Trình bày lập luận của Trần Quốc Tuấn khi phê phán thái độ và hành động sai trái của tướng sĩ trước cảnh Tổ quốc lâm nguy trong văn bản Hịch tướng sĩ


Các bài văn mẫu lớp 8

Trình bày lập luận của Trần Quốc Tuấn khi phê phán thái độ và hành động sai lầm của tướng sĩ trước hiểm nguy của Tổ quốc trong văn bản Hịch tướng sĩ

Trình bày lập luận của Trần Quốc Tuấn khi phê phán thái độ và hành động sai trái của tướng sĩ và quân sĩ trước tình thế Tổ quốc lâm nguy trong văn bản Hịch tướng sĩ

Hướng dẫn


Với nhịp điệu nhịp nhàng của thể văn, với các biện pháp liệt kê, điệp ngữ, điệp ngữ xuyên suốt đoạn văn, với những hình ảnh giàu sức biểu cảm, Trần Quốc Tuấn đã thể hiện một chuỗi nội dung khá trọn vẹn. sức mạnh sâu xa.

Ngay từ đầu, bằng một giọng rất nghiêm khắc, viên chỉ huy đã phê phán hàng loạt thái độ bàng quan của các tướng lĩnh nhận trách nhiệm về hành vi ngang ngược của giặc: Bây giờ mày nhìn chủ mà xấu hổ mà không biết. lo, thấy nước cốt nhục mà không biết thật…, phải hàng phục giặc mà không biết giận, thường nghe nhạc Thái để đãi sứ ngụy mà không biết hận.

Rồi Bác chỉ ra những thú vui tầm thường, thậm chí thấp kém của các tướng lĩnh trước cảnh Tổ quốc lâm nguy: chọi gà, cờ bạc, hưởng ruộng vườn, gắn bó với vợ con, lo công việc. Giàu có, ham săn bắn, thích rượu ngon, thích ca hát…

Tiếp đó, Trần Quốc Tuấn phân tích hậu quả trước mắt và lâu dài của thái độ và lối sống đáng chê trách đó.


Hậu quả trước mắt là các tướng không còn khả năng chiến đấu. Bằng hàng loạt hình ảnh tương phản mang sắc thái châm biếm nhưng đầy sức thuyết phục, tác giả đã cho thấy rõ những thú vui ấy không thể cản nổi sức mạnh của kẻ thù: Giặc Mông sang xâm lược, Gà trống không chọc thủng giáp địch, mánh cờ bạc không thể dùng thủ đoạn quân sự; Ruộng nhiều vườn tuy nhiều, thân thì quý không chuộc được, vợ con còn, việc quân có ích gì; Dù nhiều tiền cũng không mua được đầu kẻ thù, nhưng những con chó săn đủ khỏe và tinh khôn để đuổi kẻ thù; Một chén rượu ngon không thể khiến địch say, một khúc ca hay không thể khiến địch điếc.

– Hậu quả lâu dài là những thiệt hại về vật chất, tinh thần và tình cảm: Không những trang viên của tôi không còn, mà những đặc quyền của bạn cũng bị mất; Không những gia đình ta sẽ bị diệt vong mà vợ con các ngươi cũng sẽ khổ sở; chẳng những xã tắc tổ tiên ta bị chà đạp, mồ mả cha mẹ ngươi cũng bị nhổ bật gốc; Chẳng những kiếp này thân ta chịu nhục, trăm năm sau lưu danh nhơ nhuốc bất hiếu, mà ngay cả người nhà ngươi cũng không khỏi mang tiếng bại tướng.

Bằng những lập luận chắc chắn, tác giả cho thấy nếu đem thú vui tầm thường của tướng so với sức mạnh của kẻ thù thì tất yếu sẽ thất bại. Việc cần làm bây giờ là gác lại những thú vui, tạm quên đi những chuyện vụn vặt, chuyên tâm học võ, luyện binh pháp để có thể thoải mái cầm quân. Tác giả không cấm các tướng vui vẻ, nhưng vui vẻ bây giờ không phải lúc. Sau này thắng, dù không muốn vẫn vui, có được không?

Lập luận của tác giả vừa có lý, vừa có tình nên có sức thuyết phục.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm: Viết câu nghi vấnthẻ:
#cờ bạc #hành động #đệ tử #học tập #Trần Quốc Tuấn #học tập

Bạn thấy bài viết Trình bày lập luận của Trần Quốc Tuấn khi phê phán thái độ và hành động sai trái của tướng sĩ trước cảnh Tổ quốc lâm nguy trong văn bản Hịch tướng sĩ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?
Nếu không hãy comment góp ý thêm bên dưới để tieuhocchauvanliem.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé!
Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Châu Văn Liêm

Chuyên mục: Văn Mẫu Lớp 8

Nguồn: Trường Châu Văn Liêm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button