Trình bày cảm nhận về bài thơ Khi con tu hú của tác giả Tố Hữu.


Các bài văn mẫu lớp 8

Trình bày cảm nghĩ về bài thơ Khi bạn tu bao của tác giả Tố Hữu.

Trình bày cảm nghĩ về bài thơ Khi bạn tu bao của tác giả Tố Hữu.

Hướng dẫn


Tố Hữu viết bài thơ “Khi bạn tu bao” vào tháng 7 năm 1939 sau gần 100 ngày bị giam cầm ở Thừa Phủ (Huế). Không gian, thời gian, tâm trạng của tác giả được thể hiện qua những câu thơ đặc sắc trong bài thơ.

Bài thơ mở đầu bằng tiếng chim tu hú gọi bầy về nhà ngục, nơi giam giữ một tù nhân. Tiếng chim tu hú đã gợi lên trong tác giả bao điều về nỗi nhớ nhung da diết. Tu cách gọi đàn; Lúa chín, trái càng ngọt. Những âm thanh, hương vị gợi nên một khung cảnh quê hương thân yêu. Các từ “chín”, “ngọt” gợi sự chậm rãi trôi qua của thời gian. Giọng thơ gợi và dịu dàng đến từ không gian bao la:

Khi tôi gọi đàn

Lúa chín, trái càng ngọt.

Giữa chốn lao tù, lòng người sôi sục, người lính nhớ tiếng ve kêu, màu vàng của ngô, màu đào của nắng. Cảnh quê hiện lên một cách bình dị, gần gũi và thân thương:

Khu vườn thức dậy với tiếng ve

Ngô vàng sàng hạt đầy nắng đào.

Chỉ những ai có khát vọng về dòng sông mới có được nỗi nhớ ấy. Thơ đầy màu sắc, ánh sáng và âm thanh. Tiếng ve ngân chứa đầy tâm trạng. Đó là tâm trạng ngột ngạt, tù túng trong phòng giam; là tất cả những gì tác giả đã cảm nhận được trong những ngày tự do. Sau tiếng ve là màu sắc của thiên nhiên, của nắng và của ngô đồng. Những điều rất bình dị trong cuộc sống hàng ngày giờ đã trở thành những hình ảnh rất đẹp trong thơ Tố Hữu. Từ “ngàn” diễn tả một thời gian dài và từ “đầy” diễn tả một không gian có nắng chói chang.

Nỗi nhớ của tác giả trở nên sống động hơn với bầu trời xanh nơi những cánh diều sáo đang nhào lộn. Sự rộng rãi của không gian là thế, mênh mông là thế, nó đối lập hoàn toàn với không gian chật chội nơi tác giả đang trú ngụ. Hình ảnh cánh diều nhào lộn xưa nay không mang ý nghĩa tự do tự tại mà đó cũng chính là khát vọng cháy bỏng của tác giả hôm qua, hôm nay và mai sau:


Xem thêm: Kể về kỉ niệm của thầy cô mới

Trời xanh càng rộng càng cao

Đôi diều sáo nhào lộn với nhau.

Sáu câu thơ đầu hé lộ một bức tranh quê thân thương, nó không chỉ dừng lại ở câu thơ mà đã trở thành nhạc họa. Ngôn ngữ trong sáng, trau chuốt, giàu hình ảnh. Những câu thơ đã thể hiện sức trẻ và tình yêu cuộc sống, niềm khao khát và đam mê sống. Có thể nói, nhà thơ tuy trong cơn lao lý nhưng tâm hồn vẫn hướng về một không gian rộng lớn, nơi có bầu trời xanh, có nắng ấm và tất cả những gì thuộc về cuộc sống tự do bên ngoài.

Những câu tiếp theo nhà thơ đã chuyển từ giọng tha thiết sang giọng sục sôi căm thù.

Em nghe mùa hè thức dậy trong lòng

Mà chân thì muốn bể phòng rồi hè!

Ngu chết sao được

Con chim tu hú bên ngoài cứ gọi.

Mùa hè đã đến và đang đi qua, bao âm thanh của mùa hè đã thức dậy trong lòng, giục giã, thúc giục tác giả phá bỏ cái phòng giam chật chội, xoá bỏ cảnh lao tù. Nỗi căm giận dâng cao khiến tác giả muốn phá bỏ chốn lao tù chật chội, ngột ngạt. Khổ thơ “Bỗng dưng sao nỡ chết” với ngắt nhịp 3/3, những cảm xúc bị kìm nén bỗng trào dâng thể hiện một ý chí bất khuất. Quyết sống chết cho tự do của mình cũng như của cả dân tộc. Mở đầu bài thơ là tiếng chim tu hú gọi bầy, cuối bài thơ là tiếng chim tu hú. Tiếng chim vừa gợi tình vừa thôi thúc nhà thơ mau chóng trở về với cuộc đời của người chiến sĩ cách mạng.

Thực tiễn

Đề 1: Trình bày hoàn cảnh ra đời của bài thơ Khi con tu hú.

Đề 2: Những nét chính về cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Tố Hữu.

Đề 3: Phân tích tâm trạng của Tố Hữu qua bài thơ Khi bạn tu bao.

Đề 4: Phân tích bài thơ Khi Tôi Từ Thế Nào của Tố Hữu.

Đề 5: Phân tích bài thơ Khi Bạn Từ của Tố Hữu Cho thấy dù ở trong tù nhưng lòng yêu đời và khát vọng tự do vẫn luôn cháy bỏng trong trái tim của người chiến sĩ cách mạng.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Viết bài Tập Đọc: Bận rộnthẻ:
#A Phủ #Cảm nghĩ #đời #khi còn nhỏ #tác giả Tố Hữu #thời gian #Tố Hữu

Bạn thấy bài viết Trình bày cảm nhận về bài thơ Khi con tu hú của tác giả Tố Hữu. có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 8

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button