Thuyết minh về chiếc bút máy – Văn thuyết minh – Bài văn hay lớp 8

Thuyết minh về cây bút máy – Văn tự sự – Bài văn hay lớp 8

Hướng dẫn


Phân công

Cây bút đã là một vật dụng quen thuộc đối với con người. Bất kể học sinh, giáo viên, bác sĩ,… ai cũng phải dùng bút để viết, để làm việc. Nói đến bút thì có rất nhiều loại như bút chì, bút bi, bút mực… nhưng bút máy vẫn là loại tiện dụng và thân thiết nhất, đặc biệt là đối với học sinh và công chức.

Cách đây vài năm, trong một bữa tiệc sinh nhật, tôi được bố tặng một cây bút máy mài nhẵn màu trắng, nét thanh đậm rất đẹp. Cây bút đã là bạn đồng hành của tôi trong những năm qua. Tôi đánh giá cao nó rất nhiều. Lên cấp 2, em không phải dùng bút máy nữa nhưng em vẫn nâng niu và giữ gìn chiếc bút mà bố đã tặng cho đến tận bây giờ.

Bút máy có nguồn gốc từ châu Âu, du nhập vào nước ta từ đầu thế kỷ XX nhưng phải đến giữa thế kỷ này, nó mới trở thành vật dụng quen thuộc và phổ biến. Bút dài 14cm, đường kính khoảng 1cm. Cấu tạo bút gồm hai phần chính: bên ngoài và bên trong. Phần bên ngoài chính là vỏ bút, bao gồm nắp và thân bút. Phần lớn nắp được làm bằng nhựa, cùng loại nhựa với thân bút, cùng màu hoặc có thể khác màu. Phía trên nắp là một cái kẹp, làm bằng kim loại như nhôm hoặc sắt mạ kẽm, có thể kẹp vào túi áo hoặc sổ. Thân bút rỗng, thon dần về phía đuôi. Nắp bút có nhiệm vụ bảo vệ các bộ phận bên trong của bút.

Xem thêm: Cảm nhận của em về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sau khi học lớp cảm tình Đoàn


Lõi bút bao gồm các bộ phận như ngòi, lưỡi gà, ống mực và ống mực. Ngòi bút thường làm bằng kim loại không gỉ, ở đầu ngòi có một gờ tròn nhỏ gọi là hạt gạo, giữ cho mực xuống đều. Trên ngòi cũng có rãnh ở giữa để dẫn mực, nửa dưới cong, sát lưỡi gà có rãnh ngang để mực không tràn ra đầu bút. Ống mực ngắn 3cm, nhỏ như đầu tăm, làm bằng nhựa dẻo, đầu trên nối với lỗ tròn của lưỡi gà, đầu dưới nối với bình chứa mực. Hộp mực dài khoảng 5 cm, bằng cao su hoặc nhựa mềm, được bảo vệ bởi một lớp kim loại mỏng.

Khi ta nhúng đầu bút vào bình mực, dùng ngón cái và ngón trỏ bóp nhẹ đầu bút, mực sẽ được hút vào bình chứa. Sau đó chúng ta chỉ cần cho đầu bút vào thân bút và xoay chặt là có thể sử dụng được.

Viết xong nhớ lấy giấy mềm hoặc khăn ẩm lau ngòi để tránh cặn. Khoảng một tháng, chúng ta nên tháo rời các bộ phận ra rửa sạch, để khô và lắp ráp lại. Làm như vậy bút sẽ không bị tắc mực và rất bền. Tuyệt đối không chọc ngòi bút vào bất cứ thứ gì, đầu bút sẽ bị gãy và không sử dụng được.

Đối với mỗi học sinh, chiếc bút máy là người bạn thân thiết không thể thiếu trong cuộc đời. Bút máy giúp chúng ta viết chữ đẹp hơn, đẹp hơn bút bi. Hàng ngày, cây bút cùng em đến trường, cùng em nghe thầy cô giảng bài và cùng em viết nên những nét chữ đẹp đẽ. Nó giúp chúng ta đạt được kết quả tốt trong học tập, nó cũng giúp chúng ta thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Xem thêm: Tìm hiểu về tâm hồn Tế Hanh qua bài hát Quê hương – Đề và bài văn mẫu 8

Còn tôi, chiếc bút cha tặng tôi mãi mãi là người bạn thân nhất của tôi. Tôi sẽ cố gắng lưu giữ nó như một kỉ niệm khó quên của thời đi học.

Nguyễn Minh Hùng

(THCS Đông Thái)

>> Xem thêm Chú giải SGK “Ngữ văn 8” tập một tại đây.

Tags:Bài văn hay lớp 8 · Những lưu ý về cây bút máy

Theo Nhungbaivanhay.vn


Bạn thấy bài viết Thuyết minh về chiếc bút máy – Văn thuyết minh – Bài văn hay lớp 8 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?

Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: VĂN MẪU 8

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button