Top 5 Đoạn Văn Nghị Luận Xã Hội 200 Chữ

Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ là một câu chiếm 2 điểm ở phần làm văn trong kỳ thi THPT Quốc Gia của môn Ngữ Văn. Hôm nay Sách Hay 24H xin giới thiệu đến bạn 5 đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ để bạn đọc cùng tham khảo!

  • Top 10 đầu sách ôn thi THPT Quốc Gia 2020 đáng mua nhất
  • Top 10 cuốn sách học tiếng Anh “cực chất” không thể bỏ qua

1. Đề bài: Viết đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh/ chị về ý kiến sau: “Bất kỳ là sự gì, vật gì đối với ta, phải là một sự vật mới lạ để nghiên cứu, để học hỏi”.

Bài làm:

Cuộc sống vốn muôn màu, muôn vẻ và cũng rất kì diệu đủ để ta không ngừng khám phá vạn vật xung quanh. Chính vì thế đã có ý kiến cho rằng:“Bất kỳ là sự gì, vật gì đối với ta, phải là một sự vật mới lạ để nghiên cứu, để học hỏi”. Bản chất của mọi sự vật, hiện tượng xung quanh ta đều vận động và phát triển không ngừng, học hỏi là quá trình trau dồi kiến thức để làm phong phú thêm vốn sống của bản thân. Chính vì thế mà từ trước đến nó đó vẫn luôn là con cầu duy nhất tiếp nối con người đến với những chân trời mới của tri thức. Bởi vạn vật xung quanh đều là những ẩn số đầy bí ẩn và thú vị, rất đáng để ta khám phá. Trong cuộc sống, có những thứ ta học được qua sách, vở, thầy cô, bạn bè nhưng cũng có rất nhiều kiến thức ta chỉ có thể tự lĩnh hội bằng cách tự nghiên cứu, học hỏi. Ta biết được khái niệm về lực đẩy Ác-si-mét qua môn vật lý nhưng nếu không tự tìm tòi thêm thì ta sẽ không biết được ứng dụng của lực đẩy Ác-si-mét trong đời sống hàng ngày. Thế nên hãy nhìn đời bằng con mắt của sự mới lạ để không ngừng học tập, khám phá được những cái hay, cái đẹp mà tạo hóa đã mang lại. Cuối cùng hãy nhớ rằng:“Cuộc hành trình khám phá thật sự không phải là đi tìm miền đất mới, mà là nhìn bằng cặp mắt mới.” (Marcel Proust)

2. Đề bài: Viết đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh/ chị về ý kiến sau: “Vẻ đẹp cuộc sống tựa như việc thưởng thức một tách cà phê và món quà mà Thượng đế bạn tặng con người là cà phê chứ không phải tách.”

Bài làm:

Vẻ đẹp cuộc sống tựa như việc thưởng thức một tách cà phê và món quà mà Thượng đế ban tặng cho con người là cà phê chứ không phải tách. Vậy thì cứ thoải mái nhâm nhi cà phê của mình và tận hưởng cuộc sống tươi đẹp. “Cà phê” được hiểu là giá trị của cuộc sống, còn tách là địa vị xã hội, tiền bạc, danh vọng,… là những thứ bị bào mòn bởi thời gian. Cuộc đời mỗi người cũng vậy, số phận là những gì chúng ta được cuộc đời ban cho, ta chỉ có thể chấp nhận mà không thể nào thay đổi. Con người sinh ra hoàn toàn không theo ý mình, ta không thể lựa chọn nơi mà mình sinh ra nhưng ta có thể lựa chọn cách mà mình sống. Sống là để tận hưởng chứ không phải dành tất cả thời gian chúng ta có được để theo đuổi tiền bạc, danh vọng để đến cuối đời ta có thể mỉm cười và không hối tiếc với những gì mình đã làm. Tiền bạc, địa vị xã hội là những thứ làm ta hài lòng với bản thân khi chinh phục được những đỉnh cao nhưng đó chưa chắc đã đem lại hạnh phúc. Cuộc sống này sẽ rất ý nghĩa và thú vị nếu ta tìm được niềm vui thật sự, vì vậy hãy thưởng thức nó một cách chậm rãi. Đừng bao giờ bị mắc kẹt trong thế giới đầy những hư danh, tham vọng kia, thế giới ngoài kia còn rất nhiều điều để ta khám phá và tận hưởng. Sau những giờ làm việc đầy căng thẳng hãy để bản thân được nghỉ ngơi, thư giãn hay đơn giản chỉ là sum họp cùng gia đình. Hãy trân trọng những giá trị đích thực, hài lòng với những gì mình may mắn có được và sống một cuộc đời thật đáng sống. Cuối cùng xin mượn câu nói của Jack Ma để thay cho lời kết:“Cuộc sống quá ngắn, và quá đẹp. Đừng quá quan trọng công việc. Hãy tận hưởng cuộc đời.”

