Trình bày cảm nhận của em vềhình tượng gươm thần trong truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm

Posted by

Trình bày cảm nhận của em vềhình tượng gươm thần trong truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm

Hướng dẫn


Đề bài: Gươm thần là một trong những “nhân vật” vô cùng quan trọng trong truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm. Hãy nêu những cảm nhận của em về “nhân vật” này.

  • I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu truyền thuyết “Sự tích Hồ Gươm” và “nhân vật” Gươm thần: trong truyền thuyết “Sự tích Hồ Gươm”, Gươm thần đã thể hiện được niềm tự hào của lòng yêu nước

2. Thân bài

-Gươm thần là hiện thân của sự chính nghĩa, ủng hộ của nhân dân: trên Gươm thần còn khắc sâu hai chữ “Thuận Thiên”

-Gươm thần mang ý nghĩa nhắc nhở về sự kiên trì, nhẫn nại: Lê Thận sau ba lần quăng lưới vất vả mới nhận được lưỡi gươm dưới nước

-Gươm thần mang ý nghĩa về sự thống nhất và đoàn kết đại dân tộc: Lê Lợi sau khi phải chạy giặc vào trong rừng thì nhận được chuôi gươm

-Gươm thần đã mang đến sức mạnh thần kì cho nghĩa quân: sức mạnh của gươm thần làm tăng thêm sức mạnh của nghĩa quân

3. Kết bài

Ý nghĩa nhân vật Gươm thần: giúp cho chúng ta nhớ về một thời kì lịch sử oai hùng, tinh thần đoàn kết và quyết tâm chiến đấu chống giặc Minh.

  • II. Bài tham khảo

Gươm thần là một “nhân vật” đã có vai trò đặc biệt trong các truyền thuyết nổi tiếng của văn học nước nhà, Gươm thần mang những ý nghĩa tượng trưng sâu sắc và thấm thía. Trong mỗi câu truyện lại có vẻ đẹp và ý nghĩa riêng, trong truyền thuyết “Sự tích Hồ Gươm”, Gươm thần đã thể hiện được niềm tự hào của lòng yêu nước và yêu hòa bình của dân tộc ta.

Xem thêm:  Đề 20: Cảm nhận văn bản Cây tre Việt Nam

Gươm thần vốn là của Đức Long Quân, ngài đã cho nghĩa quân của Lê Lợi mượn để đánh giặc bởi ngài biết chúng ta đấu tranh vì chính nghĩa, vì bảo vệ nền độc lập và hòa bình của dân tộc, đấu tranh vì lòng yêu đất nước, trên Gươm thần còn khắc sâu hai chữ “Thuận Thiên”. Long Quân cũng chính là một nhân vật thần kì do nhân dân sáng tạo ra, khi đó Gươm thần đã trở thành hiện thân của sự đồng thuận và hết lòng ủng hộ của nhân dân đối với sự nghiệp dẹp giặc Minh của nghĩa quân Lam Sơn. Cách đưa Gươm thần đến với vị chỉ tướng Lê Lợi cũng rất đặc biệt, vị chủ tướng này không được trực tiếp nhận gươm mà lại là một anh chàng làm nghề đánh cá Lê Thận sau ba lần quăng lưới vất vả mới nhận được lưỡi gươm dưới nước.


Chi tiết này ý muốn nhắc nhở chúng ta về cuộc chiến, muốn thắng lợi chắc chắn phải nhẫn nại và kiên trì chiến đấu, không được dễ dàng đầu hàng và bỏ cuộc. Rồi chi tiết Lê Lợi sau khi phải chạy giặc vào trong rừng thì nhận được chuôi gươm, đem tra với lưỡi gươm thì vừa như in, điều đó muốn chứng tỏ rằng, Gươm thần thể hiện và nhắc nhở chúng ta về tinh thần đoàn kết, sự thống nhất trong nguyện vọng và ý chí chống giặc ngoại xâm. Lưỡi gươm ở dưới nước, chuôi gươm ở trên rừng, giống như miền xuôi với miền ngược, đồng bằng với miền núi, phải hòa hợp và thống nhất đồng lòng với nhau trên toàn dân tộc. Gươm thần đến với Lê Lợi và nghĩa quân Lam Sơn đã phát huy sức mạnh và sự thần kì của mình. Từ có Gươm thần trong tay, nhuệ khí của nghĩa quân ngày càng tăng cao, sức mạnh của gươm thần làm tăng thêm sức mạnh của nghĩa quân, làm cho giặc Minh kinh hồn bạt vía.

Xem thêm:  Tả cảnh sum họp của gia đình em

Gươm thần cùng với Lê Lợi tung hoành khắp các trận địa, giết không chừa một tên giặc nào. Từ thế trận bị động và nhiều lần thua phải tháo chạy, nghĩa quân Lam Sơn đã chuyển sang thế chủ động đi tìm giặc, chiến thắng giòn rã, đuổi sạch bóng quân thù trên đất nước. Khi đất nước đã được yên ổn, thanh bình Đức Long Quân đã cho Rùa Vàng lên lấy lại gươm thần. Khi ấy chủ tướng Lê Lợi đã lên làm vua, sau khi đã dẹp tan giặc minh, lấy lại hòa bình ấm no cho nhân dân. Trong một lần Lê Lợi đi dạo bằng thuyền rồng trên hồ Tả Vọng, Rùa Vàng đã nhô lên, gươm thần bên Lê Lợi cũng theo đó mà động đậy.

Rùa Vàng nói: “Xin bệ hạ hoàn gươm lại cho Long Quân”, Vua liền rút gươm nâng về phía Rùa Vàng, Rùa Vàng ngậm lấy và lặn xuống nước. Nhìn xuống mặt nước khi ấy vẫn thấy một vật gì đó sáng long lanh. Chi tiết này cũng khẳng định rằng Gươm thần vẫn ở đó, vẫn luôn sát cánh cùng nhân dân, đó là điềm cảnh báo và đe dọa đối với kẻ thù rằng chớ có sang xâm lược.

Có thể thấy, chỉ bằng một “nhân vật” đặc biệt này, truyền thuyết đã trở nên có ý nghĩa sâu sắc và thấm thía hơn, giúp cho chúng ta nhớ về một thời kì lịch sử oai hùng, tinh thần đoàn kết và quyết tâm chiến đấu chống giặc Minh của dân tộc ta.

Xem thêm:  Một đêm giữa tháng trăng sáng vằng vặc. Hãy tả lại đêm trăng đó

Theo Sangtactre.com


Nguồn bài viết: Trình bày cảm nhận của em vềhình tượng gươm thần trong truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm Tại Tieuhocchauvanliem.edu.vn

Chuyên Mục: VĂN HỌC 6

#vanhoc #vanmauhay #tacgiatacpham #tacphamvanhoc #vanhoclop9 #tieuhocchauvanliem

Xem Thêm:   Kể cho bố mẹ em nghe một chuyện lí thú mà em đã gặp ở trường – Bài viết số 1 lớp 7 đề 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *