Tìm hiểu về tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết của người Việt Nam

Bạn đang xem: Tìm hiểu về tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên ngày Tết của người Việt Nam

Từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam đều có những đạo lý cao đẹp, biết ơn tổ tiên. Sau đây hãy cùng tìm hiểu về tục thờ cúng gia tiên cao quý này nhé!

Nếu bạn là người Việt Nam, dù bạn ở đâu trên thế giới, họ vẫn một lòng hướng về tổ tiên, điều này được thể hiện qua nếp sống, ngày lễ, tết… Vậy bạn có bao giờ thắc mắc? về nguồn gốc, bản chất của tục thờ cúng tổ tiên? Nếu bạn vẫn chưa rõ thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

>> Muốn di chuyển bàn thờ sang vị trí khác cần chuẩn bị những gì và bài cúng như thế nào?

đầu tiênTín ngưỡng thờ cúng tổ tiên ngày Tết là gì?

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là quan điểm và hành động về sự tồn tại và mối quan hệ giữa linh hồn ông bà, người đã khuất với con cháu ở thế giới thực.. Người Việt Nam nói riêng và người dân một số nước khác có phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên, với suy nghĩ ông bà tổ tiên sẽ ở thế giới bên kia để dõi theo những việc làm đúng sai của con cháu. họ sẽ ban phước hoặc quở trách.

Hầu như gia đình Việt Nam nào cũng có bàn thờ tổ tiên. Bàn thờ lớn hay nhỏ tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của mỗi gia đình. Tuy nhiên, Mỗi bàn thờ ít nhất phải có di ảnh của người đã khuất, lư hương và bình hương.. Đây được coi là biểu hiện cơ bản nhất của một cá nhân hay một gia đình theo tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên.

Tìm hiểu thêm: Bài văn khấn 30 Tết Quý Mão 2023 chuẩn và chi tiết

2Nguồn gốc tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên ngày Tết

Thờ cúng tổ tiên là tín ngưỡng rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Cho đến nay, có nhiều ý kiến, quan điểm xung quanh nguồn gốc của tín ngưỡng này, có người cho rằng đây là một tôn giáo. có nguồn gốc từ người Hán của Trung Quốc.

Ý kiến ​​khác cho rằng tín ngưỡng này là Những vấn đề nội sinh của cộng đồng người Việt trong quá khứ. Mặc dù có những ý kiến ​​khác nhau về nguồn gốc nhưng trên hết chúng ta đều hiểu rằng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là phong tục tập quán được gìn giữ và kế thừa từ bao đời nay.

Nguồn gốc tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên ngày Tết

Trên thực tế, ách đô hộ và cai trị của phương Bắc đã tác động mạnh mẽ đến đời sống của người dân Việt Nam, trong đó phải kể đến hai tôn giáo là Nho giáo và Khổng giáo. đề cao đạo hiếu, đạo lý và hình thành quan niệm “uống nước nhớ nguồn”.

Ngoài ra, tín ngưỡng này còn có thể nhìn dưới góc độ sản xuất phát triển kinh tế, bởi lẽ trong quá trình săn bắt, trồng trọt và hái lượm, người Việt cũng như một số cư dân ở các nước Đông Nam Á khác đều tin tưởng và dồn hết tâm sức vào gia đình. và gốc rễ của chúng.

Cụ thể, nền văn minh lúa nước ở Việt Nam trở thành yếu tố để cư dân ở đây sống theo chế độ phụ hệ, hình thành xóm làng để cùng chung sống, đùm bọc lẫn nhau. Vì vậy, có thể thấy cuộc sống của người Việt Nam có sự gắn bó mật thiết không chỉ với gia đình mà còn với tổ tiên, những người đã khuất, thậm chí cả những người đã hy sinh để bảo toàn mạng sống của họ. cuộc sống của họ.

Nguồn gốc tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên ngày Tết

Sau đó, Lòng tôn kính, hiếu kính và biết ơn tổ tiên được đề cập sâu sắc trong các bài kệ của Phật giáo, một tôn giáo lớn ở Việt Nam.. Chính vì lẽ đó mà tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt càng được đề cao và quan tâm hơn.

3Nghi thức cúng gia tiên ngày Tết

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các nghi lễ thờ cúng tổ tiên. Người Việt Nam tin rằng khi bạn chết, Linh hồn của tổ tiên chúng ta sẽ đi đến một thế giới khác, nhưng có những lúc họ tồn tại xung quanh chúng taChứng kiến ​​những gì xảy ra hàng ngày. Vì vậy, trong những bữa ăn, bữa tiệc quan trọng của gia đình đều không thể thiếu nghi thức lạy ông bà.