Xem Thêm:   Trình bày suy nghĩ của anh chị về:” Hỏi một câu chỉ dốt trong chốc lát, không hỏi sẽ dốt cả đời"

Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ trong kỳ thi THPT Quốc Gia của môn Ngữ Văn

3. Đề bài: Viết đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh/ chị về câu nói của thiền sư Thích Nhất Hạnh :“ Thi đỗ thì không khó nhưng mà học không phải chỉ để thi đỗ. Học là để biết, để khám phá.”

Bài làm:

Con đường chinh phục tri thức như một cái thang dài vô tận mà mỗi lần bước lên một bậc thang là mỗi lần khám phá được những chân trời mới. Chính vì vậy mà Thích Nhất Hạnh đã từng phải thốt lên rằng:“Thi đỗ thì không khó, nhưng mà học không phải chỉ để thi đỗ. Học là để biết, để khám phá”. Học là một quá trau dồi kiến thức để làm phong phú thêm vốn sống của bản thân thế nên từ trước đến nay học vẫn luôn là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Ấy vậy mà một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ ngày nay chỉ quan tâm đến điểm số chứ không hề say mê tìm tòi, học hỏi. Họ tự tạo cho mình những khuynh hướng học hoàn toàn sai lệch mà quên mất rằng đích đến cuối cùng của việc học không đơn giản chỉ là thi đỗ, là lấy những tấm bằng cấp, trở thành ông này bà nọ trong xã hội mà học là để biết, để chung sống, để tồn tại. Không phải ngẫu nhiên mà tạo hóa ban tặng cho con người những khối óc là để chúng ta học tập, khám phá những chân trời của tri thức, biến những tri thức thành nền tảng, hành trang vững chắc để ta bước vào đời. Có một sự thật là những gì chúng ta biết ngày hôm nay sẽ lỗi thời vào ngày hôm sau. Nếu chúng ta ngừng học thì chúng ta sẽ ngừng phát triển (Dorothy Billington). Vì vậy hãy xác định mục tiêu học tập đúng đắn, không ngừng tìm kiếm, trau dồi kiến thức và đó mới là con đường nhanh nhất để tồn tại trong nhịp sống hối hả của xã hội. Hơn nữa là để khám phá cái, cái đẹp của tri thức. Cuối cùng, hãy nhớ rằng:“Niềm vui quan sát và lĩnh hội là món quà đẹp nhất của tạo hóa” (Albert Einstein)

Xem Thêm:   Phân tích hình tượng nhân vật Thị trong Vợ nhặt

4. Đề bài: Voltaire đã từng nhận định: “Thiên đường được tạo ra cho những trái tim dịu dàng; địa ngục, cho những trái tim không biết yêu thương”. Hãy viết đoạn văn  khoảng 200 chữ để trình bày suy nghĩ của anh/ chị về nhận định trên.

