TOP 10 sàn chứng khoán quốc tế uy tín nhất hiện nay [cập nhật 2023]

TOP 10 sàn chứng khoán quốc tế uy tín nhất hiện nay [cập nhật 2023]

Thị trường chứng khoán quốc tế là nơi tập trung những công ty, tập đoàn vốn hóa lớn, đa quốc gia và có tiềm năng phát triển tốt. Chính vì thế, đầu tư vào chứng khoán quốc tế được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro, cần phải tìm đến sàn giao dịch uy tín

I. Sàn chứng khoán quốc tế là gì?

Sàn chứng khoán quốc tế (International Stock Exchange) là nơi giao dịch các chứng khoán của các công ty đa quốc gia và các tổ chức tài chính lớn trên toàn thế giới. Sàn giao dịch chứng khoán quốc tế là nơi nhà đầu tư mua bán các loại chứng khoán, gồm cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư và các sản phẩm tài chính khác. 

Thị trường chứng khoán này mang lại lợi ích cho các công ty có tiềm năng trên thị trường toàn cầu và cung cấp cho các nhà đầu tư những cơ hội đầu tư quốc tế và.

Sàn chứng khoán quốc tế bao gồm nhiều công ty lớn, đa quốc gia

Các sàn chứng khoán quốc tế lớn nhất thế giới có lượng giao dịch lớn có thể kể đến là: Sàn Chứng khoán New York (NYSE), Sàn NASDAQ ở Hoa Kỳ, Sàn LSE ở Anh, Sàn TSE ở Nhật, Sàn HKEX ở Hồng Kông…

Xem thêm:  Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng mà nhà đầu tư nên biết

II. Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán quốc tế không?

Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng phù hợp với cách thức này, bởi vậy, hãy cân nhắc những ưu và nhược điểm, mặt lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào thị trường rộng lớn này nhé.

1. Ưu điểm của việc đầu tư vào sàn giao dịch chứng khoán quốc tế

Đa số các sàn chứng khoán quốc tế đều có vốn hóa cùng khối lượng giao dịch hàng đầu thế giới và hội tụ những cổ phiếu lớn của các công ty đa quốc gia, thông tin luôn công khai, minh bạch.

Nhiều cơ hội đầu tư hơn so với các sàn giao dịch trong nước, mang lại lợi nhuận lớn và nhanh chóng nếu biết đầu tư đúng thời điểm.Các sàn quốc tế sở hữu nhiều mã chứng khoán lớn, danh mục sản phẩm đầu tư đa dạng và có khả năng thu về lợi nhuận lớn.

Ưu điểm của việc đầu tư vào sàn giao dịch chứng khoán quốc tế

Các sàn chứng khoán quốc tế luôn có lượng giao dịch lớn

2. Những rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế

Tại Việt Nam, để mua bán, giao dịch chứng khoán quốc tế, nhà đầu tư phải thực hiện thông qua các công ty môi giới tài chính và tuân thủ các quy định pháp lý của từng quốc gia như thuế, quy đổi ngoại tệ cũng như phải lường trước các rủi ro đầu tư.

Nhà đầu tư chứng khoán quốc tế tại Việt Nam chỉ có thể tìm kiếm lợi nhuận thông qua các hợp đồng chênh lệch giá, hoàn toàn không sở hữu cổ phiếu hay có những quyền lợi như cổ đông của công ty. Ngoài ra, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với những rủi ro sau:

Rủi ro lừa đảo từ sàn kém uy tín: Những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm nếu giao dịch trên các sàn kém uy tín rất dễ bị lừa đảo, thua lỗ.

Giao dịch chứng khoán lách luật: Vì không thể tham gia trực tiếp trên các sàn nên có trường hợp các nhà đầu tư lớn sẽ huy động vốn từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ đến một con số nhất định sau đó rút ra khiến những người này bị thiệt hại.

Những rủi ro khi đầu tư chứng khoán quốc tế

Giao dịch tại các sàn chứng khoán kém uy tín sẽ gặp nhiều rủi ro

Rủi ro chính từ thị trường: Khi dịch bệnh, chiến tranh diễn ra, lãi suất biến động hoặc phá giá tiền tệ sẽ gây biến động lớn trên thị trường, bởi vậy bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần đón nhận những rủi ro, bất lợi có thể xảy ra.