Nghi thức cúng gia tiên ngày Tết

Chính vì quan niệm này mà ngày đưa tang được coi là nghi lễ thờ cúng lớn nhất, linh thiêng nhất. Chủ sở hữu tin rằng Tang lễ là nghi lễ quan trọng thứ ba của đời người từ lúc sinh đến lúc mất (tiệc sinh nhật, cưới hỏi, ma chay) nên họ chuẩn bị rất chu đáo và cẩn thận, với mong muốn đưa linh hồn ông bà về với tổ tiên ở thế giới khác. .

Nghi thức cúng gia tiên ngày Tết

Trong những ngày lễ lớn như Tết Nguyên Đán, Tết Đoan Ngọ, Lễ Vu Lan, Tết Trung Thu,… mỗi gia đình đều dành một ngày hoặc một buổi để trang trí và tỏ lòng thành kính với ông bà. Trong những ngày lễ này, lễ vật được thực hiện với mục đích Gọi hồn ông bà về quây quần thưởng thức những món ăn do con cháu chế biến.

>> Cách chọn hoa cắm bàn thờ gia tiên ngày Tết

Ngoài ra, ngày giỗ (ngày tưởng nhớ ông bà mất) hay còn gọi là sinh nhật cũng được coi là một dịp quan trọng. Vào ngày này, gia chủ không chỉ cúng bái để mời vong linh ông bà về thăm gia đình mà còn là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau, tạo sự gắn bó, thống nhất trong gia đình, dòng tộc. .

Như đã giải thích về nguồn gốc, người Việt sống với nền văn minh lúa nước từ thuở sơ khai nên tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đôi khi được mở rộng thành khái niệm thờ thần linh. , các anh hùng, liệt sĩ có công trong công cuộc khai hoang, bảo vệ và phát triển đất nước.

Nghi thức cúng gia tiên ngày Tết

Chẳng hạn như ngày giỗ Tổ Hùng Vương, ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh,… người dân cũng thực hiện các nghi lễ thờ cúng rất trang nghiêm, linh thiêng để nhắc nhở con cháu đời đời nhớ ơn các anh. công lao do các thế hệ đi trước tạo dựng.

4Ý nghĩa tín ngưỡng thờ cúng gia tiên ngày Tết

Thờ cúng tổ tiên là một trong những tín ngưỡng có ý nghĩa to lớn trong đời sống của cộng đồng người Việt Nam nói riêng và một số nước Đông Nam Á khác nói chung.

Một mặt, niềm tin này là một trong những điểm tựa tinh thần, là cơ sở để con người vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Mặt khác, tục thờ cúng ông bà sẽ giúp thế hệ sau biết ơn và giữ gìn truyền thống của gia đình, dòng tộc.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên

Đồng thời, tín ngưỡng thờ cúng, biết ơn tổ tiên cũng là một trong những tiền đề quan trọng khơi dậy ngọn lửa tự hào dân tộc cần có trong mỗi con người Việt Nam.

Khi biết yêu thương, trân trọng gia đình, chúng ta sẽ biết yêu quý, trân trọng sự bình yên đang diễn ra ở nơi mình sinh ra, từ đó rèn ý chí bảo vệ và xây dựng quê hương. Không ngoa khi nói tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên là cội nguồn sức mạnh dân tộc.

Có thể nói, Việc thờ cúng tổ tiên ngày Tết có ý nghĩa to lớn và tác động rất lớn đến thế hệ mai sau và sự phát triển của đất nước.. Một đất nước luôn thực hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” chắc chắn sẽ có thể giữ vững và tiếp tục công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với những thông tin hữu ích trong bài viết trên, Trường Châu Văn Liêm mong rằng bạn đã hiểu rõ hơn về phong tục thờ cúng gia tiên ngày Tết, một trong những tín ngưỡng đặc trưng nhất và có thể coi là tín ngưỡng của người Việt. Việt Nam.

Chọn mua đồ thờ cúng tại Trường Châu Văn Liêm:

Xem thêm:

>> Hướng dẫn chuẩn bị mâm lễ Vu Lan, cách cúng Vu Lan và văn khấn

>> Cúng giao thừa: Mâm lễ cúng giao thừa cần chuẩn bị và lưu ý khi cúng

>> Lễ cúng cô hồn, văn khấn cô hồn khi nào và như thế nào

Kinh nghiệm hay Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Thông Tin Mẹo Vặt

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button