Trình bày cảm nghĩ về bài Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn


Các bài văn mẫu lớp 8

Nêu suy nghĩ của em về bài Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn

Nêu suy nghĩ của em về bài Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn

Hướng dẫn


“Nào các huynh đệ, cùng nhau lên đường, tìm về một nguồn sáng, ta nguyện cùng nhau sơn hà giang sơn.”

Mỗi lần nghe bài hát này, trái tim tôi lại rung động. Tôi khao khát được sống lại những ngày lịch sử huy hoàng và hào hoa, được hòa mình vào nhịp điệu khẩn trương của Tổng khởi nghĩa mùa thu.

Và mỗi khi nghe bài hát, tôi lại nhớ đến khí phách hào hùng không kém trong bài “Hịch tướng sĩ” của Trần Quốc Tuấn. Ngoài ca từ hùng hồn, bài thơ còn toát lên tình yêu quê hương đất nước sâu nặng của vị tướng tài ba thời Trần.

Ngay từ đầu đoạn văn, tôi đã cảm thấy có gì đó không ổn: “Anh và em sinh ra trong thời loạn, cùng lớn lên trong gian khó”. Quả thật, giặc Nguyên Mông đã xâm lược đất nước, ngang nhiên chà đạp mảnh đất thiêng liêng, gây ra biết bao tội ác động trời. Mảnh đất bao đời nay bao đời sinh sống, đùm bọc cho dân tộc Việt Nam, nay rên rỉ dưới gót quân thù, thử hỏi mỗi người Việt Nam, ai không đau đáu trong lòng? Nhìn cảnh ấy, lòng tác giả dấy lên lòng căm thù lũ ngoại bang, bọn “cú diều” “vu khống triều đình”, chúng hèn như “chó, dê” mà đòi “bắt”. ức hiếp kẻ dưới”. Hình ảnh ẩn dụ mà ông sử dụng như một cái tát vào mặt quân xâm lược, vạch trần bộ mặt gian trá của chúng. Thật hả hê khi dưới ngòi bút của mình, Trần Quốc Tuấn đã thể hiện rõ lòng căm thù, khinh bỉ bọn xâm lược.

Là một người yêu nước nồng nàn, ông không nỡ nhìn quân xâm lược “đi qua đường”, làm biết bao điều xấc láo. Lòng căm thù quân cướp nước, nỗi xót xa trước cảnh nước mất nhà tan, bao nỗi ưu tư dằn vặt lòng ông ngày đêm khiến ông “ăn quên cả ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột anh đau như cắt, nước mắt lưng tròng. Bài phát biểu của ông theo phong cách trữ tình cổ xưa như một lời tâm sự, bày tỏ tấm lòng chân thành, tha thiết của ông đối với vận mệnh nước nhà. Qua những ngôn từ đời thường, giản dị nhất của con người mà ông sử dụng, chúng ta có thể thấy rõ tình cảm rất thật ở ông, đó là tình yêu quê hương đất nước sâu thẳm trong tim mà khi hiểu rõ, nhiều người không khỏi xúc động. .


Xem thêm: Mô tả giáo viên của bạn

Từ nỗi xót xa trước cảnh đất nước tan nát, lòng ông trào dâng nỗi căm thù, như muốn nổ tung lồng ngực để hét “đánh”, phải “xả” thịt nuốt da, nuốt gan uống máu quân thù. . Nếu vậy thì “dù cho trăm xác này phơi cỏ khô, nghìn xác này bọc trong da ngựa, ta cũng bằng lòng”. Một lần nữa, bằng cách sử dụng các truyền thuyết, ông đã thể hiện lòng yêu nước, yêu quê hương của mình, khiến bất cứ ai đọc những dòng chữ đó cũng không thể làm ngơ.

Điểm đặc biệt ở Trần Quốc Tuấn là tình yêu nước không chỉ giấu mãi trong lòng suốt đời đau đáu, mà được bộc lộ bằng hành động cụ thể, sáng suốt: kêu gọi tướng sĩ cùng nhau thức dậy. bước vào chiến trường. Bằng lời lẽ hùng hồn, Người nghiêm khắc phê phán những tướng sĩ còn quá thờ ơ với thời cuộc: “Bây giờ các ngươi ngồi nhìn nỗi nhục của chủ mà không biết lo, thấy nỗi nhục của nước mà không biết lo. biết xấu hổ…”, chỉ lo vui chơi. tận hưởng thú vui “lấy chọi gà làm… gắn bó với vợ con…”. Chữ “hoặc” được lặp lại nhiều lần ở đây nhằm nhấn mạnh và khắc sâu tâm tư của các tướng, cho thấy thái độ hết sức thờ ơ của họ trong thời gian vừa qua. Để thêm sức thuyết phục cho lời nói của mình, ông đã vạch ra rõ ràng tác hại của những đam mê đó bằng những câu tương phản liên tiếp. Cụ thể hơn, tác giả kết thúc lời phê bình bằng câu hỏi: “Lúc đó muốn vui cũng không được?”. Câu hỏi không cần giải đáp nhưng cứ đọng lại trong lòng các tướng sĩ, giúp họ nhìn ra lỗi lầm của mình.

Bài hát đã thể hiện tấm lòng yêu nước nồng nàn của Trần Quốc Tuấn. Say mê đọc những lời lẽ căm thù, có lúc cuồng nhiệt, có lúc mạnh mẽ, tôi cũng thấy mình cũng có những trạng thái căm thù khinh địch và đau xót trước cảnh nước mất nhà tan. Rõ ràng tiết học đã lôi cuốn tôi, đưa tôi trở về những ngày tháng lịch sử hào hùng năm xưa. Từ thời Trần Quốc Tuấn đến nay đã rất lâu, nhưng mỗi khi đọc một bài báo hay, tôi lại thấy không khí hào hùng, sôi nổi của những trận chiến oanh liệt, lòng tôi trào dâng niềm tự hào, vinh quang. tham gia vào trang sử vàng chói lọi: Ba lần đại thắng quân Nguyên mà tôi chắc chắn, bài “Hịch tướng sĩ” cũng có một phần đóng góp không nhỏ.

“Tìm được nguồn sáng, nguyện một lòng vẽ non sông…”.

Bài hát vẫn còn vang vọng. Trong niềm hân hoan, tự hào về Tổ quốc Việt Nam tươi đẹp, tôi thấy rõ hơn bao giờ hết nhiệm vụ của bản thân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sau này. Em sẽ cố gắng thực hiện ước mơ của mình để khi lật lại những trang sử đẹp đẽ ấy, em không phải hổ thẹn với những anh hùng năm xưa.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Cảm nhận về bài thơ Vội vàng của Xuân Diệuthẻ:
#Cảm nghĩ #cảm nghĩ về bà #hịch tướng sĩ #thương nhớ #thời gian #Trần Quốc Tuấn #ước mơ

Bạn thấy bài viết Trình bày cảm nghĩ về bài Hịch tướng sĩ của Trần Quốc Tuấn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 8

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button