Xem Thêm:   Hướng dẫn dạng bài Xác định Cường độ âm và Mức cường độ âm môn Vật lý 12

Các rủi ro khác: Ngoài ra, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với rủi ro thanh khoản thấp, rủi ro từ việc thay đổi quy định cũng như chất lượng, rủi ro về thông tin

III. Các tiêu chí đánh giá sàn chứng khoán quốc tế uy tín

Tiêu chí quan trọng đầu tiên nhận diện một sàn giao dịch chứng khoán quốc tế uy tín là việc có thể nạp hoặc rút qua tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử nội địa.

Là nhà đầu tư Việt Nam, bạn cần nghiên cứu xem sàn quốc tế đó có hỗ trợ tiếng Việt không, giao diện có dễ sử dụng không, có “mượt” không.

Một sàn giao dịch chứng khoán uy tín là khi sàn sở hữu cần giấy phép cơ quan cấp cao và chưa từng dính tin đồn thất thiệt.

Chất lượng lệnh của nhà môi giới được đánh giá qua các yếu tố có trượt không, lệnh có bị lỗi không.

Ưu tiên chọn các sàn chứng khoán có chính sách chăm sóc khách hàng nhiệt tình, chất lượng và nhanh chóng.

Bên cạnh đó các sàn chứng khoán chi phí giao dịch thấp nhưng các dịch vụ hỗ trợ vẫn cần đảm bảo.

Tìm hiểu thêm bài liên quan:  Việt Nam có bao nhiêu sàn chứng khoán? Top 10 công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam

IV. Top 10 sàn giao dịch chứng khoán quốc tế uy tín nhất

1. NYSE – New York Stock Exchange (Hoa Kỳ)

New York Stock Exchange là một trong những sàn giao dịch chứng khoán quốc tế lớn và uy tín nhất thế giới, có trụ sở chính tại New York, Mỹ và được quản lý bởi Intercontinental Exchange, Inc. (ICE).

NYSE - New York Stock Exchange (Hoa Kỳ)

Sàn chứng khoán NYSE đã hoạt động hơn nửa thế kỷ

NYSE được thành lập năm 1792 và từ đó đến nay đã phát triển trở thành một trong những sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới. New York Stock Exchange giao dịch nhiều loại tài sản như trái phiếu, cổ phiếu, quỹ đầu tư và các sản phẩm tài chính khác.

NYSE bao gồm nhiều cổ phiếu của những tên tuổi lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, năng lượng, công nghệ, y tế, hàng hóa, dịch vụ. Tính đến thời điểm hiện tại, NYSE có hơn 2.400 công ty niêm yết và tổng giá trị vốn hóa trên sàn giao dịch này lên đến hàng ngàn tỷ USD.

2. NASDAQ – National Association of Securities Dealers Automated Quotations (Hoa Kỳ)

NASDAQ là một sàn giao dịch chứng khoán lớn ở Mỹ, chuyên giao dịch các công ty trong lĩnh vực công nghệ, thông tin và internet. Sàn NASDAQ được thành lập năm 1971, trụ sở đặt tại thành phố New York.

NASDAQ - National Association of Securities Dealers Automated Quotations (Hoa Kỳ)

NASDAQ cũng thuộc 1 trong 10 sàn chứng khoán lớn nhất thế giới

Sàn chứng khoán NASDAQ không có trung tâm vật lý, mà các giao dịch được thực hiện bằng phương tiện điện tử. Apple, Amazon, Facebook, Google, Microsoft… cũng đang niêm yết cổ phiếu trên sàn này.

3. SSE – Shanghai Stock Exchange (Trung Quốc)

Shanghai Stock Exchange (SSE) là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất Trung Quốc và là một trong những sàn giao dịch chứng khoán quốc tế lớn nhất thế giới. SSE thành lập năm 1990, trụ sở chính tại Thượng Hải, Trung Quốc. Tính đến tháng 4/2021, có hơn 1.700 công ty đăng ký và giao dịch trên SSE với tổng giá trị vốn hóa thị trường trên 7.000 tỷ USD.

SSE - Shanghai Stock Exchange (Trung Quốc)

Shanghai Stock Exchange có trụ sở đặt tại Thượng Hải

Shanghai Stock Exchange cung cấp nền tảng giao dịch chứng khoán đa dạng, bao gồm cả giao dịch trực tuyến và thông qua môi giới. SSE cũng cung cấp các chỉ số chứng khoán như SSE 50 Index, SSE 180 Index, SSE Composite Index và SSE Mega-Cap Index.

Xem Thêm:   Cổ phiếu xăng dầu - Liệu có đáng đầu tư trong năm 2023?

SSE đã từng phải đối mặt với những thách thức như sự giảm giá của thị trường chứng khoán Trung Quốc vào năm 2015, dẫn đến giá cả giảm sút và đang trong quá trình nỗ lực nâng cao sự minh bạch và tính thanh khoản. 

4. HKEX – Hong Kong Stock Exchange (Trung Quốc)

HKEX là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất ở châu Á và thứ 4 toàn cầu. Hong Kong Stock Exchange được thành lập năm 1891 trụ sở chính tại HongKong. Đây là một trong những sàn chứng khoán quan trọng nhất khu vực và là trung tâm tài chính hàng đầu châu Á.

HKEX - Hong Kong Stock Exchange (Trung Quốc)

HKEX là sàn chứng khoán lớn nhất châu Á và lớn thứ 4 thế giới

HKEX cung cấp đa dạng cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, sản phẩm tương hỗ và các sản phẩm tài chính phái sinh như hợp đồng tương lai, hợp đồng tùy chọn. HKEX có các chỉ số như Hang Seng China Enterprises Index và Hang Seng Index.

HKEX được đánh giá cao về tính minh bạch và hiệu quả, với các quy định nghiêm ngặt về pháp lý và quyền sở hữu. HKEX cũng thân thiện với các công ty công nghệ mới nổi, cho phép các công ty tài chính công nghệ thực hiện IPO và giao dịch trên sàn.

Tuy nhiên, sàn chứng khoán Hong Kong cũng phải đối mặt với những thách thức như ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, sự giảm giá của thị trường vào năm 2019.

5. LSE – London Stock Exchange (Anh)

LSE là sàn chứng khoán lớn nhất châu Âu và nằm trong top 10 sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất toàn cầu. London Stock Exchange thành lập vào năm 1801, trụ sở chính đặt tại Luân Đôn, cung cấp đa dạng các sản phẩm tài chính bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, sản phẩm tương hỗ, quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh như hợp đồng tương lai và tùy chọn.

LSE - London Stock Exchange (Anh)

London Stock Exchange là sàn chứng khoán lớn nhất châu Âu

LSE có hai thị trường chính là thị trường chính – nơi các công ty lớn và truyền thống được niêm yết và AIM – nơi các công ty mới nổi và nhỏ hơn được niêm yết.

LSE được đánh giá là sàn chứng khoán quốc tế đáng tin cậy và minh bạch, với các quy định nghiêm ngặt về pháp lý và quyền sở hữu. LSE là một trong những sàn chứng khoán hàng đầu, thu hút nhiều nhà đầu tư toàn cầu. Sau cuộc bỏ phiếu Brexit năm 2016, thị trường chứng khoán này cũng phải đối mặt với những thách thức không ổn định của chứng khoán châu Âu.

6. TSE – Tokyo Stock Exchange (Nhật Bản) 

Sàn chứng khoán Tokyo – TSE đứng thứ 2 thế giới về lượng tiền tệ (chỉ sau sàn NYSE). Hiện tại, có 2271 công ty nội địa và 31 công ty nước ngoài đang niêm yết tại TSE với tổng khối lượng vốn hóa thị trường hơn 4000 tỷ USD.

TSE - Tokyo Stock Exchange (Nhật Bản) 

Tokyo Stock Exchange được cấp phép bởi nhiều cơ quan nổi tiếng

Sàn chứng khoán TSE có độ uy tín cao, được cấp phép hoạt động từ các cơ quan nổi tiếng với khối lượng giao dịch lớn và tính thanh khoản cao.

7. TSX – Toronto Stock Exchange (Canada)

TSX là sàn chứng khoán lớn nhất Canada và là một 10 sàn giao dịch quốc tế lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường. TSX đặt trụ sở chính tại thành phố Toronto, Canada và được điều hành bởi Tập đoàn TMX. 

Sàn TSX thành lập năm 1852 với tên gọi ban đầu là Toronto Stock Exchange Association sau đó năm 2001 đổi tên thành Toronto Stock Exchange sau khi sáp nhập với sàn Montreal Exchange.

TSX - Toronto Stock Exchange (Canada)

Sàn Toronto Stock Exchange lớn nhất Canada

Sàn TSX niêm yết hơn 3.000 công ty và là nơi đóng quân của nhiều tập đoàn lớn tại Canada trong các lĩnh vực tài chính, năng lượng và khai thác mỏ, lĩnh vực công nghệ và sinh học.

