, chúng ta đã quen thuộc với cây lúa, lớn lên theo cây lúa, hạt gạo. Với bản sắc văn hóa nông nghiệp, cây lúa, hạt gạo còn là biểu tượng của sự sống. Trong dân gian ta có câu “Người vì lúa, cá dám về nước”, hay “Em đẹp như lúa” v.v.
– Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, cây lúa là lương thực chính nuôi sống biết bao thế hệ người dân Việt Nam cho đến nay. Trong đời sống tinh thần của con người, cây lúa cũng gắn bó vô cùng mật thiết. Điều đó được thể hiện rất rõ trong ngôn ngữ đời thường, trong cách nói, xưng tên, gọi tên từ miệng của những con người một nắng hai sương.

Xem thêm: Soạn bài ôn tập truyện tiếng việt lớp 8 HK 1

Nó bắt đầu từ lúc hạt giống được ném xuống ruộng. Thường ném vào buổi sáng, buổi chiều thì mơ “ngồi”, tức là rễ đã bám đất và gai đã hướng lên trời. Người nông dân có thể yên tâm vì nó đã được sống trong môi trường mới đích thực.

Ngày hôm sau, mầm cây đâm chồi cao hơn, bắt đầu có chút xanh tươi, người ta cho rằng mầm cây đã “xanh từ đầu”. Mạ cũng có “gan”. “Gan vàng nằm trong thân non, dễ bị đứt, nếu rút ra nếu bị đứt “gan” thì “chết”.

Sau khi cấy vài ngày lúa bén rễ gọi là “đứng chân” hay “đứng chân”. Cũng như từ “ngồi” ở trên, từ “đứng” rất chính xác, rất tượng trưng, ​​bởi chỉ mấy ngày trước do mới cấy nên các cây lúa đều bị nghiêng, vẹo, thậm chí có cây bị nổi ngọn. mặt nước nữa. Bây giờ nó đã có thể “đứng vững trên đôi chân của mình”, tức là giống như con người, có tư thế đứng vững vàng, bám chắc vào mặt đất.


Khác với lúc nảy mầm, cây lúa sinh sản bằng cách “đẻ nhánh”. Nhánh “con” nhánh “cái” mọc ra, tần số vần thành chùm. Khoảng tháng 2 âm lịch, cả cánh đồng xanh mướt. Dáng cây mảnh mai, mềm mại, những chiếc lá non rực rỡ gợi lên nét gì đó tươi tắn, xinh xắn và nhẹ nhàng. Đó là lúc cây lúa còn “con”, thời đẹp nhất của đời lúa, đời người. Vào một ngày trời trong, mây tạnh, đứng ở đầu làng nhìn ra, cánh đồng trải rộng, đẹp như một bức tranh.

Xem thêm: Lập dàn ý Phân tích bài thơ về mây và sóng lớp 9 hay và ngắn gọn nhất

Hết thời kỳ xuân xanh, cây lúa bước vào giai đoạn “tròn con”, “đứng thẳng” rồi “ôm cánh tay”. Ruộng lúa mau lớn, nắng mưa mỗi ngày một khác. “Lúa lấp ló đầu bờ/ Hễ nghe tiếng sấm thì phất cờ”. Nếu mưa thuận gió hòa, chỉ cần mười ngày là lúa trổ bông. Nhưng chẳng may gặp hạn, giáo không vươn lên được, nghe nói là “nghẹn”. “Nghẹt thở” cực lắm, phải chăng có cái gì vướng mắc trong đó, như đọng lại trong lòng…

Ngoài ra, còn có thể bị “ngã”, bị “nằm” khi gặp gió to, mưa lớn. Ông bà sợ nhất cảnh này vì sau mấy tháng trông cây cũng sắp đến ngày hái trái. Nếu chẳng may bị “rơi” non thì hạt lúa sẽ bị lửng lơ, coi như hư hỏng. Còn lúa “nằm” dưới nước, ngâm vài ngày, hạt lúa trương nở, nứt nanh, nảy mầm ngay trên bông. Những mầm trắng trông thật tội nghiệp. Xin lỗi để khoe với nhau, gạo của tôi “toe toét” ạ!

Người nông dân xưa mộc mạc, chất phác. Chúng không phải là văn chương. Chỉ vì nó quá gần, quá quen thuộc. Ban ngày vác cuốc ra đồng thăm lúa. Ban đêm chiêm bao thấy lúa. Cơm là của đói là no, là người bạn sẻ chia vui buồn. Trải qua bao thế hệ, đời sống cây lúa ăn sâu vào đời sống con người. Và rồi, cuộc sống của con người chan hòa, gửi gắm vào đời sống lúa gạo qua những con chữ bình dị, những cái tên sinh động kể trên.

Xem thêm: Phân tích hai câu cuối bài thơ ngắm trăng của Hồ Chí Minh

Cây lúa gần gũi với người nông dân cũng như rặng tre, rặng chuối. Vì thế, thấm đẫm tình người, hồn quê, nắng, mưa, gió càng hòa quyện nồng nàn, đằm thắm.

Nền nông nghiệp Việt Nam vốn mang hình hài của một quốc gia – ngành trồng lúa nước từ bao đời nay nên cây lúa gắn bó và gần gũi với con người Việt Nam, tâm hồn Việt Nam là lẽ đương nhiên.thẻ:
#cây lúa #chiến tranh #con người #cuộc sống #hiện tại #tường thuật

Bạn thấy bài viết Thuyết minh về cây lúa Việt Nam có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 8

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button