Bài làm:

Voltaire đã từng nhận định:“Thiên đường được tạo ra cho những trái tim dịu dàng; địa ngục cho những trái tim không biết yêu thương”. Thật vậy, tình yêu thương chính là món quà vô giá mà cuộc sống đã đem lại, cuộc sống này quá khắt nghiệt để chúng ta có thể một mình chống chọi với những khó khăn. Lan tỏa tình yêu thương mới tạo nên thật nhiều ý nghĩa trong cuộc đời của mỗi người. Sự ích kỷ luôn tồn tại trong bản thân mỗi người nhưng chúng ta phải biết tiết chế để hòa hợp với mọi người xung quanh mình. Đôi khi chúng ta chỉ suy nghĩ đến lợi ích và hạnh phúc của riêng mình mà quên mất cuộc sống này không được tạo nên bởi bất kỳ một cá nhân nào cả mà đó là sự gắn kết yêu thương của những tâm hồn cùng hướng đến một xã hội tốt đẹp. Bởi tất cả chúng ta đều là những thiên thần một cánh, và chúng ta chỉ có thể bay nhờ ôm lấy lẫn nhau (Luciano De Cresehenzo). Hãy lắng nghe trái tim mình, bởi trái tim là tiếng nói chân thật nhất từ đáy lòng mỗi người, hãy để ngọn lửa trong tim ta lan tỏa và sưởi ấm những trái tim đang bị băng giá. Khi bạn tốt với người khác nghĩa là bạn đang tốt với chính mình. Làm việc tốt giúp ta cảm nhận được ý nghĩa đích thực. Cuộc sống này quá ngắn ngủi để có thể thù hận hay ghét bỏ ai… nên hãy yêu thương nhiều nhất khi bạn còn có thể.

Xem Thêm:   Cảm nhận về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích Tức nước vỡ bờ

Đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ trong kỳ thi THPT Quốc Gia của môn Ngữ Văn

5. Đề bài: Anh/ chị hãy viết đoạn văn khoảng 200 chữ bàn luận về sống thật với chính mình.

Bài làm:

Trên con đường tìm kiếm, khám phá hạnh phúc và hoàn thiện bản thân thì sống là chính mình là quan niệm nhân sinh luôn đúng đắn. Sống thật với chính mình là không lừa dối bản thân và bắt chước lối sống của người khác. Luôn lắng nghe bản thân để biết được những mong muốn của chính mình. Sống vội vàng giữa guồng quay tấp nập của cơm, áo, gạo, tiền. Chúng ta mãi chạy theo tiền bạc, danh vọng, sống dưới lớp mặt nạ của người khác nhằm thu hút sự chú ý của mọi người để thỏa mãn những như cầu không chính đáng của bản thân nhưng sự thật là khi sống là chính mình con người mới có thể khám phá và tối đa hóa năng lực của bản thân để làm chủ cuộc đời và duy trì hạnh phúc. Sống dưới lớp vỏ của người khác chỉ là một cuộc sống tạm bợ và không đúng nghĩa. Mỗi một chúng ta khi sinh ra đều là một bản thể khác biệt, ta chỉ có thể sống với những gì thuộc về chính mình. Bởi “bạn chính là bạn, là một loại pháo hoa rực rỡ”. (Tony). Vì vậy, mỗi người cần sống thật với bản thân, hài lòng với những gì mình đang có, luôn lắng nghe và theo đuổi những ước mơ từ sâu thẳm trong đáy lòng bạn. Cuối cùng, hãy nhớ rằng:“Sinh ra là một bản thể, đừng để chết như một bản sao.”(John Mason)

Trên đây là 5 đoạn văn nghị luận xã hội 200 chữ tiêu biểu mà Sách Hay 24H muốn giới thiệu đến bạn đọc, đặc biệt là những bạn đang chiến đấu với kỳ thi THPT Quốc Gia. Sách Hay 24H xin chúc các bạn luôn học tập tốt và đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc Gia nhé.

Nguồn bài viết: Top 5 Đoạn Văn Nghị Luận Xã Hội 200 Chữ Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: VĂN MẪU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *