Tổng hợp những điều bạn cần biết về văn hóa ứng xử học đường

Thực trạng văn hóa ứng xử học đường của học sinh ngày càng xuống cấp trầm trọng. Ý kiến, suy nghĩ của bạn về văn hóa ứng xử học đường?


nội dung

  • Đầu tiên 1. Bạn hiểu thế nào là văn hóa ứng xử học đường?
  • 2 2. Thực trạng văn hóa ứng xử học đường

1. Bạn hiểu thế nào là văn hóa ứng xử học đường?

Quãng thời gian còn là học sinh chắc hẳn là quãng thời gian chúng ta luôn thổn thức, khắc khoải nhớ về. Tưởng chừng như thời gian đó chỉ là một cái chớp mắt, một câu chuyện nhỏ tôi mới nói chuyện với bạn bàn bên mà giờ đã ra đi. Ai đó đã từng nói: Đời học sinh là quãng thời gian khó quên nhất, bài văn dở dang, bài toán khó đến phát khóc, cậu bạn lớp bên dễ thương, cuộc sống thường nhật với ba điểm. xếp hàng: Nhà, trường, lớp học thêm. Quãng thời gian buồn tẻ nhưng lại là khoảng thời gian giàu có nhất của đời người”. Ai trong chúng ta cũng từng là học sinh, đều có những phút giây vui đùa, nghịch ngợm hay thậm chí là “nghỉ học” để đi chơi cùng “chiến hữu”. Nhưng bạn đã quên rằng ranh giới giữa nghịch ngợm và hành vi xấu ở trường chỉ cách nhau một gang tay.

Văn hóa ứng xử học đường có thể gọi là những cái tên to tát, nhưng thực chất đó là những điều cơ bản bình thường mà chúng ta thường gặp như văn hóa ứng xử với thầy cô, với bạn bè, với những người xung quanh trong môi trường. trường học.

Vậy bạn đã thực sự hiểu bản chất của văn hóa ứng xử học đường chưa? Vậy hãy cùng tìm hiểu văn hóa ứng xử học đường cụ thể là gì?

Trước hết chúng ta cùng nhau tìm hiểu văn hóa học đường là gì trước nhé. Văn hóa học đường là môi trường đặc biệt quan trọng để con người rèn luyện nhân cách, phẩm chất cũng như trau dồi tri thức tinh hoa của nhân loại. Trong môi trường này, học sinh không chỉ được dạy kiến ​​thức sách vở mà cả tri thức nhân loại. Tất nhiên, người thầy phải nghiêm khắc để học trò nghe lời, giống như thầy Chu Văn An ngày xưa từng nghiêm khắc dạy dỗ với tể tướng Phạm Sư Mạnh hay với những học trò khác.

Văn hóa ứng xử học đường có thể hiểu là cách ứng xử của học sinh đối với các cá nhân khác trong môi trường học đường hoặc cách ứng xử của học sinh với học sinh khác.

Xem thêm: Cấu trúc so sánh hơn trong tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

2. Thực trạng văn hóa ứng xử học đường

2.1. bạo lực học đường

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vì nhớ trường xưa đã viết bài thơ về kỉ niệm tuổi học trò với một trái tim xao xuyến bởi những khoảnh khắc thân thương dưới mái trường:

“Ai về chốn người thương?

đứng cho tôi

Trước cổng trường xưa

Hãy để tôi ướt một chút với cơn mưa

Để nghe trên tóc hương vừa bay đi…”

Đó là tình học trò giữa những người bạn thuở nhỏ, tình đồng chí ấm áp và đoàn kết. Tuy nhiên, chúng ta không khỏi bất ngờ khi chứng kiến ​​nhiều vụ việc đau lòng của những học sinh bị bạn bè bạo hành.

Vẫn chưa thể đưa ra con số thống kê cụ thể với tình trạng bạo lực học đường hiện nay. Nhưng chúng ta không thể phủ nhận mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng của nó. Chắc hẳn chúng ta không thể quên vụ việc em Quyền Thị Phương Hà (Phú Thọ) bị 4 học sinh khác cùng lớp đánh dẫn đến sang chấn tâm lý, tổn thương cơ thể 11%, tính đến thời điểm hiện tại. Tôi vẫn chưa thể nói và phải giao tiếp với mẹ thông qua chữ viết. Sau vụ việc vừa qua, chúng ta vừa bất ngờ vừa phẫn nộ trước những học sinh đã hành hung bạn mình một cách tàn nhẫn và vô tình.

Đây là hồi chuông báo động về sự xuống cấp nghiêm trọng của văn hóa ứng xử trong học đường cũng như đạo đức, nhân cách của học sinh. Nhà trường còn xem nhẹ vấn đề bạo lực học đường mà không có biện pháp sát sao, giám sát kịp thời dẫn đến nhiều sự việc đau lòng. Giáo viên còn quá giáo điều, chỉ truyền đạt cho học sinh kiến ​​thức xã hội hay tự nhiên mà không dành nhiều thời gian quan tâm học sinh xem các em có mâu thuẫn với bạn bè hay vấn đề gì không. ?

Sinh viên Việt Nam bây giờ có một tính cách thật độc và lạ ở chỗ không cho chép bài, không cho mượn đồ… là đánh. Thậm chí, ganh ghét, đố kỵ, đố kỵ với những bạn học giỏi hơn mình. Thậm chí chỉ cần nhìn qua mắt nhau là có thể “xử” nhau vì cho rằng đối phương coi thường hoặc không tôn trọng mình. Từ đâu mà học sinh ngày càng hung hãn và “máu mặt” đánh nhau? Phải chăng một phần lỗ hổng của giáo dục là chưa dạy đạo đức, nhân cách tốt cho học sinh?

Xem thêm: Tổng Hợp Các Công Thức Tính Chu Vi, Diện Tích Hình Tam Giác


Không chỉ đánh bạn cùng lớp, các em còn đánh cả thầy, cô, những người đã dạy các em điều gọi là: vâng lời. Chỉ vì bất đồng quan điểm với cô giáo, học sinh đã đe dọa, xúc phạm nhân phẩm, thân thể cô giáo. Học sinh ngày nay đã quá khác biệt và sự khác biệt ở đây là học lực kém chính là tiêu cực chúng ta cần loại bỏ. Nhớ lối giáo dục ngày xưa, học trò không học bài bị thầy đánh bằng roi, học trò thấy thầy từ xa phải khoanh tay cúi đầu chào lễ phép. Thời gian có thể thay đổi, nhưng tôi nghĩ con người cũng đã làm thay đổi những giá trị nhân bản tốt đẹp của nền giáo dục văn hóa xưa!

2.2. Hành vi yêu sớm và tảo hôn của học sinh hiện nay

Với lối sống dễ dãi của sinh viên hiện nay đã dẫn đến nhiều hệ lụy cho gia đình cũng như xã hội. Với lứa tuổi từ 12 đến 19 là lứa tuổi học sinh yêu sớm nhất. Học sinh yêu sớm sẽ dẫn đến học tập sa sút nghiêm trọng. Và yêu sớm sẽ kéo theo những hệ lụy khác như nạo phá thai hay kết hôn sớm. Học sinh ngày nay chưa có định hướng rõ ràng về giáo dục giới tính, không có các biện pháp tránh thai nên trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 250.000-300.000 ca nạo phá thai thì 70% đối tượng là nạo phá thai. là các em học sinh, sinh viên.

Không phá thai, học sinh sẽ phải chấp nhận tảo hôn. Khi kết hôn sớm, sinh viên sẽ phải bỏ học giữa chừng để chăm sóc con cái. Các thầy cô nên hiểu quan điểm không cho học sinh yêu sớm để tránh phá thai, kết hôn sớm.

2.3. Học sinh cư xử có văn hóa khi chào thầy cô

Có một thực tế mà chúng ta vẫn có thể nhận ra đó là học sinh ngày càng vô lễ với giáo viên. Thầy cô là người cho học trò con chữ, trình độ hiểu biết, tri thức nhưng học trò dường như đã quên đi những công lao, đóng góp của thầy với cuộc đời mình. Khi gặp giáo viên, học sinh nói cười, vừa ăn vừa nói và chào thầy cô bằng những từ rất ngắn gọn: “Thưa thầy, thưa cô”, cũng có học sinh còn xưng hô với giáo viên ngắn gọn “thầy, thầy, cô”. Cô”. Thậm chí, nhiều học sinh phớt lờ, không chào thầy cô.

Xem thêm: Tả con voi hay nhất lớp 4 – 3 bài văn mẫu tả con voi trong vườn bách thú

Chỉ là một hành động giao tiếp nhỏ nhưng cũng có thể nói lên tính cách, bản chất và đạo đức của một con người. Học sinh ngày nay vẫn còn xem nhẹ nó quá. Thử nghĩ xem cách giáo dục của thầy cô quá khắt khe, nghiêm khắc đến mức học sinh phải nể nang, sợ sệt mà tuân theo. Tể tướng Phạm Sư Mạnh dù là quan đứng đầu triều đình, thuộc dòng họ danh giá trăm nghìn người nhưng với ông, thầy Chu An mãi là người thầy đáng quý nhất trong đời. Khi trở về thăm quan, quân tùy tùng của Tô Mạnh đã gây náo động cả vùng vì phải dọn đường cho quan đi. Chuyện đến tai thầy Chu An và ông mắng nhiếc nặng nề vị tể tướng kiệt xuất. Phạm Sư Mạnh phải quỳ xuống khóc xin thầy tha lỗi và hứa lần sau không tái phạm.

Nhìn lại nền giáo dục của chúng ta hiện nay, thầy trò còn quá buông thả, chưa có sự giáo dục nghiêm khắc, dẫn đến học sinh trêu chọc, đùa giỡn với thầy cô. Đây là những hành vi vô lễ với thầy cô cũng như thể hiện lối giao tiếp, ứng xử kém văn hóa của học sinh.

Liệu học viên có thể tự tin giao tiếp trôi chảy và thành công với đối tác, đồng nghiệp, lãnh đạo khi ra ngoài xã hội? Hay là những lời sáo rỗng, thiếu kỷ cương, chuẩn mực.

2.4. Khi ứng xử có văn hóa với “phong bì” ở trường

Chắc hẳn chúng ta không còn xa lạ với những vấn đề như học sinh đút phong bì cho thầy cô để mong thầy cô cho điểm cao. Hoặc có nhiều trường hợp chính giáo viên ép học sinh “đi tiền” để qua môn học. Từ bao giờ mà phong bì lại là văn hóa ứng xử giữa thầy và trò như thế? Đây là những tiêu cực mà giáo dục cần thay đổi và khắc phục ngay. Với những vết đen như vậy thì giáo dục làm sao đào tạo được nhân tài trí tuệ cho đất nước?

Hi vọng bài viết về lĩnh vực hành vi học đường đã cung cấp cho bạn đọc nguồn kiến ​​thức hữu ích. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống.

Theo Tophaynhat.com


Bạn đang xem: Tổng hợp những điều bạn cần biết về văn hóa ứng xử học đường Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên mục: Ngữ Văn – Văn Mẫu

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button