Xem Thêm:   Học cách yêu cầu giúp đỡ để thành công trong cuộc sống

TSX được đánh giá cao về uy tín, tính ổn định và sự giám sát nghiêm ngặt với các tiêu chuẩn cao về yêu cầu niêm yết và công bố thông tin. Chính bởi vậy, TSX là lựa chọn hấp dẫn cho các công ty muốn niêm yết cổ phiếu để huy động vốn. 

Ngoài ra, TSX còn có nhiều chỉ số như chỉ số S&P/TSX Composite Index.

8. ASX – Australian Securities Exchange (Úc)

ASX là sàn chứng khoán lớn nhất tại Úc và thuộc top 10 sàn chứng khoán quốc tế hàng đầu thế giới. ASX thành lập năm 1987 sau khi sáp nhập hai sàn giao dịch chứng khoán cũ tại Sydney và Melbourne.

ASX - Australian Securities Exchange (Úc)

Sàn chứng khoán Australian Securities Exchange ra đời năm 1987

ASX giao dịch nhiều loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu, các sản phẩm tài chính phái sinh và quỹ đầu tư. Cổ phiếu niêm yết trên ASX thường đến từ nhiều tên tuổi lớn trong các lĩnh vực ngân hàng, tài chính, dược phẩm, dầu khí và khai khoáng.

ASX có các chỉ số chứng khoán như S&P/ASX 50, S&P/ASX 200 và S&P/ASX 100, được sử dụng để đánh giá tình hình kinh tế và thị trường tài chính của Úc. Sàn áp dụng công nghệ cao để tăng cường khả năng giao dịch, đảm bảo tính toàn vẹn của thị trường.

9. SGX – Singapore Exchange (Singapore)

SGX là sàn chứng khoán lớn nhất Singapore và là một trong những sàn lớn thứ 3 tại Châu Á về tổng giá trị vốn hóa thị trường. Sàn, ra đời năm 1999 sau khi sáp nhập sàn Stock Exchange of Singapore (SES) và sàn Singapore International Monetary Exchange (SIMEX).

Có hơn 2.200 công ty niêm yết, đứng thứ 3 về giá trị vốn hóa thị trường sau TSE và SSE. Trên SGX được niêm yết bởi cả các công ty trong nước và quốc tế, đặc biệt là các công ty trong khu vực Đông Nam Á, châu Á.

SGX - Singapore Exchange (Singapore)

Sàn chứng khoán SGX cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm

SGX cũng nằm trong Top 10 sàn chứng khoán quốc tế hàng đầu thế giới về hợp đồng tương lai và quyền chọn. Với công nghệ tiên tiến, Singapore Exchange cũng là một trong những sàn chứng khoán điện tử hàng đầu, cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng truy cập và giao dịch từ bất cứ nơi đâu thông qua website và ứng dụng trên di động.

Tuy nhiên, SGX cũng gặp phải sự cạnh tranh từ các sàn chứng khoán trong khu vực và thế giới, sự ảnh hưởng của kinh tế và chính trị toàn cầu đến thị trường chứng khoán Singapore.

10. ICMarket (Úc)

ICMarket là sàn chứng khoán quốc tế thành lập năm 2007 có trụ sở tại Úc. Hiện nay, sàn sở hữu 3 giấy phép gồm: ASIC, CySec, FSA. ICMarket và được đánh giá là một trong những sàn cực kỳ uy tín trên toàn cầu. Năm 2018, lượng tiền giao dịch trung bình hàng tháng tại ICMarket là 400 tỷ USD – một con số rất lớn.

ICMarket (Úc)

ICMarket mới thành lập chưa lâu nhưng được đánh giá cao về uy tín

Tại sàn có hơn 120 mã cổ phiếu được niêm yết, 65 cặp tiền tệ, chỉ số, hàng hóa, tiền điện tử…, tốc độ khớp lệnh nhanh, hỗ trợ nạp rút tiền đa dạng qua Visa, Paypal, Bitcoin Wallet, hỗ trợ nhiệt tình.

Thị trường chứng khoán quốc tế luôn rất sôi động, tuy nhiên nhà đầu tư cần có kiến thức vững vàng để đầu tư an toàn và hiệu quả. Hãy theo dõi thêm bài viết từ TOPI để biết thêm những phương pháp đầu tư tốt nhất nhé.

Nguồn bài viết: TOP 10 sàn chứng khoán quốc tế uy tín nhất hiện nay [cập nhật 2023] Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: Kiến Thức Kinh Doanh Tài Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *